thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
Trang phục truyền thống Mexico (29-12-2016) 

Thegioidep.info - Thế giới đẹp

CẨM ANH
-------------------------------------

Mexico là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Mỹ, là một đất nước có thiên nhiên đa dạng và nền văn hóa vô cùng đặc sắc, với văn hóa bản địa truyền thống và nền văn hóa Tây Ban Nha. 
Trang phục truyền thống người Mexico đẹp và có màu sắc rực rỡ, và có rất nhiều thiết kế khác nhau về trang phục truyền thống. Một số loại được sử dụng trong những ngày nghỉ và ngày lễ, một số trang phục dùng cho các lễ hội. Dấu hiệu chính của trang phục Mexico là bảo vệ họ tránh khỏi ánh nắng mặt trời, bạn có thể thấy chiếc mũ của người Mexico với vành mũ rộng và quần áo được làm bởi những nguyên liệu tự nhiên, màu sắc của trang phục rất rực rỡ và phần lớn rất đa dạng màu sắc và được thêu, và có rất nhiều dải ruy băng nhiều màu được sử dụng, và rất tinh tế khi được phối hợp cùng với hoa, các kiểu tóc và sự mềm mại. 
Trang phục truyền thống của Nam giới người Mexico thay đổi rất ít trong nhiều thế kỷ, nhưng trang phục phụ nữ lại có sự thay đổi nhiều, phần lớn trang phục được pha trộn bởi văn hóa bản địa Mỹ và người châu Âu (phần lớn là người Tây Ban Nha).
Trang phục truyền thống của người Mexico được làm bởi đa dạng các chất liệu vải từ len, cotton, lụa, và cây agave, và vỏ cây. Được sử dụng nhiều màu như màu đỏ, nâu, xanh lá cây và vàng. Trong truyền thống, người Mexico nhuộm vải với các thành phần tự nhiên.
Các thành phần trong quần áo Nam giới truyền thống:
Phổ biến nhất và được biết nhiều nhất trong trang phục quần áo Nam giới Mexico là Sarape (Tấm vải nhiều sọc ngang nhiều màu rực rỡ), Charro Suit (Bộ vest truyền thống với những hình thêu đặc biệt được mặt trong ngày Day of the Dead), Sombrero (Một loại mũ rộng vành, chóp cao được làm bằng rơm để tránh nắng), Guayabero là một chiếc áo nhiều sọc ngang sử dụng như một trang phục thông thường hoặc trang phục truyền thống cơ bản được làm bằng cotton và rất thường xuyên được trang trí bởi các hình thêu và là một thành phần trang phục được coi là "trái tim" của người Mexico, Baja Jacket là một chiếc áo trùm đầu và rất phổ biến, phần lớn nam giới sẽ mặc chiếc áo này, phụ nữ thi thoảng mới sử dụng.  Baja Jacket sử dụng để giữ ấm cho cơ thể và có túi rộng, chiếc áo này có nhiều màu sắc và nhìn tươi trẻ.  Poncho là một kiểu được biết khá phổ biến và thường có nhiều biến thể. Poncho cổ điển thì đơn giản với mũ trùm đầu, không có tay.

Người đàn ông trong trang phục Mexico truyền thống /Hình ảnh: Globrove.com

mexican-man

Sarape / Getty Image

Hình ảnh có liên quan

Charro Suit

Kết quả hình ảnh cho Charro Suit Mexico

Sombrero
Kết quả hình ảnh cho Sombrero Mexicano

Bên cạnh quần áo, người Mexico còn có những đôi giầy truyền thống gồm huaraches, pointy boot và cowboy boot.

Huaraches, Pointy boot, Mexican cowboy boot.

shoes

Trang phục truyền thống của Nữ giới

Phần lớn trang phục truyền thống của Nữ giới Mexico là Huipil, quechquémitl, rebozo, Mexican skirts (còn có tên gọi khác là enredo, chincuete, posahuanco, refajo, enagua).
Huipil được làm từ cotton và len, được mặc cùng một chiếc áo, thiết kế của Huipil thể hiện tính địa phương, tín ngưỡng, trạng thái hôn nhân và những điều tương tự. Huipil là một trong những trang phục phổ biến nhất của nữ giới.
Quechquémitl là một loại áo choàng dành cho lễ hội, thường được mặc trong các bữa tiệc, kỳ nghỉ và lễ hội. Thường được làm thủ công từ vải dệt tay. Quechquémitl thường được thêu rất nhiều và nhiều màu rực rỡ rất đẹp. 

