thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
Làng lụa Nha Xá (02-12-2016) 

Làng lụa Nha Xá

Làng dệt lụa Nha Xá (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) nằm yên ả bên tả ngạn sông Hồng ngay dưới chân cầu Yên Lệnh nối liền hai tỉnh Hưng Yên và Hà Nam. Bao đời nay, thương hiệu lụa Nha Xá có tiếng, xếp hàng “á hậu” chỉ sau lụa Vạn Phúc (Hà Nội).
Vẻ đẹp của lụa Nha Xá từng làm cho những lái buôn, du khách thập phương say đắm với sự mềm mại, quyến rũ mà ghé chân lại khi ngang qua nơi này. Tương truyền, ông tổ dạy dân Nha Xá dệt lụa và bắt cá hương (cá giống) của làng là Nhân Huệ Vương, Phiêu kỵ Đại tướng quân Trần Khánh Dư, vị tướng lỗi lạc thời nhà Trần. Trong một lần du ngoạn trên sông Hồng thấy bãi sông đẹp, ông đã lên xem và hướng dẫn người dân Nha Xá vớt cá hương trên sông về nuôi, trồng dâu nuôi tằm, dệt lụa... Nghề dệt lụa của người Nha Xá cũng từ đó mà hình thành, gìn giữ và truyền cho con cháu đến tận ngày nay.


Các hộ gia đình làm nghề dệt lụa ở Nha Xá thường vận hành khép kín các khâu từ nguyên liệu đến sản xuất thành phẩm.


Hệ thống kéo tơ chuẩn bị nguyên liệu cho nghề dệt của một hộ gia đình ở Nha Xá.


Nhuộm lụa theo cách truyền thống, một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất lụa Nha Xá.


Nghề dệt lụa Nha Xá phát triển đã tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương và các vùng lân cận.


Lụa nhuộm xong được hong phơi dưới gió hay nắng tùy thuộc vào từng loại thành phẩm.

Những năm đầu thế kỷ XX, sản phẩm lụa Nha Xá có mặt ở nhiều nơi và chỉ chịu xếp sau lụa Hà Đông (Hà Nội). Tuy các hộ làm nghề dệt lụa từng phải bươn chải và gặp không ít khó khăn khi phải tự tìm thị trường tiêu thụ nhưng hầu hết người làng Nha Xá đều cố giữ nghề dệt truyền thống cha ông để lại. 

Hôm nay, rảo bước trên những con đường làng trải nhựa của Nha Xá có thể thấy làng lụa đang đổi thay từng ngày. Từ đầu cho tới cuối làng dệt đâu đâu cũng nghe thấy âm thanh rộn ràng của những chiếc máy dệt trong mỗi nếp nhà. Theo ông Nguyễn Hồng Tiến (Chủ tịch Hội nghề lụa truyền thống Nha Xá) thì hiện làng dệt Nha Xá có 230 hộ, với gần 800 nhân khẩu, trong đó có khoảng 350 lao động chính, chiếm 90% hộ dân tham gia dệt, vận hành gần 200 máy dệt. Nhiều gia đình đông lao động, tổ chức sản xuất hợp lý có tới 4 - 5 máy dệt trong nhà chạy suốt ngày đêm. Những gia đình này thường khép kín các công đoạn sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm. Những xưởng lớn có hàng chục máy dệt, những máy dệt lớn chuyên dệt những sản phẩm có chất lượng cao cung cấp cho các thị trường cao cấp trong và ngoài nước là Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và xuất khẩu sang Lào, Thái Lan...

Ở cơ sở sản xuất Hoạt Hà, tôi được chị Phạm Thị Hà chia sẻ về nghề dệt của làng: “Trong cơ chế thị trường đầy bấp bênh những năm gần đây, không chỉ riêng cở sở tôi mà nhiều hộ gia đình khác của làng đều phải tự bươn chải mà sống, tìm đầu ra cho sản phẩm, cố gắng giữ lấy cái nghề truyền thống của cha ông bao đời để lại.” Tuy vậy sản phẩm lụa của làng Nha Xá vẫn đang được nhiều người ưa chuộng, tin tưởng về chất lượng, mẫu mã…Nhiều mặt hàng mới ra đời như hàng đũi, tơ se, hàng lụa hoa, hàng lanh, khăn xoắn... có chất lượng, mẫu mã sản phẩm luôn được nâng cao cho ra sản phẩm bắt mắt nhiều kiểu dáng.


Trong thời kinh tế thị trường, nhiều mặt hàng mới ra đời với chất lượng, 
mẫu mã sản phẩm luôn được nâng cao được người dùng ưa chuộng, tin tưởng.


Khăn lụa tơ tằm, một trong những sản phẩm nổi tiếng của làng nghề Nha Xá.


Ngoài các sản phẩm truyền thống lụa Nha Xá ngày càng có thêm nhiều mẫu mã mới.

Từ Nha Xá, nghề dệt lụa đã lan rộng sang những vùng lân cận như Lảnh Trì, Chuyên Ngoại, Hòa Mạc, Đồng Văn... và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm gia đình. với bản chất cần cù, ham học hỏi, lại nhanh nhạy với thị trường người Nha Xá đã mang những sản phẩm lụa của làng tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc. Trải qua biết bao thăng trầm, làng lụa Nha Xá hôm nay vẫn miệt mài giữ lấy cái nghề truyền thống quý báu mà bao đời ông cha đã truyền dạy từ bao đời./.
Bài: Tuấn Anh - Ảnh: Việt Cường / http://vietnam.vnanet.vn 

 
Chuyện “ông Táo” trong văn hóa dân gian Á Đông (09-12-2016) 

Lễ cúng Táo quân trong đời sống văn hóa người Việt

Táo quân hay còn gọi là Vua Bếp đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam từ lâu. Theo quan niệm truyền thống, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa là người ghi chép tất cả những việc làm tốt xấu mà con người đã làm trong năm cũ.

Vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm. Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều.

Lễ cúng gồm có hương hoa, nải quả, vàng mã (gồm hai bộ mũ - hài đàn ông, một bộ mũ - hài phụ nữ kèm theo ba con cá chép giấy, có gia đình cúng cá chép thật), bánh chưng, bánh dày và các món thịnh soạn để dâng lên các Táo cùng ông bà tổ tiên.

Chuyện “ông Táo” trong văn hóa dân gian Á Đông


Theo sự tích ông Táo, cá chép sẽ đưa ông Táo vượt qua Vũ Môn để lên thiên đình gặp Ngọc Hoàng. Tập tục thả cá chép phóng sinh sau khi cúng là một nét đẹp văn hóa, ngụ ý “cá chép hóa rồng”, cá chép vượt Vũ Môn.

