thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
Những bức tranh đắt giá của Picasso (29-11-2016) 

 Bị tuyên bố thất lạc trong suốt 50 năm qua, bức tranh “Seated Woman with Red Hat” của Picasso vừa được tìm thấy tại một viện bảo tàng thuộc bang Indiana của Mỹ.


Bức tranh này đã bị quên lãng trong nhà kho của bảo tàng suốt 50 năm qua. Do những sơ suất của người tiếp nhận tranh mà nó đã bị gắn nhầm tên người sáng tác là hoạ sĩ Gemmaux vì vậy bức tranh chưa từng được treo trên tường của viện bảo tàng. Những nhà quản lý ở đây dù có nhìn thấy chữ ký của danh hoạ Picasso ở góc tranh nhưng không dám tin đó là “hàng thật” mà nghĩ đó là tranh chép, khiến bức tranh bị chìm vào quên lãng trong suốt nửa thế kỷ.
Gần đây, dựa vào các công nghệ chiếu chụp hiện đại, các nhà nghiên cứu đã có thể khẳng định bức tranh nằm yên trong kho suốt nửa thế kỷ kia thật sự là một tác phẩm của Pablo Picasso và họ dự đoán giá bức tranh sẽ là một con số tương đối lớn bởi những tác phẩm của những danh hoạ nổi tiếng sau khi bị thất lạc và trải qua một cuộc phiêu lưu thú vị thường gây ra những cơn sốt trong giới sưu tầm nghệ thuật.

Những bức tranh đắt giá của Picasso

Khi viện bảo tàng nhận được món quà này, những giấy tờ kèm theo đều nói tác phẩm được vẽ bởi hoạ sĩ Gemmaux. Nhưng kỳ thực Gemmaux là số nhiều của từ “gemmail” - một phong cách sáng tác tranh phổ biến trong những năm 1930 với các lớp thuỷ tinh màu được gắn bằng một thứ keo lỏng trong suốt. Khi hoàn thiện việc rải thuỷ tinh và phết keo, nghệ sĩ sẽ hơ nó lên lửa để lớp keo tan chảy và hoà vào lớp thuỷ tinh màu.

Phong cách này không phải phong cách đặc trưng của Picasso và trong cả quá trình sáng tác của mình, Picasso chỉ sáng tác khoảng 50 bức tranh thuộc thể loại này trong thời kỳ ông học tập và sáng tác tại một phòng tranh ở Pháp.

Viện bảo tàng Evansville ở bang Indiana, Mỹ

Viện bảo tàng Evansville ở bang Indiana, Mỹ


Viện bảo tàng Evansville cho biết bức tranh có tựa đề Seated Woman with Red Hat (Người phụ nữ đội mũ đỏ ngồi trên ghế) đã được tặng cho bảo tàng vào năm 1963. Hiện bức tranh đã được trao cho công ty chuyên tổ chức đấu giá Guernsey tại New York để rao bán đồng thời công ty đấu giá cũng phải chịu trách nhiệm trưng bày, bảo quản, bảo vệ và mua bảo hiểm cho tranh. Hiện tại giá trị của bức tranh vẫn chưa được tính toán.

Việc lưu giữ một tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn đòi hỏi một tiềm lực kinh tế vững mạnh mà một viện bảo tàng nhỏ như Evansville không thể gánh vác nổi. Vì vậy, ban giám đốc bảo tàng dù rất thích thú với phát hiện mới mẻ này, họ vẫn phải quyết định rao bán bức tranh.

Chính nhờ công ty đấu giá Guernsey tới hỏi han về bức tranh cổ này mà nó mới được ban giám đốc ngó ngàng tới.

Sau một thời gian nghiên cứu về phong cách sáng tác này của Picasso, công ty đấu giá Guernsey đặc biệt chú ý tới viện bảo tàng Evansville vì nó có một bức tranh được tặng bởi nhà thiết kế công nghiệp Raymond Loewy vào đúng khoảng thời gian nó bị tuyên bố thất lạc.

Là một trong những tên tuổi lớn nhất trong nền mỹ thuật, tranh của Picasso luôn được trả những cái giá “trên trời”, bức Garcon a la Pipe của ông là một trong những bức tranh đắt nhất mọi thời đại, được trả giá 104 triệu đô la vào năm 2004.

Năm 2006, bức


Năm 2006, bức Dora Maar au Chat được bán với giá 95,2 triệu đô la, là bức tranh đắt giá thứ hai mang thương hiệu Picasso.