Phụ nữ trong những chiếc váy Oaxaca truyền thống nhiều màu sắc / Hình ảnh: Nativepeoplephotographer.typepad.com

mexican-women

Rebozo là một chiếc khăn thủ công được làm từ cotton, len hoặc lụa. Màu sắc của các họa tiết bề mặt của Rebozo thể hiện vùng miền và cộng đồng. Là một thành phần truyền thống trang phục sử dụng như quần áo nhưng được sử dụng để đựng đồ đạc hoặc sử dụng như một chiếc địu đựng em bé.
Phụ nữ Mexico còn rất thích những chiếc áo blouse, và dạng áo này rất đa dạng, và thường được trang trí bởi ren, đính hạt, màu sắc rực rỡ của họa tiết và các hình thêu.

Váy truyền thống Jalisco
Còn được gọi là váy Escaramuza, chiếc váy này bao gồm một áo blouse từ cotton với cổ cao, và các sọc thêu, với một chiếc váy rộng được trang trí với đường vạch và giống như một ngôi sao.

Kết quả hình ảnh cho jalisco dress


Váy Michoacan
Chiếc váy này rất công phu, bao gồm một chiếc váy dài với đăng ten hoặc họa tiết, một chiếc áo blouse dài được thêu tại gấu và vòng quanh cổ, một chiếc thắt lưng.

Váy Michoacan / Hình ảnh: Internet


Michoacan-Traditional-Dress

Tabasco 

Là một chiếc váy rất nữ tính và thanh nhã, phụ nữ trong khu vực này thích thêu những bông hoa, đăng ten sáng màu và trang trí tóc với nhiều bông hoa.
Tabasco bao gồm một chiếc áo blouse trắng với hình thêu xung quanh cổ và tay, nền màu đen với những bông hoa nhiều màu. Và họ kết hợp với nhiều phụ kiện. 

Hình ảnh: Mexican-clothing-co.com

Tabasco-Traditional-Dress

Váy Campeche

Chiếc váy này được thiết kế bởi sự ảnh hưởng của người Tây Ban Nha, bao gồm một chiếc váy dài với vải Tây Ban Nha in họa tiết, thường được trang trí bằng ren, áo blouse trắng với cổ vuông và hình thêu màu đen và tấm vải rebozo.

Hình ảnh: Mexican-clothing-co.com

Campeche-Traditional-Dress

Váy Chiapas
Là chiếc váy độc đáo và đặc biệt, được làm thủ công từ làng Chiapa de Corzo. Bao gồm một váy dài và áo hoặc là một chiếc váy liền cả áo lẫn váy. Váy Chiapas rất nhiều hình thêu và trang trí với ruy băng. Nền váy màu đen và được thêu rực rỡ và sáng được sử dụng với nền là nhiều bông hoa. 

Hình ảnh: Skyscrapercity.com

Chiapas-Traditional-Dress

Thegioidep.info - Thế giới đẹp


 
Trang phục truyền thống Myanmar (28-12-2016) 


Thegioidep.info - Thế giới đẹp
CẨM ANH
--------------------------------

Ảnh chụp môt người đàn ông Burma (chụp bởi Philip Adolphe Klier trong những năm 1890)
Người đàn ông trong chiếc Paso lụa, với khăn đội đầu, chiếc áo khoác lót lông