Hơn thế, trong tâm thức người Việt, cá chép vượt Vũ Môn hay “cá chép hóa rồng” còn là biểu tượng của sự thăng hoa, của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục khó khăn để đi tới thành công, biểu trưng cho sức mạnh tiềm ẩn, hướng đến một tương lai tốt đẹp.

Chuyện “ông Táo” trong văn hóa dân gian Á Đông

Xưa kia, trong Tết ông Công ông Táo, người Việt cổ còn có phong tục dựng cây nêu. Vì từ ngày 23 tháng Chạp cho tới đêm Giao thừa sẽ vắng mặt Táo quân dưới trần gian nên ma quỷ thường lẻn về quấy nhiễu, vì vậy, người Việt cổ trồng cây nêu để trừ tà. Ngày 7 tháng Giêng là ngày “hạ cây nêu”.

Xưa kia có lệ: phàm những khoản vay mượn thiếu thốn trong dịp ấy người cho vay không được đi đòi, phải đợi ngày hạ nêu mới được hỏi. Đó thực ra là một nét sống rất nhân văn, tinh tế của ông cha ta khi xưa, những mong trong nửa tháng trước và sau Tết, dù nhà giàu hay nhà nghèo cũng có cái Tết bình an.

Chuyện “ông Táo” trong văn hóa dân gian Á Đông

Cây nêu ngày xưa là một cây tre cao khoảng 5-6 mét. Ở ngọn treo nhiều thứ như vàng mã, xương rồng, tỏi ớt, hình nộm, lá dứa, bầu rượu, cá chép giấy, cờ vải, khánh nhỏ bằng đất nung… Mỗi khi gió thổi, những khánh này va vào nhau tạo thành tiếng leng keng nghe vui tai...

Người ta tin rằng những vật nhiều màu sắc treo ở cây nêu, cộng thêm tiếng động của khánh đất sẽ báo hiệu cho ma quỷ biết nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu... Vào buổi tối, người ta treo thêm một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu.

Nguồn gốc ba vị Táo quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam

Táo quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ vốn tồn tại trong Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “hai ông một bà” gồm vị thần Đất, thần Nhà và thần Bếp núc.

Chuyện “ông Táo” trong văn hóa dân gian Á Đông

Người dân xưa nay vẫn quen gọi chung ba vị thần này là Táo quân hoặc ông Táo. Dân gian Việt Nam đã sáng tạo ra hẳn một tích truyện để nói về nguồn gốc của Táo quân. Sự tích Táo Quân được tóm tắt như sau:

Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi, sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại thấy mình có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều đã hết cả, Trọng Cao đành phải đi ăn xin.

Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi đưa Trọng Cao vào nhà, hai người trò chuyện, Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang.

Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao thì khó xử, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra, sợ làm ảnh hưởng tới gia đình mới của Thị Nhi, nên bị lửa chết thiêu.

Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy sự tình như vậy liền nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo Trọng Cao. Phạm Lang quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.

Linh hồn của ba người lên gặp Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng thấy họ sống có tình có nghĩa, nên sắc phong làm Táo Quân, mỗi người giữ một việc: Phạm Lang làm Thổ Công, trông coi việc đất đai. Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa. Thị Nhi làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa.

Ba vị Táo quân chính là những vị thần định đoạt phúc đức cho gia đình. Phúc đức này có được do việc ăn ở đúng đạo lý của gia chủ mà nên. Người xưa thường có bàn thờ Táo quân riêng, đặt gần bếp, khi cúng phải nổi lửa lên cho bếp cháy rực. Tuy vậy, giờ đây, người ta giản tiện đi và thường cúng ông Táo ngay tại bàn thờ gia tiên.

Chuyện “ông Táo” trong văn hóa dân gian Á Đông

Mâm cỗ cúng ngày 23 tháng Chạp là để tiễn Táo quân lên trời chầu Ngọc Hoàng, bẩm báo về những chuyện đã xảy ra trong một năm qua ở dưới trần gian. Mâm cỗ thịnh soạn thể hiện mong muốn của người dân rằng Táo quân dùng cơm xong sẽ “ấm lòng”, lên chầu sẽ tâu những điều tốt đẹp nhất với Ngọc Hoàng và báo cáo nhẹ đi những điều không nên không phải của gia chủ.

Việc làm này ở một khía cạnh nào đó giúp con người sống tốt hơn, tự ý thức lại những việc làm chưa đúng đắn trong năm cũ.

Táo quân trong văn hóa của các nước Châu Á khác

Hình tượng Táo quân và tục thờ cúng Táo quân ở Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng. Người Trung Quốc cũng cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Trong quan niệm của họ, phúc lộc mà gia chủ được ban cho trong năm mới cũng được quyết định phần nhiều bởi “bài báo cáo” của Táo quân với Ngọc Hoàng trên thiên đình.

Chuyện “ông Táo” trong văn hóa dân gian Á Đông

Tuy vậy, Táo quân của người Trung Quốc chỉ có một ông một bà. Họ thường lập bàn thờ Táo quân trong bếp với tranh hoặc tượng của ông Táo - bà Táo. Vào ngày 23 tháng Chạp, người ta thường bôi mật ong lên tranh hoặc tượng của Táo quân với ý là Táo quân ăn mật ong xong sẽ “ngọt giọng” hơn và bẩm tâu những điều tốt đẹp về gia chủ lên Ngọc Hoàng.

Ở Trung Quốc, thay vì cúng cá chép, người ta thường cúng nước và chút cỏ khô, coi đây là thức ăn cho ngựa của Táo quân. Theo quan niệm của họ, ngựa mới là con vật đưa Táo quân lên trời.

Người Nhật có nam thần Daikokuten là vị thần chủ sự chuyện nhà cửa, bếp núc và tài lộc của gia chủ. Ở Nhật, mỗi khi dịp năm mới đến, người ta thường bày bán những bức tượng thần Daikokuten - một biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng.

Chuyện “ông Táo” trong văn hóa dân gian Á Đông

Vị thần này có khuôn mặt to lớn, nụ cười hể hả và thường được sơn màu nâu đen, có lẽ do thần luôn ở trong gian bếp mà bị “ám khói”.

Thần thường cầm theo một cái vồ bằng vàng, đây là cái vồ may mắn, mang lại tiền tài, thần hay được khắc họa ngồi trên chĩnh gạo và có những con chuột ở quanh bởi chuột trong văn hóa Nhật Bản hàm ý cho việc gia chủ có nhiều của ăn của để, chuột biết nên kéo tới “xin ăn”.