Năm 2006, bức


Cùng thời điểm này tại Anh, Chính phủ Anh cũng đang ra lệnh cấm tạm thời đối với việc bán ra nước ngoài bức tranh nổi tiếng của Picasso có tên Child with a Dove (Em bé và chú chim bồ câu). Bức tranh này đã được đem trưng bày trong phòng triển lãm quốc gia kể từ năm 1974.

Năm 2006, bức


Người sở hữu bức tranh này là gia đình quý tộc Aberconway, họ mua tranh dưới dạng trả góp định kỳ nhưng gần đây gia đình quý tộc này quyết định rao bán bức tranh.

Child with a Dove được vẽ năm 1901 và mang ý nghĩa lớn trong sự nghiệp của Picasso vì nó đánh dấu “thời kỳ màu xanh” của ông với rất nhiều bức sau này đều có tông chính là sắc xanh. Khi mua lại bức tranh đó hồi những năm 1970, giá của nó đã là 80 triệu đô la.

Bộ trưởng Văn hoá Anh Ed Vaizey đã tuyên bố chính thức trước báo giới ông ngăn cấm việc các tổ chức buôn bán tranh trong nước để bức tranh bị bán ra nước ngoài trước ngày 16/12/2013 cũng như bất cứ tổ chức nước ngoài nào có ý định hỏi mua tranh hoặc nhờ một đại diện trung gian thứ ba mua lại và chuyển tranh ra nước ngoài.

“Đây là cơ hội cuối cùng để chúng ta có thể giữ lại tác phẩm này cho nước Anh, thậm chí nâng tầm giá trị của nó trước khi có những đánh giá xác đáng từ các chuyên gia nghiên cứu. Các tác phẩm tranh có thể được mua nhanh chóng với giá hời bởi các tổ chức buôn bán tranh nghệ thuật trên thế giới trước khi những định hướng về giá cả được các chuyên gia trong nước đưa ra. Việc này có thể gây thiệt hại cho bên bán vì thiếu thông tin và sự hỗ trợ pháp lý về luật thuế của Nhà nước.”

Phát ngôn này của ông được đưa ra dựa trên quyết định của Uỷ ban Xuất khẩu các tác phẩm văn hoá nghệ thuật của Anh và Hội đồng Nghệ thuật Anh.

Các uỷ ban này đều cho rằng bức tranh đã được trả góp từ rất lâu và đã được trưng bày hàng chục năm tại viện bảo tàng quốc gia National Gallery tại London vì vậy nó có nhiều ý nghĩa tinh thần đối với người dân Anh.

Child with a Dove là một bức tranh rất được yêu thích và có vị trí lớn trong ngành sưu tập mỹ thuật ở Anh và được coi là một tài sản quốc gia quan trọng”, Aidan Weston-Lewis, một thành viên uỷ ban cho biết.

Bức tranh khắc hoạ một em bé ôm trong tay một chú chim bồ câu, đứng bên cạnh một quả bóng. Bức tranh thuộc về gia đình quý tộc Aberconway. Tháng 3 năm nay, công ty đấu giá Christie khẳng định thông tin rằng gia đình này đang tìm người mua lại bức tranh.

 
Hồ Bích Ngọc
Tổng hợp

 
Sức lan tỏa của những siêu phẩm nghệ thuật (29-11-2016) 

Từ một bức tranh nổi tiếng, sinh ra một cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi, từ cuốn tiểu thuyết một phim điện ảnh doanh thu triệu đô lại ra đời... Vòng tròn sáng tạo trong nghệ thuật thật thú vị, qua mỗi một góc nhìn nghệ thuật, ta lại có những khám phá mới.

Bức tranh Nụ cười nàng Mona Lisa
Mona Lisa, bức tranh chân dung được vẽ từ thế kỷ 16 bằng sơn dầu bởi Leonardo da Vinci trong thời kì Phục Hưng của Ý là bức tranh nổi tiếng và mang tính hình tượng nhất trên thế giới.

Bức chân dung nửa người này rất bí ẩn bởi sự mơ hồ trong nét mặt của mẫu, sự huyền ảo của phần nền tranh khiến nó có sức mê hoặc lạ thường. Ít có tác phẩm nghệ thuật nào là chủ đề của nhiều đề tài nghiên cứu, được sao chép và truyền cảm hứng cho nhiều sáng tạo nghệ thuật ở những thể loại khác tới như vậy.