Theo một cách tự nhiên, mỗi Quốc gia đều có riêng trang phục độc đáo đó là loại hình có thể giới thiệu về văn hóa và hiện trạng xã hội của Quốc gia đó.
Các kiểu dáng trang phục được mặt bởi con người có sự đóng góp vào lịch sử đất nước của họ, trang phục cho biết về điều kiện khí hậu, các nhóm dân tộc và truyền thống của địa phương.
Myanmar là một đất nước rộng lớn trong khu vực Nam Á với 135 dân tộc thiểu số trong các vùng miền khác nhau. Vì vậy, quần áo truyền thống của Myanmar đa dạng từ vùng này tới vùng khác.
Quần áo của Myanmar tiện dụng, màu sắc sống động, trang trí phụ kiện hấp dẫn và có tính thủ công khéo léo. Trang phục truyền thống Myanmar có sự ảnh hưởng bởi sự tập hợp của nhiều tộc người khác nhau như Bamar, Shan, Kayin, Chin, Kachin, Kayah, Mon và Rakhine và những truyền thống riêng của họ. 
Người Myanmar sử dụng trang phục truyền thống trong những dịp đặc biệt hoặc những lễ kỷ niệm khá nhau, như là lễ cúng dường, đám cưới, ngày kỷ niệm của đất nước và nghi thức tốt nghiệp. Trong những ngày này, trang phục còn được trang trí bởi các trang sức và nhiều phụ kiện khác. 
Lịch sử trang phục truyền thống Myanmar qua các giai đoạn

Trang phục truyền thống người Burme giàu lịch sử, được đánh dấu bằng những trang phucjc ủa phụ nữ là những chiếc váy cotton và lụa đầu tiên vào kỷ Pyu khoảng 1000 năm trước Công nguyên, và hiện nay những trang phục này được gọi là Paso cho nam giới và Longyi cho nữ giới.
Trang phục người Burme được thay đổi trong những giai đoạn khác nhau: trong giai đoạn Bagan, người Burme mặc khăn choàng thêu qua vai và có dải băng quành qua vai là loại hình phổ biến. Thời kỳ Yadanar Bon, trang phục truyền thống là  Htai Ma Thein và khăn choàng màu ngọc lục bảo, quấn quanh vai hoặc được mặc theo phong cách của Nữ hoàng. Đã tìm thấy rất hiều hình ảnh về phụ nữ bằng đất sét tại Bago, và những di sản này đã nói về hình ảnh của phụ nữ trong thời Hantharwaddy với quần áo khác lạ. Những hình ảnh người ta tìm thấy trên vách hang động Triloka Guru, tại Hpo U Hill,  Inwa  trang phục con người cũng đã xuất hiện trên những hình ảnh này. Họ thường khoác những chiếc khăn quấn qua vai với chiếc váy choàng hết phần lớn cơ thể.  
Như đã biết, Myanmar là một đất nước Phật giáo, nên có khoảng 85% dân chúng là Phật tử, và trang phục của họ là một trong những loại hình thể hiện truyền thống và phổ biến.

Traditional Costumes in Myanmar, Culture of Burma
Paso và Longyi

Ngày nay, khi bạn tới Myanmar, bạn thường nhìn thấy Paso và Longyi.
Paso là một loại vải mềm, mượt hoặc có sọc ngang cho Nam giới, và Longyi dành cho nữ giới, về cơ bản, Paso và Longyi này dài khoảng 2 mét và rộng 80cm, dùng quấn ngang thân người, có độ dài từ thắt lưng và xuống tới bắp chân, vạt ở phần thân trước. 

Năm 1860 - trang phục cho tầng lớn trung lưuNgoài ra, còn có trang phục của các dân tộc khác gồm
Kachin
Kayah
Kayin
Chin
Mon
Bamar
Rakhine
Shan


Thegioidep.info - Thế giới đẹp

 
Ảnh: Mario Testino
Trang phục truyền thống Peru (27-12-2016) 

Thegioidep.info - Thế giới đẹp

CẨM ANH 
-----------------------------

Người Peru là những người thợ thủ công tuyệt vời. Trang phục của họ vẫn được thực hiện theo cách thủ công trong thế kỷ 21 và chúng có vẻ đẹp ngọt ngào như trang phục may mặc truyền thống đã được sử dụng trong những thế kỷ trước đó.
Người Peru mặc ponchos (là một loại áo choàng bằng một tấm vải to có khe hở ở giữa để chui đầu qua), quấn blanket, áo len, những chiếc váy nhiều lớp, tunics (áo dài thắt ngang lưng), đội mũ len chullos, và những thành phần khác thuộc về trang phục bản địa.
Trang phục truyền thống của Peru thì rất rực rỡ màu sắc, rất đẹp và nguyên bản mặc dù chúng khá là dày và ấm.
Lịch sử của Peru khá dài và hấp dẫn, là một vùng đất bị chinh phục bởi Hoàng đế Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Người Tây Ban Nha đi xâm chiếm Trung và Nam Mỹ đã ảnh hướng rất nhiều tới văn hóa của người Peru.
Sản phẩm từ vải của người Peru thường được khách du lịch rất ưa chuộng bởi sự xinh đẹp của trang phục thủ công địa phương và những chợ thủ công với màu sắc rực rỡ luôn thu hút sự thăm quan.