Người Hàn Quốc có nữ thần Jowangshin là vị thần lửa, vị thần của các gia đình. Xưa kia, phụ nữ Hàn Quốc thường là người đảm nhận việc cúng tế nữ thần Jowangshin nhưng về sau, tục lệ này mai một dần và giờ người Hàn Quốc không còn thờ vị nữ thần này nữa.

Chuyện “ông Táo” trong văn hóa dân gian Á Đông

Tuy vậy, nữ thần Jowangshin vẫn là một trông những vị thần “nổi tiếng” nhất trong văn hóa dân gian Hàn Quốc. Vị nữ thần này cũng khá giống với Táo quân của Việt Nam, bà là người ghi chép lại những chuyện tốt xấu xảy ra trong mỗi gia đình suốt một năm và sau đó lên thiên đình bẩm lại với Ngọc Hoàng.

DT

 
Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh (10-12-2016) 

Martin Luther là người đầu tiên trang trí cây thông Noel

Có rất nhiều phiên bản về câu chuyện liên quan đến cây thông Noel đầu tiên được trang trí trong lịch sử. Ví dụ, có câu chuyện nói rằng cây thông đầu tiên được trang trí là tại Riga, thủ đô của Latvia. Tuy nhiên, câu chuyện đáng tin cậy và chính xác nhất lại là về Martin Luther, người sáng lập ra đạo Tin lành, ông cũng được biết đến là người đầu tiên trang trí cho cây thông Noel. Theo đó, khi ông và một nhà sư đang đi dạo trong rừng thì bất chợt có cảm hứng từ vẻ đẹp của những vì sao trên bầu trời. Từ xa, nhìn chúng như được gắn trên những nhánh cây vậy. 

Vì thế ông quyết định mang một cây thông nhỏ về nhà và đặt những ngọn nến lên cành cây. Từ đó, ý tưởng về việc trang trí cây thông Giáng Sinh đã ra đời.

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh


Ban đầu Jingle Bells có tên gọi khác và không phải là một bài hát Giáng Sinh

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Tất cả chúng ta đều có ít nhất một lần trong đời nghe thấy bài hát này vào mỗi dịp Giáng Sinh. Nó xuất hiện thường xuyên trên truyền hình, quảng cáo, các bộ phim, tại trung tâm mua sắm, thậm chí là cả trong những tấm thiệp nhạc. Tuy nhiên có thể bạn không hề biết rằng “Jingle Bells” ban đầu lại có một cái tên khác là “One Horse Open Sleigh” và được viết trong lễ kỉ niệm trường và có liên quan tới Lễ phục sinh. Dần dần cả tiêu đề lẫn lời bài hát được thay đổi và trở thành bài hát không thể thiếu vào mỗi dịp Giáng Sinh.

Edward Johnson là người phát minh ra đèn màu trang trí Giáng Sinh

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Edward Johnson là một nhà phát minh nhưng ông chưa bao giờ tạo ra bất cứ điều gì có giá trị. Điểm sáng duy nhất trong sự nghiệp là ông thường xuyên được làm việc với huyền thoại Thomas Edison. Tuy nhiên tất cả điều này đã thay đổi vào năm 1882, khi Johnson lần đầu tiên tạo ra những bóng đèn điện trang trí Giáng sinh, để sử dụng nhà riêng ở New York. Dù sau này có rất nhiều phát minh mang tính đột phá, những bóng đèn nhấp nhày nhiều màu này vẫn đủ để Johnson ghi tên mình vào danh sách dài các phát minh vĩ đại của nước Mỹ.

Lễ Giáng Sinh cũng thiết lập được một vài kỷ lục âm nhạc

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh và âm nhạc luôn song hành bằng nhiều cách khác nhau tạo nên một vài kỷ lục trong những năm qua. Điển hình như ca khúc “Last Christmas” do ca sĩ Wham thể hiện là single bán chạy nhất trong lịch sử nước Anh mà không đạt vị trí số 1. Thực tế, với gần 10 triệu bản đĩa, đó là ca khúc thành công nhất về mặt thương mại trong lịch sử mà không đạt vị trí số 1 trong các bảng xếp hạng lớn. Trong khi đó ca khúc "White Christmas" của Bing Crosby là ca khúc bán chạy nhất mọi thời đại với 50 triệu bản đĩa trên toàn thế giới. Với ông hoàng nhạc rock Elvis Presley cũng không ngoại lệ. Dù là nghệ sĩ solo có doanh số bán đĩa cao nhất trong lịch sử, album duy nhất đạt danh hiệu đĩa Kim cương (10 triệu bản trên thị trường Mỹ) của ông là "Elvis' Christmas Album" và đó cũng là album nhạc về Giáng sinh bán chạy nhất mọi thời đại.

Vị thần Odin trong thần thoại Bắc Âu chính là nguồn gốc của Ông già Noel

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Hầu hết mọi người đều biết vị thần hung dữ Odin trong thần thoại Bắc Âu. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng đó là hình tượng thần thoại tạo cảm hứng cho sự ra đời của ông già Noel. Theo thần thoại Pagan, Odin là chỉ huy chuyến đi săn vào mỗi dịp lễ Yule - lễ của các bộ lạc Pagan tương ứng với Giáng Sinh. Và trong cuộc đi săn đó, Odin sẽ cưỡi con ngựa 8 chân Sleipnir đi khắp nơi. Sleipnir có thể đi khoảng cách rất dài trong thời gian rất ngắn, giống như chiếc xe tuần lộc của ông già Noel. Cũng theo truyền thống, trẻ em sẽ đổ đầy cà rốt, rơm và đường vào những chiếc ủng và đặt chúng ở gần ống khói lò sưởi để con ngựa bay của Odin có thể ăn lúc nghỉ ngơi. Odin sau đó sẽ đáp lễ và thưởng cho lòng tốt của lũ trẻ bằng cách để các món quà, đồ chơi và kẹo trong những chiếc ủng đó.

Trắng không phải là một trong những sắc màu truyền thống của Lễ Giáng Sinh

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Một cuộc thăm dò ở Úc mới đây cho thấy hầu hết mọi người đều không biết 3 màu truyền thống của Giáng sinh là xanh lục, đỏ và vàng kim. Cuộc thăm dò này cũng cho biết rằng rất nhiều người tin màu trắng là màu của Giáng Sinh, vì nghĩ đó là màu của tuyết, nhưng tất cả họ đều sai lầm. 3 màu truyền thống của Giáng Sinh có ý nghĩa đặc biệt. Màu xanh lục đại diện cho các loài cây trong Giáng Sinh, tượng trưng cho sự sống và tái sinh. Ở một số nước như Hi Lạp và Rumani, màu xanh còn tượng trưng cho sự tái sinh của chúa Jesus. Trong khi đó, màu đỏ tượng trưng cho máu của Người cũng như màu của quả táo mà Eva ăn trước khi bà và Adam bị trục xuất khỏi vườn địa đàng. Cuối cùng, vàng kim tượng trưng cho ánh sáng tâm linh sáng chói mà chúa Jesus mang đến khi sinh ra và hồi sinh.