Khuôn mặt nàng Mona Lisa trong tranh khiến người ta không thể chắc chắn rằng nàng có đang cười hay không. Nhìn đôi mắt, nó ánh lên rất nhiều niềm vui, sự lạc quan và yêu đời. Nhưng khoé miệng, đôi môi lại nghiêm nghị đến kỳ lạ. Trong cái miệng đó, ta lại thấy sự hồi hộp, lo lắng trong cái nhếch mép cười. Bộ mặt Mona vừa tươi, vừa nghiêm nghị đã trở thành đề tài bàn cãi trong rất nhiều các cuộc tranh luận.

Mặc dù người mẫu đã được xác định là Lisa del Giocondo, nhưng từ lâu đã luôn tồn tại một giả thuyết khác cho rằng da Vinci đã khắc họa chính chân dung của mình. Cách suy luận này đã khiến các họa sĩ khác thể hiện cách hiểu của mình về nàng Mona Lisa qua những bức tranh chép với nhiều nét biến tấu thú vị và cũng trở nên nổi tiếng và gây nhiều tranh cãi không kém gì bức tranh gốc.

Năm 1883, bức tranh nàng Mona Lisa hút tẩu thuốc đã được trưng bày tại triển lãm Incoherents ở Paris.

Sức lan tỏa của những siêu phẩm nghệ thuật


Năm 1919, Marcel Duchamp, một trong những họa sĩ nổi tiếng thuộc trường phái siêu thực đã tạo ra bức tranh chép có tên L.H.O.O.Q., trong đó ông vẽ thêm một bộ ria mép và một chòm râu dê cho “nàng”, và viết một dòng ghi chú thô lỗ bằng tiếng Pháp "Elle a chaud au cul" ám chỉ người phụ nữ trong tranh đang ở tình trạng kích động về tình dục. Đây là một trò đùa đầy ẩn ý ám chỉ lời đồn đại bấy lâu rằng da Vinci bị đồng tính.

Salvador Dalí cũng là một họa sĩ thuộc trường phái siêu thực đã vẽ


Salvador Dalí cũng là một họa sĩ thuộc trường phái siêu thực đã vẽ Self Portrait As Mona Lisa năm 1954.

Năm 1963, Andy Warhol đã tạo ra nhiều phiên bản in lụa của bức Nàng Mona Lisa với cái tên khó hiểu


Năm 1963, Andy Warhol đã tạo ra nhiều phiên bản in lụa của bức Nàng Mona Lisa với cái tên khó hiểu Thirty are Better than One (Ba mươi hơn một).

Bức tranh bí ẩn này cùng với bức


Bức tranh bí ẩn này cùng với bức Tiệc ly hay Bữa tối cuối cùng (The Last Supper) đã khơi nguồn cảm hứng cho tiểu thuyết nổi tiếng Mật mã Da Vinci(The Da Vinci Code) của nhà văn Mỹ Dan Brown xuất bản năm 2003. Đây là một trong những sách bán chạy nhất thế giới với trên 40 triệu quyển được bán ra và đã được dịch sang 44 ngôn ngữ.

Bức tranh bí ẩn này cùng với bức


Cốt truyện của tiểu thuyết kể về âm mưu của Giáo hội Công giáo nhằm che giấu sự thật về Chúa Giê-su. Truyện ám chỉ rằng Tòa thánh Vatican biết rõ âm mưu này từ hai ngàn năm qua, nhưng vẫn giấu kín để giữ vững quyền lực của mình. Sau khi vừa xuất bản, cuốn tiểu thuyết đã khơi dậy mạnh mẽ sự tò mò khắp thế giới đi tìm hiểu sự thật về Sự tích Chén Thánh, và vai trò của Mary Magdalene trong lịch sử Giáo hội Công giáo.

Năm 2006, cuốn sách đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên với sự tham gia của nam điễn viên Tom Hanks, đạo diễn bởi Ron Howard. Phim cũng như sách đã trở thành đề tài của nhiều cuộc tranh luận sôi nổi trong đó Giáo hội Công giáo luôn lên tiếng chỉ trích gay gắt cả truyện lẫn phim Mật mã Da Vinci. Nhưng càng nhiều tranh cãi thì cả phim và sách càng trở nên nổi tiếng. Trong năm 2006, tác phẩm điện ảnh Mật mã Da Vinci có doanh thu ngoài rạp chỉ đứng sau Cướp biển Caribbean với hơn 758 triệu đô la tiền bán vé với mức đầu tư ban đầu chỉ có 125 triệu đô la.