Trang phục phụ nữ tại Peru
Những phần chủ yếu trong quần áo phụ nữ bao gồm: áo ponchos, váy, tấm vải khoác, áo dài thắt ngang lưng, và mũ rộng vành. Mỗi trang phục và quần áo của từng sự kiện của từng vùng miền sẽ khác nhau và cho thấy nét riêng biệt của từng vùng miền đó. Dựa trên một trang phục, người ta sẽ nhận biết được một người phụ nữ đến từ nông thôn hay thành thị, khu vực nào và thậm chí ngôi làng mà người phụ nữ đến từ đó và thêm nữa là gia đình cô ấy giàu hay nghèo.
Trang phục người Peru thường sử dụng vải khoác vai, là một tấm vải rộng và dệt tay. Đó là một phần trong văn hóa trang phục truyền thống của người Peru, tấm vải này được vắt qua vai và thắt nút phía trước. Mọi người gọi đó là "tupu" hoặc "tupo", tấm vải này được trang trí bằng các loại hạt, đá, và thêu.
Ngày nay, họ thường sử dụng một cách đơn giản hơn, phụ nữ Peru choàng một vài loại vải khoác vai khác nhau còn gọi là lliclla, k'erina, awayu, và unkuna. Lliclla là một loại vải khoác vai phổ biến, sử dụng phần lớn trong các làng. Awayu thì cũng được sử dụng tương tự Lliclla nhưng rộng hơn và được thắt nút phía trước, nó thường được sử dụng như một chiếc địu em bé và hàng hóa. K'eperina cũng là một tấm vải rộng, sử dụng để địu em bé và nhiều loại đồ vật khác nhưng không được buộc phía trước. Unkuna cũng là vải để chứa đựng nhưng là một loại nhỏ hơn, thường sử dụng để đựng thực phẩm.


Women-of-Peru

Peruvian-dancers

Thegioidep.info - Thế giới đẹp (Nguồn:http://nationalclothing.org)

 
Trang phục truyền thống Nhật Bản: Hakama (27-12-2016) 

Hakama là một loại trang phục truyền thống ở Nhật Bản. Hakama bao phủ phần dưới cơ thể tương tự như một chiếc váy rộng được xếp nếp cẩn thận. Hakama vốn chỉ được mặc bởi nam giới, nhưng ngày nay chúng được mặc bởi cả những người phụ nữ. Hakama được mặc từ phần hông cho tới khoảng mắt cá chân.


Có hai loại Hakama, umanori (loại Hakama mặc khi đi ngựa  và gyotou hakama (loại Hakama mặc thường ngày). Loại umanori được tách ra thành hai ống như quần còn gyotou hakama thì không. Loại umanori này thường được gọi là “chiếc váy tách đôi”. Cả hai loại hakama này gần như giống hệt nhau ở vẻ bề ngoài. Loại thứ ba được gọi là Hakama “núi” hay “đồng ruộng”, theo truyền thống được mặc bởi những người làm đồng, săn bắn hay đốn củi. Chúng được nới lỏng ra ở phần hông và thu hẹp lại vào chân.

hakama1.jpg

hakama2.jpg

Hakama được mặc qua kimono. Có bốn sợi dây đai, sợi dài nhất được đeo một trong hai bên phía trước y phục, và sợi ngắn nhất được đeo ở phía bên kia đằng sau y phục. Phía sau bộ y phục có một tấm ván cứng như một mặt cắt và một cái nút gỗ được gấp vào phía trong obi để giữ cho Hakama ở đúng vị trí.

Hakama vốn được mặc bởi những samurai, do nhầm lẫn nên người ta nói rằng họ sử dụng nó để giấu đi những cử động và tư thế trước kẻ thù, nhưng thực tế, các chiến binh thường xắn hakama lên qua thắt lưng trước khi cuộc đương đầu sắp xảy ra cũng như ống tay áo kimono được buộc ra sau bởi một sợi thừng nhỏ. Sau này, hakama cũng được dùng để bảo vệ quần áo khỏi bẩn và nhàu.


