thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
Trang phục truyền thống Myanmar (28-12-2016) 


Thegioidep.info - Thế giới đẹp
CẨM ANH
--------------------------------

Ảnh chụp môt người đàn ông Burma (chụp bởi Philip Adolphe Klier trong những năm 1890)
Người đàn ông trong chiếc Paso lụa, với khăn đội đầu, chiếc áo khoác lót lông

Theo một cách tự nhiên, mỗi Quốc gia đều có riêng trang phục độc đáo đó là loại hình có thể giới thiệu về văn hóa và hiện trạng xã hội của Quốc gia đó.
Các kiểu dáng trang phục được mặt bởi con người có sự đóng góp vào lịch sử đất nước của họ, trang phục cho biết về điều kiện khí hậu, các nhóm dân tộc và truyền thống của địa phương.
Myanmar là một đất nước rộng lớn trong khu vực Nam Á với 135 dân tộc thiểu số trong các vùng miền khác nhau. Vì vậy, quần áo truyền thống của Myanmar đa dạng từ vùng này tới vùng khác.
Quần áo của Myanmar tiện dụng, màu sắc sống động, trang trí phụ kiện hấp dẫn và có tính thủ công khéo léo. Trang phục truyền thống Myanmar có sự ảnh hưởng bởi sự tập hợp của nhiều tộc người khác nhau như Bamar, Shan, Kayin, Chin, Kachin, Kayah, Mon và Rakhine và những truyền thống riêng của họ. 
Người Myanmar sử dụng trang phục truyền thống trong những dịp đặc biệt hoặc những lễ kỷ niệm khá nhau, như là lễ cúng dường, đám cưới, ngày kỷ niệm của đất nước và nghi thức tốt nghiệp. Trong những ngày này, trang phục còn được trang trí bởi các trang sức và nhiều phụ kiện khác. 
Lịch sử trang phục truyền thống Myanmar qua các giai đoạn

Trang phục truyền thống người Burme giàu lịch sử, được đánh dấu bằng những trang phucjc ủa phụ nữ là những chiếc váy cotton và lụa đầu tiên vào kỷ Pyu khoảng 1000 năm trước Công nguyên, và hiện nay những trang phục này được gọi là Paso cho nam giới và Longyi cho nữ giới.
Trang phục người Burme được thay đổi trong những giai đoạn khác nhau: trong giai đoạn Bagan, người Burme mặc khăn choàng thêu qua vai và có dải băng quành qua vai là loại hình phổ biến. Thời kỳ Yadanar Bon, trang phục truyền thống là  Htai Ma Thein và khăn choàng màu ngọc lục bảo, quấn quanh vai hoặc được mặc theo phong cách của Nữ hoàng. Đã tìm thấy rất hiều hình ảnh về phụ nữ bằng đất sét tại Bago, và những di sản này đã nói về hình ảnh của phụ nữ trong thời Hantharwaddy với quần áo khác lạ. Những hình ảnh người ta tìm thấy trên vách hang động Triloka Guru, tại Hpo U Hill,  Inwa  trang phục con người cũng đã xuất hiện trên những hình ảnh này. Họ thường khoác những chiếc khăn quấn qua vai với chiếc váy choàng hết phần lớn cơ thể.  
Như đã biết, Myanmar là một đất nước Phật giáo, nên có khoảng 85% dân chúng là Phật tử, và trang phục của họ là một trong những loại hình thể hiện truyền thống và phổ biến.

Traditional Costumes in Myanmar, Culture of Burma
Paso và Longyi

Ngày nay, khi bạn tới Myanmar, bạn thường nhìn thấy Paso và Longyi.
Paso là một loại vải mềm, mượt hoặc có sọc ngang cho Nam giới, và Longyi dành cho nữ giới, về cơ bản, Paso và Longyi này dài khoảng 2 mét và rộng 80cm, dùng quấn ngang thân người, có độ dài từ thắt lưng và xuống tới bắp chân, vạt ở phần thân trước. 

Năm 1860 - trang phục cho tầng lớn trung lưuNgoài ra, còn có trang phục của các dân tộc khác gồm
Kachin
Kayah
Kayin
Chin
Mon
Bamar
Rakhine
Shan


Thegioidep.info - Thế giới đẹp


 
 

Tin đã đăng

Trang phục truyền thống Peru (27-12-2016)
Trang phục truyền thống Nhật Bản: Hakama (27-12-2016)
 
VIDEO