Bài hát đầu tiên từng được sáng tác và thu âm trên vũ trụ là về lễ Giáng Sinh

Những sự thật thú vị về lễ Giáng Sinh

Chris Hadfield là một phi hành gia người Canada đầu tiên đi bộ trên không gian. Ông cũng nổi tiếng vì đã soạn và ghi âm bài hát đầu tiên trong không gian. "Jewel in the Night" (Viên ngọc trong đêm) là lời chúc âm nhạc để gửi tới gia đình và bạn bè của ông, cũng như Trái đất. Bài hát được đệm bởi tiếng guitar và được tải lên Youtube vào đêm Giáng sinh 2012. Nó đã được nghe 250 nghìn lần và nói một cách hài hước đây sẽ là thứ đầu tiên được người ngoài hành tinh nghe khi họ tới ăn mừng Giáng Sinh trên Trái đất.

 
Nguồn: Dân trí
Theo Toptenz

 
Hình ảnh gây kinh ngạc về "đất nước bất hạnh"- Afghanistan (10-12-2016) 

Trong tác phẩm "Người đua diều" của nhà văn Afghanistan- Khaled Hosseini, anh gọi đất nước, dân tộc mình là "đất nước bất hạnh", "dân tộc bất hạnh".

Mới đây, tờ tin tức Denver Post của Mỹ đã cho đăng tải một bộ ảnh gây kinh ngạc được chụp từ thập niên 1960, khi đó Afghanistan còn chưa phải đối mặt với những cuộc chiến tranh.

Một nhiếp ảnh gia nghiệp dư người Mỹ - Giáo sư Đại học William Podlich đã xin nghỉ dạy một thời gian để làm việc cho tổ chức UNESCO và được cử tới thành phố Kabul. Khi đó, vì Afghanistan còn rất yên bình, ông đã mang cả vợ và các con sang sinh sống.

Những bức ảnh do ông Podlich thực hiện khi đó đã được cất giữ cẩn thận, mới đây, người con rể của ông đã đăng tải những bức ảnh này lên trang cá nhân. Sự quan tâm của cộng đồng mạng đối với bộ ảnh lớn bất ngờ khiến nhiều tờ báo Mỹ sau đó đã xin phép đăng tải lại bộ ảnh.

Đặc biệt, rất nhiều người Afghanistan từng phải rời bỏ quê hương, ra nước ngoài sinh sống để tránh chiến tranh, xung đột đã rất cảm động trước những bức hình gợi nhớ về một thuở bình yên của Afghanistan.
 
Những thập niên cuối của thế kỷ 20, Afghanistan liên tiếp phải chịu sự can thiệp quân sự từ phía bên ngoài và những cuộc nội chiến triền miên. Chiến tranh đã đẩy Afghanistan vào bạo lực, bất ổn, đói nghèo... Nhà văn Khaled Hosseini sau khi rời Afghanistan đã viết những cuốn như "Người đua diều", "Ngàn mặt trời rực rỡ" để miêu tả về sự bất hạnh tận cùng, sự khủng hoảng tận cùng của đất nước, dân tộc mình.
 
Một số hình ảnh bình yên "gây kinh ngạc" về Afghanistan:

Bộ ảnh gây kinh ngạc về  đất nước bất hạnh- Afghanistan

Bộ ảnh gây kinh ngạc về  đất nước bất hạnh- Afghanistan

Bộ ảnh gây kinh ngạc về  đất nước bất hạnh- Afghanistan

Bộ ảnh gây kinh ngạc về  đất nước bất hạnh- Afghanistan
Nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Afghanistan khi đó không quá tệ. Đường xá rộng và thoáng, có cả những chiếc xe hơi thời thượng chạy trên các tuyến phố.

Những sinh viên Đại học trong bộ đồng phục mang phong cách phương Tây

Những sinh viên Đại học trong bộ đồng phục mang phong cách phương Tây

Những sinh viên Đại học trong bộ đồng phục mang phong cách phương Tây
Những sinh viên Đại học trong bộ đồng phục mang phong cách phương Tây

Những sinh viên Đại học trong bộ đồng phục mang phong cách phương Tây
Một đặc trưng của Afghanistan là những con đường ngập nắng, bụi bay trắng xóa mỗi khi có một chiếc xe hay cơn gió chạy qua.

Cuộc sống lao động tuy vất vả nhưng ít nhất vẫn còn có sự bình yên.

Cuộc sống lao động tuy vất vả nhưng ít nhất vẫn còn có sự bình yên.

Cuộc sống lao động tuy vất vả nhưng ít nhất vẫn còn có sự bình yên.

Cuộc sống lao động tuy vất vả nhưng ít nhất vẫn còn có sự bình yên.

Cuộc sống lao động tuy vất vả nhưng ít nhất vẫn còn có sự bình yên.
Cuộc sống lao động tuy vất vả nhưng ít nhất vẫn còn có sự bình yên.

Những công trình kiến trúc theo phong cách truyền thống ở Afghanistan.

Những công trình kiến trúc theo phong cách truyền thống ở Afghanistan.

Những công trình kiến trúc theo phong cách truyền thống ở Afghanistan.

Những công trình kiến trúc theo phong cách truyền thống ở Afghanistan.
Những công trình kiến trúc theo phong cách truyền thống ở Afghanistan.

Chợ ở Afghanistan.

Chợ ở Afghanistan.

Chợ ở Afghanistan.
Chợ ở Afghanistan.

Nhà của dân nghèo.
Nhà của dân nghèo.

Trẻ em Afghanistan.

Trẻ em Afghanistan.

Trẻ em Afghanistan.

Trẻ em Afghanistan.

Trẻ em Afghanistan.
Trẻ em Afghanistan.

Trẻ em Afghanistan.

Trẻ em Afghanistan.

Trẻ em Afghanistan.
Cuộc sống của người Afghanistan từ xưa đến nay vẫn mang nhiều nét truyền thống. Họ đặc biệt đề cao việc giao lưu, gặp gỡ, vì vậy các phiên chợ, các sự kiện của cộng đồng luôn thu hút đông đảo người dân tham gia.