.


hakama3.jpg


hakama4.jpgCác loại Hakama

Hakama truyền thống mang hình dạng một phần của bộ trang phục hoàn thiện được gọi kamishimo (
上下 hoặc ). Được mặc bởi samurai và những triều thần, bộ trang phục bao gồm cả kimono truyền thống, hakama và một chiếc áo choàng không có ống tay với phần vai được cường điệu hoá gọi là kataginu.

Thay cho hakama, samurai thăm viếng shōgun trong triều đình nhiều khi bắt buộc phải mặc một bộ hakama rất dài được gọi là naga-bamaka (hakama dài). Chúng tương tự như hakama thường trên mọi phương diện trừ độ dài đáng chú ý cả ở phía trước và phía sau, mang hình dáng chiếc đuôi dài từ 1 đến 2 feet và cản trở khả năng đi lại bình thường, đó là cách để giúp ngăn chặn những tấn công bất ngờ hay những cuộc mưu sát có chủ ý.

hakama5.jpg

Karusan-bakama

Hakama của Sesshomaru là loại Karusan này 


Một số hakama trong thời Sengoku có những đường viền may bó sát vào chân mô phỏng theo chiếc quần phình to mà những người Bồ Đào Nha thường mặc. Nét đặc trưng này kéo dài cho tới thời Edo và được gọi là Karusan-bakama. Khi bakama ngày càng trở nên bó sát vào thân, chúng được một sợi đai buộc chặt trông giống như gấu lơ vê may xung quanh mỗi đường viền quần, vậy nên phần vải phình ra không mở rộng như hakama thông thường.

hakama6.jpg
 
hakama7.jpg

Sashinuki Hakama


Sashinuki là loại hakama mang ý nghĩa được mặc choàng qua chân và để lộ hai bàn chân. Để thực hiện điều này, chúng có phần dài hơn hakama thông thường và sợi dây đai chạy quanh đường viền chân và thắt chặt lại ở mắt cá tạo nên hiệu ứng phình rộng. Chú ý đến cả việc phụ thuộc vào cơ thể, nhiều loại sashinuki truyền thống có đến sáu ô vải khác nhau tốt hơn loại thường chỉ có bốn ô vải. Về mặt kỹ thuật, sợi dây đai bao quanh mắt cá chân khiến cho sashinuki như một loại kukuri bakama ( bakama bó sát ). Dạng sashinuki ra đời sớm nhất cắt ngắn tương tự như hakama ( mặc dù vẫn có phần dài hơn ) và có sợi dây đai chạy quanh đường viền mỗi chân. Những sợi dây này được kéo sát vào chân và thắt nút lại ở mắt cá. Đây là dạng thông thường được mặc trong thời Heian. Sashinuki được mặc bởi những quý tộc triều đình với rất nhiều chủng loại tuỳ theo nghi thức mặc.


Hakama của nam giới


Hầu như những loại hakama chính thức đều được làm bằng lụa cứng có sọc, thường là hai màu đen trắng hoặc xám và đen. Chúng được mặc cùng với momtsuki kimono đen ( imono có từ 1, 3 hoặc 5 chóp gợn lên ở lưng, ngực và bả vai , tabi trắng (vớ tách ngón), lớp kimono trong màu trắng và những chiếc dép đan từ rơm với vô vàn chủng loại. Khi tiết trời trở lạnh, một chiếc montsuki haori (áo choàng dài) với một haori himo trắng (haori có khoá) thì thật là một bộ trang phục vô cùng hoàn hảo.

haka1.jpg
 
haka2.jpg


haka3.jpg


haka4.jpg

hè làm bằng cotton mỏng được mặc khi nghỉ ngơi thư giãn hay khi đi ngủ hoặc ở những lễ hội hè ngoài trời). Khi những bộ hakama sọc thường được mặc cùng với kimono truyền thống, với những sọc nhiều màu thay vì đen, xám hoặc trắng có thể được mặc với những bộ kimono ít theo nghi thức. Những màu sắc thuần chất hay sắp bậc nhạt dần cũng rất phổ biến. Hakama khiến cho mọi loại trang phục trở nên chính thống hơn.

