thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
Ảnh: Mario Testino
Trang phục truyền thống Peru (27-12-2016) 

Thegioidep.info - Thế giới đẹp

CẨM ANH 
-----------------------------

Người Peru là những người thợ thủ công tuyệt vời. Trang phục của họ vẫn được thực hiện theo cách thủ công trong thế kỷ 21 và chúng có vẻ đẹp ngọt ngào như trang phục may mặc truyền thống đã được sử dụng trong những thế kỷ trước đó.
Người Peru mặc ponchos (là một loại áo choàng bằng một tấm vải to có khe hở ở giữa để chui đầu qua), quấn blanket, áo len, những chiếc váy nhiều lớp, tunics (áo dài thắt ngang lưng), đội mũ len chullos, và những thành phần khác thuộc về trang phục bản địa.
Trang phục truyền thống của Peru thì rất rực rỡ màu sắc, rất đẹp và nguyên bản mặc dù chúng khá là dày và ấm.
Lịch sử của Peru khá dài và hấp dẫn, là một vùng đất bị chinh phục bởi Hoàng đế Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Người Tây Ban Nha đi xâm chiếm Trung và Nam Mỹ đã ảnh hướng rất nhiều tới văn hóa của người Peru.
Sản phẩm từ vải của người Peru thường được khách du lịch rất ưa chuộng bởi sự xinh đẹp của trang phục thủ công địa phương và những chợ thủ công với màu sắc rực rỡ luôn thu hút sự thăm quan.

Trang phục phụ nữ tại Peru
Những phần chủ yếu trong quần áo phụ nữ bao gồm: áo ponchos, váy, tấm vải khoác, áo dài thắt ngang lưng, và mũ rộng vành. Mỗi trang phục và quần áo của từng sự kiện của từng vùng miền sẽ khác nhau và cho thấy nét riêng biệt của từng vùng miền đó. Dựa trên một trang phục, người ta sẽ nhận biết được một người phụ nữ đến từ nông thôn hay thành thị, khu vực nào và thậm chí ngôi làng mà người phụ nữ đến từ đó và thêm nữa là gia đình cô ấy giàu hay nghèo.
Trang phục người Peru thường sử dụng vải khoác vai, là một tấm vải rộng và dệt tay. Đó là một phần trong văn hóa trang phục truyền thống của người Peru, tấm vải này được vắt qua vai và thắt nút phía trước. Mọi người gọi đó là "tupu" hoặc "tupo", tấm vải này được trang trí bằng các loại hạt, đá, và thêu.
Ngày nay, họ thường sử dụng một cách đơn giản hơn, phụ nữ Peru choàng một vài loại vải khoác vai khác nhau còn gọi là lliclla, k'erina, awayu, và unkuna. Lliclla là một loại vải khoác vai phổ biến, sử dụng phần lớn trong các làng. Awayu thì cũng được sử dụng tương tự Lliclla nhưng rộng hơn và được thắt nút phía trước, nó thường được sử dụng như một chiếc địu em bé và hàng hóa. K'eperina cũng là một tấm vải rộng, sử dụng để địu em bé và nhiều loại đồ vật khác nhưng không được buộc phía trước. Unkuna cũng là vải để chứa đựng nhưng là một loại nhỏ hơn, thường sử dụng để đựng thực phẩm.


Women-of-Peru

Peruvian-dancers

Thegioidep.info - Thế giới đẹp (Nguồn:http://nationalclothing.org)


 
 

Tin đã đăng

Trang phục truyền thống Nhật Bản: Hakama (27-12-2016)
 
VIDEO