 
DT

 
Những lễ hội mùa thu độc đáo nhất nước Mỹ (10-12-2016) 

  Mùa thu là thời điểm lý tưởng diễn ra các lễ hội ăn mừng bình dị nhưng không kém phần độc đáo tại các vùng nông thôn Mỹ.

1. Lễ hội đua quan tài Emma Crawford

Năm 1889, Emma Crawford chuyển đến thị trấn Manitou Springs ngoại ô Colorado Springs. Cô tin rằng mình được dẫn dắt bởi các linh hồn tổ tiên. Sau khi qua đời ở tuổi 19, cô gái trẻ được gia đình mai táng trên đỉnh ngọn núi Red Mountain như di nguyện.

Ngôi mộ trở nên nổi tiếng, những người tới thăm hy vọng có thể kết nối được với linh hồn Emma. Khoảng 40 năm sau phần mộ bị bật lên và trượt xuống một hẻm núi. Từ đó trở đi, thị trấn tổ chức một cuộc diễu hành thường niên với chủ đề ma quỷ để tưởng nhớ Emma vào ngày cuối tuần trước lễ Halloween. Tiếp theo đó là một cuộc chạy đua của những cỗ quan tài cải tiến có người hóa trang thành Emma nằm bên trong.

2013-10-07-WackyFests-EmmaCraw-6800-7527

Cuộc đua quan tài Emma. Ảnh: Flickr: Ancestors of Cornelius Dunham.

2. Lễ hội diễu hành của những chú cừu

Lễ hội diễn ra ở Ketchum (nằm phía đông thành phố Boise, bang Idaho) chứng kiến sự di cư hàng năm của cừu về phía Nam. Sự kiện lớn nhất là đàn cừu diễu hành ngày chủ nhật, nơi bạn có thể đi theo 1.500 con cừu dọc phố con chính Ketchum. Bên cạnh đó, du khách có thể theo dõi cuộc thi chó chăn cừu, thưởng thức thịt cừu nướng và nghe nhạc từ xứ sở của loài cừu như Peru, Ba Lan và xứ Basque. Trẻ em sẽ rất thích thú với việc tìm hiểu quá trình sản xuất xà phòng và len cừu hoặc tự tay làm những đồ thủ công cho Giáng sinh.

2013-10-07-WackyFests-Trailing-2947-1911

Đàn cừu diễu hành. Ảnh: Michael Edminster/Visit Idaho.

3. Lễ hội kiến lửa

Cách Dallas khoảng 2 giờ về phía đông, thị trấn Marshall bang Texas là quê hương của thể loại âm nhạc bugi-ugi và những loài kiến đặc biệt nhất. Người dân địa phương giới thiệu cả hai “đặc sản” này trong lễ hội thường niên của họ, biểu diễn nghệ thuật, nhạc sống và có cả cuộc đua kiến lửa Fireant 5K với người chơi mặc trang phục hóa trang thành kiến. Một cuộc thi nhảy dành cho trẻ em cũng được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội.

Fire-Ant-Festival-8670-1381307425.jpg

Lễ diễu hành với chủ đề kiến lửa. Ảnh: Etexmagazine.com.

4. Lễ hội Sâu róm

Đã 35 năm nay, người dân ở đây đều tụ hội về Banner Elk, phía Bắc Carolina để sử dụng những con sâu róm có sọc để dự đoán nhiệt độ mùa đông sắp tới và cạnh tranh để giật giải thưởng tiền mặt trị giá 1.000 USD. Những con sâu bướm có tới 13 sọc và mỗi mùa có 13 tuần, bạn đặt cược mỗi tuần tương ứng với mỗi sọc trên mình con sâu. Bên cạnh việc dự đoán nhiệt độ, bạn cũng có thể nếm thử những món ăn đặc trưng mùa thu nơi đây và thưởng thức các màn giải trí, hoặc tham dự cuộc đua dành cho những chú sâu len. Đây là trò chơi thú vị, bạn phải chọn loại sâu yêu thích của mình khi nó trèo lên sợi dây treo.

img-1250-4485-1381307425.jpg

Lễ hội sâu róm. Ảnh: Woollyworm.com.

5. Lễ hội Chitlin Strut

Chitlin có nghĩa là phần ruột của con heo. Đây là sự kiện văn hóa thường niên của trị trấn Salley, Nam Carolina. Lễ hội được tổ chức lần đầu với mục đích quyên tiền cho việc trang hoàng đèn trong ngày lễ Giáng sinh. Đến nay nó đã duy trì được 48 năm để tôn vinh món ruột heo chiên – món ăn truyền thống Nam Carolina hơn một trăm năm qua. Món ăn này không thể thiếu trong thực đơn ngày lễ Tạ ơn của người dân địa phương. Các hoạt động chính bao gồm diễu hành đẹp mắt trên những chiếc xe hóa trang, thưởng thức các món làm từ ruột heo, mua đồ thủ công hay tham gia cuộc thi lùa heo. 

chit1-4740-1381307426.jpg

Một cuộc thi ăn món chế biến từ ruột heo tại lễ hội Chitlin Strut. Ảnh: discoversouthcarolina.com.

Theo Huffingtonpost     

 
Châu Á rực rỡ đón Trung thu (10-12-2016) 

Người dân các nước châu Á náo nức chuẩn bị những chiếc bánh nướng, đèn lồng rực rỡ và trang hoàng đường phố để đón Trung thu.

Tết Trung Thu theo âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hàng năm. Tại Việt Nam, đây là ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông Trăng. Ở các nước khác, đây còn là Tết Đoàn Viên. Ở nhiều nơi, người ta tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng và trang trí đèn lồng rực rỡ chào đón Trung thu. Ảnh: Xinhua
trung-thu-8-1823-1379321717.jpg


trung-thu-1-JPG-1301-1379321717.jpg


Mô hình đèn lồng rực rỡ và ý nghĩa, mang chủ đề "Gia đình yêu dấu" trong triển lãm đèn lồng tại Hong Kong nhân dịp Trung thu. Ảnh: Info.gov.hk

trung-thu-2-JPG-9165-1379321717.jpg

Người bán hàng trên đường Burmah ở Penang, Malaysia, giơ những chiếc đèn lồng bán chạy nhất trong năm nay, với hình dạng mô phỏng nhân vật Minion trong bộ phim hoạt hình ăn khách "Kẻ cướp mặt trăng" của Mỹ. Ảnh: Thestar.com.my

trung-thu-3-5945-1379321717.jpg

Đèn lồng trung thu đủ loại ở khu phố người Hoa ở đảo quốc sư tử Singapore. Ảnh:Timeoutsingapore

trung-thu-4-1209-1379321717.jpg

Một quầy bán đồ Trung thu trên con phố Hàng Mã, Hà Nội. Ảnh: Triip.me

trung-thu-5-6012-1379321717.jpg

Những con chuồn chuồn khổng lồ và những chậu hoa rực rỡ ở triển lãm hoa tại Singapore. Ảnh: Gardensbythebay

trung-thu-6-4639-1379321718.jpg

Người công nhân lau mô hình chiếc bánh Trung thu khổng lồ tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Bánh Trung thu và đèn lồng là những vật phẩm không thể thiếu trong lễ hội trăng rằm ở Trung Quốc. Ảnh: AP

trung-thu-7-8776-1379321718.jpg
Người dân Singapore tụ tập mua sắm cho ngày lễ Trung thu sắp đến tại khu Ngee Ann City. Ảnh: Kevwish
trung-thu-0-3471-1379321718.jpg