Trong khi hakama đã trở thành là một phần bắt buộc trong trang phục của nam giới, ngày nay nam giới thường chỉ mặc hakama trong những thời điểm vô cùng trang trọng và ở những buổi tiệc trà hay trong những lễ cưới, đám tang. Hakama cũng thường được mặc bởi những người luyện võ thuật như kendo, iaido, aikido, kyudo và những môn võ tương tự. Có một vài nhầm lẫn khiến cho nhiều người nói rằng những thớ vải trơn thẳng của hakama có thể che giấu những cử động của một chiến binh đem lại cho anh ta lợi thế trong trận chiến nhưng sự thật chúng không được tạo ra để giấu bàn chân hay đem lại những ảo ảnh di động. Các đô vật sumo, những người không hề mặc hakama trong hoàn cảnh môn thể thao của họ, dù thế nào, cũng bắt buộc phải mặc trang phục truyền thống của Nhật mỗi khi xuất hiện trước công chúng. Như hakama là một phần rất quan trọng trong trang phục truyền thống trang trọng của nam giới, những đô vật sumo cũng thường được thấy mặc hakama khi có mặt trong những buổi lễ trang trọng.

haka5.jpg


haka6.jpg

Có rât nhiều cách cho nam giới để cột hakama. Đầu tiên, obi được buộc vào một nút thắt đặc biệt (nút thắt phía dưới hakama) ở phía sau, bắt đầu với phía trước mặt cắt của tấm ván cứng, vòng những sợi dây buộc quanh lưng và vắt chéo qua phía trên nút thắt obi. Những sợi dây được buộc qua đằng trước và vắt chéo nhau phía dưới thắt lưng, sau đó buộc lại ở phía sau, dưới nút thắt của obi. Nút gỗ trên tấm ván cứng sau đó được giấu kín phía dưới obi, và những sợi dây phía sau được đưa lên phía trước và được buộc lại bằng rất nhiều cách. Cách thức truyền thống cho một nút thắt tương tự như hai chiếc nơ con bướm tạo thành một hình chữ thập.

Hakama của nữ giới


Hakama của nữ giới bất đồng với hakama của nam giới ở rất nhiều khía cạnh, nhất là cách thiết kể vải may và cách thức mặc.

haka7.jpg
 
haka8.jpg
 
haka9.jpg  

Trong khi hakama của nam giới có thể được mặc ở cả những sự kiện trang trọng hay không thì nữ giới lại hiếm khi mặc hakama trừ những nghi lễ trọng đại, mặc dù điều này là trái với nguyên tắc. Phụ nữ mặc hakama như một phần của võ phục. Ở một số trường học, hakama được dành riêng cho những học sinh trung học phổ thông. Hakama được thấy mặc bởi nữ giới rất ít chỉ trong những buổi tiệc trà. Hakama của nam giới được may bởi vải sọc thì hakama của nữ giới lại có khuynh hướng trơn một màu hoặc loại vải sắp đặt các sắc độ nhạt dần. Phụ nữ mặc hakama đúng ngay thắt lưng trong khi nam giới mặc chúng một phần thấp hơn. Obi (vải thắt lưng) được tuỳ ý thay đổi cho những người phụ nữ tuỳ theo những trường hợp trong võ phục.

haka10.jpg


haka11.jpghaka13.jpg

haka14.jpg

Cách thức buộc himo (nút thắt) cũng rất khác biệt, với hakama của nữ giới được thắt những nút đơn giản hoặc nơ dạng bướm. Mặt trước himo đầu tiên được giấu về đằng sau rồi lại trở về phía trước sau đó được thắt lại ở phía sau thành một nút thắt. Rồi phần sau của himo được vòng xung quanh tới phía trước. Lúc này chúng có thể được thắt nơ dạng bướm ở hông trái, ngay trước phần hakama để hở, với phần kết thúc của himo ngang bằng đúng độ dài. Để thắt chặt hơn nữa, himo có thể được giấu một lần ở ngay giữa đằng trước sau đó buộc chặt bên trong ở phần lưng.

Nguồn: Jen_jsc


 

 
VIDEO