Đảo quốc Singapore trang trí rất nhiều đèn lồng và còn bắn pháo hoa nhân dịp Tết Trung thu, thời điểm được cho là trăng tròn đẹp nhất trong năm. Ảnh: AP


Nguồn: VnExpress

 
Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới (02-12-2016) 

Người Bắc Âu hài lòng về cuộc sống nhất và toàn thế giới đã hạnh phúc hơn trong vòng 5 năm qua, theo cuộc khảo sát mới của Đại học Columbia, Mỹ.
Báo cáo mức độ hạnh phúc thế giới 2013 do Viện Trái đất, Đại học Columbia, Mỹ, công bố ngày 9/9 cho thấy Đan Mạch là nước hạnh phúc nhất thế giới.
Cuộc khảo sát tiến hành tại 156 quốc gia, được đánh giá theo thang điểm 10. Những nước hạnh phúc nhất vẫn ở châu Âu, bất chấp cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro.
Mỹ cũng nằm trong số các nước hạnh phúc nhưng chỉ xếp thứ 17. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nổi tiếng giàu có xếp thứ 14. Ảnh: Coolpix

1-1378720879.jpg

Quốc gia hạnh phúc thứ hai là Na Uy, thuộc bán đảo Scandinavi ở Bắc Âu. Thu nhập bình quân đầu người của nước này trong năm 2011 là 97.254 USD. Ảnh:Kashif-ali

2-1378720880.jpg


Trong ảnh là quốc gia hạnh phúc thứ ba, Thụy Sĩ. Các nước Bắc Âu chiếm phần lớn các vị trí đầu bảng, trong khi các nước châu Phi như Rwanda, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Benin, Togo và những nước nằm ở vùng sa mạc Sahara đứng cuối danh sách. Ảnh: VH

3-1378720880.jpg

Hà Lan được đánh giá xếp thứ 4. Các nước khác ở châu Âu như Anh xếp thứ 22, Đức xếp thứ 26, Nga xếp thứ 68, trong khi hai cường quốc châu Á là Nhật Bản xếp thứ 43 và Trung Quốc có độ hạnh phúc thứ 93 trong cuộc khảo sát. Ảnh:Citiesinworld4-1378720880.jpgXếp thứ 5 trong danh sách là Thụy Điển. Báo cáo của Đại học Columbia cũng cho hay người dân trên thế giới đã trở nên hạnh phúc và hào phóng hơn trong 5 năm qua, khi chính trị và kinh tế ít biến động hơn ở một số quốc gia. Ảnh: Traveling

thuy-dien-1378723471.jpg

Canada, quốc gia ở Bắc Mỹ, xếp thứ 6. Canada có diện tích lớn thứ hai thế giới nhưng chỉ có gần 34 triệu dân. Theo số liệu năm 2005, tuổi thọ của người dân Canada là 80,1 tuổi.

"Người dân có thể không hạnh phúc vì rất nhiều lý do, ví dụ như thất nghiệp, kinh tế gia đình khó khăn hay tình trạng chăm sóc sức khỏe. Trong đó, để một đất nước hạnh phúc hơn thì việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần là rất quan trọng", báo cáo của đại học Columbia cho biết. Ảnh: CNN


6-1378720880.jpg

Phần Lan xếp thứ 7 trong danh sách. Quốc gia Bắc Âu này nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến với bằng cấp được quốc tế công nhận. Phần Lan rộng gần 340.000 km2 nhưng chỉ có khoảng 5,5 triệu dân. Ảnh: CNN

7-1378720880.jpg

Áo, đất nước của những nhà soạn nhạc nổi tiếng, xếp thứ 8. Ảnh: Businessweek

8-1378720881.jpg

Iceland, quốc gia của "băng và lửa", xếp thứ 9 trong danh sách. Ảnh: SMH

9-1378720881.jpg

Australia đứng đầu trong danh sách các nước công nghiệp hạnh phúc nhất thế giới, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đánh giá dựa trên các chỉ tiêu độ hài lòng, cân bằng công việc và cuộc sống, thu nhập và nhà ở. Tuy nhiên, theo đánh giá của đại học Columbia, quốc gia này xếp thứ 10. Ảnh: CNN

10-1378720881.jpg
 
Lễ hội thế giới đặc sắc tháng 9 (10-12-2016) 

Tháng 9, thế giới sôi động với lễ hội đua thuyền ở Italia, rực rỡ trong Tết Trung Thu tại nhiều nước châu Á hay nô nức đến xem cá voi di cư qua Nam Phi. Nhiều lễ hội thú vị đang chờ đợi du khách lên đường khám phá. 


Lễ hội Regata Storica, Venice, Italia

Thời gian: 1/9 (Chủ nhật đầu tiên của tháng 9 hàng năm) 

Lễ hội đua thuyền truyền thống Regata Storica nhằm tưởng nhớ nữ hoàng Caterina Cornaro của đảo Síp. Vào thế kỷ 16, bà đã trao hòn đảo này cho người dân Venice. Lễ hội bắt đầu bằng màn diễu hành của đoàn thuyền được trang trí họa tiết đẹp mắt. Những người tham gia đều mặc trang phục kiểu cổ xưa thế kỷ 16.

Có bốn cuộc đua diễn ra trong lễ hội với sự kiện chính là đường đua nam bằng thuyền Gondola huyền thoại. Các tay chèo "cơ bắp" bắt đầu từ khu Castello, đi về những kênh đào phía tây và tăng tốc tới tu viện cổ Santa Chiara, nơi phải chèo vòng quanh "paleto" (những cọc gỗ giữa sông).

6522619971-8f1f2f1d9b-1377850448.jpg

Venice tấp nập trong Lễ hội Ragata Storica. Ảnh: Lonely Planet.

Lễ hội Giostra del Saracino, Tuscany, Italia

Thời gian: 1/9

Đất nước hình chiếc ủng là quê hương của những lễ hội truyền thống đặc sắc. Theo thống kê, gần như mỗi ngày đều có lễ hội diễn ra ở một vùng miền. Trong số đó, chắc chắn không nên bỏ qua lễ hội Giostra del Saracino ở Arezzo, Tuscany.

Gần như lễ hội đua ngựa Palio, nhưng ở Giostra del Saracino, người tham gia cưỡi trên lưng ngựa, mặc áo giáp và cầm thương chiến đấu. Tuy nhiên, thay vì chĩa ngọn giáo vào nhau, họ ghi điểm bằng cách nhắm tới những mục tiêu bằng gỗ. Ai đâm trúng và làm hình nhân đổ đầu tiên sẽ là người thắng cuộc.

125-arezzo-giostra-del-saracino-buratto-

Người chơi dùng thương đâm đổ hình nhân gỗ. Ảnh: placesonline.

Lễ hội Điệu nhảy Sừng, Stafford, Anh 

Thời gian: 4/9 (Thứ hai sau ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 9)

Lễ hội Điệu nhảy Sừng (Horn Dance) được tổ chức tại làng Abbots Bromley ở vùng Midlands, Anh. Các nghi thức sẽ bắt đầu từ 8h sáng. Sáu người đàn ông mang theo sáu bộ gạc huơ (có bộ 1000 năm tuổi, trọng lượng 7-11 kg) cùng một người mang chú ngựa gỗ và một nhạc công sẽ đi khắp vùng nông thôn xung quanh trong nửa ngày. Trên đường đi, họ thường dừng lại để nhảy và diễn lại hành động của các cung thủ khi đi săn. 

Đây là một trong những điệu nhảy nghi lễ truyền thống lâu đời nhất nước Anh. Horn Dance bắt đầu từ năm 1226, được tổ chức đều đặn hàng năm cho đến ngày nay. Khởi nguồn của Horn Dance là lễ kỷ niệm dịp dân làng Abbots Bromley được quyền săn bắn trong rừng Needwood. Điệu nhảy để cầu mong cho một mùa săn bắn may mắn và chú ngựa gỗ tượng trưng cho sự sinh sản. 

2843285451-4036f938bb-z-1377924864.jpg

Đoàn Horn Dance đi khắp các vùng nông thôn quanh làng Abbots Bromley. Ảnh: abbortbromley.

Thế vận hội cao nguyên Braemar, Aberdeenshire, Scotland

Thời gian: 8/9

Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những nhóm chơi "tung sào" (nâng những cây sào gỗ dài và thi quăng được quãng đường xa nhất) ở khắp miền Bắc Scotland trong mùa hè. Nhưng nhộn nhịp nhất phải kể đến Thế vận hội cao nguyên Braemar. Lễ hội này đã có từ cách đây 900 năm, thời vua Malcolm Cranmore. Tại thế vận hội diễn ra ở sân cung điện Balmoral, nhiều trò chơi thú vị được tổ chức như: kéo co, chạy đua lên đồi, búa ném, nhảy xa... và nhiều tiết mục hấp dẫn khác. 

Khán giả của các trận thi đấu tại Thế vận hội còn có cả gia đình hoàng gia. Truyền thống hoàng gia tài trợ cho Thế vận hội cao nguyên Braemar bắt đầu từ thời nữ hoàng Victoria. 

189363882-7145ef6aea-z-1377857462.jpg

Hoạt động kéo co tại Thế vận hội cao nguyên Braemar. Ảnh: Lonely Planet.

Tết Trung Thu, Trung Quốc 

Thời gian: 19/9 (ngày 15 của tháng 8 âm lịch) 

Tết Trung thu ở Trung Quốc còn được gọi là Lễ hội bánh mặt trăng. Đây là dịp người dân ăn mừng mùa thu hoạch trong ngày trăng tròn. Họ làm những chiếc bánh Trung thu từ các loại nông sản như gạo nếp, đậu đỏ... Chiếc bánh Trung Thu (bánh nướng, bánh dẻo) đặc trưng có hình tròn như mặt trăng, lớp vỏ mỏng và nhân ngọt nhiều loại.

Trung thu là dịp lễ quan trọng thứ hai (chỉ sau Tết năm mới Âm lịch) đối với người Trung Quốc. Họ thường ăn bưởi, dùng hạt bưởi xâu thành chuỗi, múa lân, rước đèn lồng và treo chúng khắp nơi trong thành phố. 

mid-autumn-lanterns-INLINE-Main-13779259

Đèn lồng rực rỡ trong Tết trung thu. Ảnh: HKTB.

Lễ hội cá voi Hermanus, Nam Phi

Thời gian: 20-24/9

Thành phố biển Hermanus ở phía tây Nam Phi, nằm trên đường di cư của loài cá voi khổng lồ, chúng đi qua đây để về vịnh Walker. Lễ hội cá voi Hermanus được tổ chức vào tháng 9 hàng năm, đúng mùa di cư của đàn cá. Vào dịp này, du khách có thể ngắm những chú cá voi khổng lồ di chuyển hay nhảy cao khỏi mặt nước rồi đổ mình xuống, tạo bọt tung trắng xóa. Đây sẽ là những trải nghiệm thú vị và khó quên cho du khách. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động vui nhộn tại lễ hội như xem múa hát, thưởng thức những bản nhạc đậm chất châu Phi, tấu hài và hàng loạt hoạt động thể thao sôi nổi khác. Lễ hội chỉ kéo dài 5 ngày nhưng cá voi vẫn ở xung quanh khu vực Hermanus vài thàng (từ tháng 8 tới tháng 10). Hàng năm, lễ hội ngắm cá voi Hermanus thu hút hàng trăm nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới. Thông qua lễ hội, ban tổ chức muôn nâng cao hiểu biết của con người về cuộc sống đại dương và ý thức về việc "tôn trọng mẹ tự nhiên". 

flash-pic3-1377925968.jpg

Du khách ngắm cá voi ở Hermanus. Ảnh: hermanus. 

Bugfest - Lễ hội côn trùng, Bắc Carolina, Mỹ 

Thời gian: 21/9

Bugfest do Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc California, Mỹ tổ chức. Lễ hội thu hút 25.000 du khách mỗi năm, là nơi những người tham gia được khuyến khích thử các món ăn độc đáo làm từ côn trùng do đầu bếp địa phương chế biến. Chủ đề năm nay xoay quanh bọ cạp. 

Tại lễ hội sẽ có các triển lãm và nhiều hoạt động ở cả bên trong và ngoài sân Bảo tàng để tìm hiểu về những loài động vật chân đốt (loài chiếm 3/4 số lượng động vật trên trái đất). Buổi tối là các hoạt động vui vẻ với sâu bướm, đom đóm. Bạn cũng có thể học cách nuôi một tổ ong tại nhà trong hội thảo về nghề nuôi ong. Lễ hội diễn ra từ 9h sáng tới 7h tối. 

display2_1377915948.jpg

Góc trưng bày trong Lễ hội Bugfest. Ảnh: bugfest.

 
Các lễ hội văn hóa đặc sắc trong tháng 9 - Việt Nam (10-12-2016) 

Tháng 9 là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội Văn hóa đặc sắc trong nước , đó là các Lễ hội sau: Tết Trung thu, Lễ hội Khèn Mông ở Hà Giang hay chọi trâu tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

Từ ngày 31/8 đến 2/9, lần đầu tiên lễ hội Khèn Mông toàn huyện Đồng Văn được tổ chức và sẽ được duy trì hàng năm chào mừng Ngày Quốc khánh. Lễ hội còn tổ chức Hội chợ thương mại tại Sân vận động huyện Đồng Văn với quy mô trên 150 gian hàng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó là một số hoạt động như: Thi múa khèn, thi đẩy gậy, đập bóng, đánh sảng, hát ống và đánh yến.

1-Khen-Mong-dantocviet-JPG-1377766491.jp

Lễ hội khèn Mông lần đầu tiên được tổ chức. Ảnh: dantocviet.com

2. Lễ Quốc khánh

Quốc khánh 2/9 là ngày lễ trọng đại của cả đất nước. Trên khắp các con phố Thủ đô và các tỉnh thành trên cả nước đều tràn ngập trong sắc đỏ của cờ hoa, băng rôn và biểu ngữ.

3. “Tháng vàng du lịch” ở Huế

Tháng vàng du lịch di sản Huế sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 30/9 nhân kỷ niệm 20 năm Quần thể Di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, 10 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của Nhân loại, và 90 năm thành lập Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế.

Trong dịp này sẽ diễn ra nhiều hoạt động giảm giá, khuyến mãi, dịch vụ tặng thêm cho du khách và các công ty du lịch đưa khách đến tham quan di tích Huế vào tháng này.

4. Hội Lăng Lê Văn Duyệt

Hàng năm vào ngày 5/9 (tức 1/8 âm lịch), tại lăng Ông Bà Chiều, quận Bình Thạnh, TP HCM diễn ra lễ giỗ Tả quân Lê Văn Duyệt thu hút hàng chục nghìn người tham dự, trong số đó có khoảng 50% là du khách người Hoa. Xét riêng phương diện các lễ hội tưởng niệm các nhân vật lịch sử, thì đây là lễ hội lớn nhất ở đất Gia Ðịnh xưa và nay.

5. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

choi-trau-JPG-1377766492.jpg

Lễ hội chọi trâu ở Hải Phòng. Ảnh: nhanong.com.vn.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là một lễ hội truyền thống của người dân vạn chài tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng, diễn ra vào ngày 9/8 âm lịch hàng năm. Năm 2013 là năm thứ 24 quận Đồ Sơn khôi phục Lễ hội chọi trâu nổi tiếng này. 16 trâu chiến thắng trong vòng loại sẽ có mặt tại vòng chung kết diễn ra vào ngày 13/9 tới.

6. Hội Nghinh Ông Cần Giờ

nghinh-ong-JPG-1377766492.jpg

Lễ hội nghinh Ông. Ảnh:nikon.com.

Lễ hội nghinh Ông tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ diễn ra vào dịp rằm tháng 8 âm lịch hằng năm, kéo dài từ ngày 14/8 đến 17/8 âm lịch, là một trong những lễ hội thờ cúng cá Ông (cá voi) lớn nhất Nam bộ. Năm nay lễ hội sẽ diễn ra từ 18 đến 21/9.

7. Tết trung thu

Tết Trung Thu theo âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm. Tại Việt Nam, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em, còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết Đoàn Viên. Vào ngày này, người ta bày cỗ, trông trăng và thưởng thức bánh nướng, bánh dẻo. Ở một số nơi còn tổ chức múa lân, múa sư tử, múa rồng trong khi trẻ em rước đèn lồng, đèn kéo quân…

8. Hội Yến Diêu Trì Cung

tam-JPG-1377766492.jpg
Hội Yến Diêu Trì diễn ra tại Tòa Thánh Tây Ninh. Ảnh: asiablog

Hội Yến Diêu Trì Cung một lễ hội quan trọng theo Thể Pháp và Bí Pháp của Đạo Cao Đài. Ngày rằm tháng tám âm lịch hằng năm lễ Hội Yến được tổ chức tại Tòa Thánh Tây Ninh. Thời gian này khách thập phương và người có trách nhiệm chuẩn bị lễ hòa quyện nhau tạo ra khung cảnh thân mật và nhộn nhịp trước Báo Ân Từ và Nội Ô Tòa Thánh.

9. Hội Côn Sơn - Kiếp Bạc (19 – 24/9)

Đã thành thông lệ, ngày 15 - 20/8 âm lịch hàng năm, Hải Dương lại long trọng tổ chức lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc. Đây là lễ hội truyền thống thu hút du khách của cả một vùng, không chỉ trong tỉnh Hải Dương mà còn nhiều tỉnh, thành lân cận. Lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm như một nét văn hóa đặc trưng của đất và người Hải Dương.

10. Lễ hội Lam Kinh - Thanh Hóa (26/9)

Hằng năm cứ vào ngày 22/8 âm lịch, lễ hội Lam Kinh lại diễn ra tại khu di tích Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Năm nay, lễ hội Lam Kinh trùng với ngày kỷ niệm 595 năm ngày khởi nghĩa Lam Sơn, 585 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang và 580 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Nguồn: VnExpress

 
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9  Sau

Tin đã đăng

Tập tục hà khắc tưởng nhớ bạn đời của người J’rai (10-12-2016)
Rặng núi ngũ sắc 24 triệu năm tuyệt đẹp tại Cam Túc (02-12-2016)
6 địa danh đáng sợ nhất thế giới (02-12-2016)
Lễ hội bò rượt độc nhất tại Tây Ban Nha (10-12-2016)
Tây nam Morocco, loài dê biết leo thân cây (02-12-2016)
Kỳ tích của người tiền sử (01-12-2016)
Bí ẩn ngọn lửa vĩnh cửu tại New York (02-12-2016)
Những lễ hội kỳ lạ (10-12-2016)
‘Thành phố đá núi’ bí ẩn, kỳ vĩ nhất hành tinh (01-12-2016)
 
VIDEO