Romeo và Juliet


Romeo và Juliet

Romeo và Juliet là một vở bi kịch được viết trong thời kỳ đầu sáng tác của nhà biên kịch lừng danh thế giới William Shakespeare. Truyện kể về hai thanh niên trẻ tuổi yêu nhau say đắm cuối cùng phải chọn cái chết để được ở bên nhau và chấm dứt những ân oán, hận thù giữa hai dòng họ. Romeo và Juliet là một trong những vở kịch lừng danh nhất trong sự nghiệp sáng tác của Shakespeare. Romeo và Juliet thực sự đã trở thành một hiện tượng văn hóa, một hình ảnh quen thuộc và được yêu thích bởi những người trẻ đang yêu.

Romeo và Juliet


Tác phẩm này đã truyền cảm hứng cho những tác phẩm nghệ thuật thuộc các lĩnh vực, thể loại khác trong phim ảnh, âm nhạc, mĩ thuật, múa ba-lê...

Vở múa ba-lê Romeo và Juliet được coi là một trong những tác phẩm múa xuất sắc trong lịch sử của môn nghệ thuật này, bên cạnh những tác phẩm lừng danh như Hồ thiên nga hay Người đẹp ngủ trong rừng...

Romeo và Juliet


Vở múa lần đầu tiên được dựng bởi nhà biên đạo người Nga Sergei Prokofiev vào năm 1935-1936. Tác phẩm này được đánh giá là một trong những bài múa chuyển thể thành công nhất và mở ra một hướng khai thác mới cho các nhà biên đạo khai thác những tác phẩm khác của Shakespeare cũng như những nhà biên kịch khác.

Những tác phẩm mĩ thuật được sáng tạo dựa trên hai nhân vật Romeo và Juliet có rất nhiều. Một số tác phẩm nổi tiếng nhất gồm có:

Bức tranh sơn dầu khắc họa Romeo và Juliet bí mật hẹn hò trên ban công của danh họa Ford Madox Brown vẽ năm 1870

Bức sơn dầu L’ultimo bacio dato a Giulietta da Romeo của danh họa Francesco Hayez vẽ năm 1823


Bức sơn dầu L’ultimo bacio dato a Giulietta da Romeo của danh họa Francesco Hayez vẽ năm 1823

Bức tranh được thực hiện bởi hai chị em họa sĩ người Mĩ Charlotte và Susan Cushman, vẽ năm 1846


Bức tranh được thực hiện bởi hai chị em họa sĩ người Mĩ Charlotte và Susan Cushman, vẽ năm 1846

Bức tranh được thực hiện bởi hai chị em họa sĩ người Mĩ Charlotte và Susan Cushman, vẽ năm 1846


Ít nhất đã có 24 vở opera được dựng lên kể từ năm 1776 đến nay với nhiều biến thể khác nhau như thêm bớt nhân vật hoặc thay đổi phần kết để nó không còn là một tác phẩm bi kịch. Nổi tiếng nhất phải kể tới vở opera soạn bởi Tchaikovsky năm 1869.

Những tác phẩm âm nhạc lấy Romeo và Juliet làm nguồn cảm hứng sáng tác có rất nhiều với các thể loại đa dạng như jazz, pop, giao hưởng, nhạc kịch Broadway và thậm chí cả rock, rap. Nổi tiếng nhất là bài hát A time for us– bản nhạc nền cho bộ phim Romeo and Juliet. Bản nhạc được đánh giá là một trong những bản tình ca nổi tiếng nhất mọi thời đại. Giai điệu da diết và nồng nàn đã quyến rũ bao trái tim người và có nhiều phiên bản với nhiều thứ tiếng khác nhau. A time for us còn là tác phẩm tuyệt vời để biểu diễn độc tấu hoặc hòa tấu violin, piano, guitar...

Nghệ sĩ violin Andre Rieu nổi tiếng với bản nhạc không lời

Nghệ sĩ violin Andre Rieu nổi tiếng với bản nhạc không lời A Time for Us


Vở kịch Romeo và Juliet được coi là “phát súng mở màn” cho thể loại bi kịch trong các tác phẩm kịch và văn học sáng tác về chủ đề tình yêu tuổi trẻ. Trong đó, yếu tố tình dục bắt đầu được đặt dưới cái nhìn cởi mở hơn và trở thành gia vị cho những tác phẩm kịch và văn học trong thế kỷ 16. Trong những tác phẩm ra đời ngay sau Romeo và Juliet, người ta thấy rất nhiều cảnh tình tự bí mật trên ban công, thể hiện tầm ảnh hưởng lớn lao của vở kịch đối với xu hướng sáng tác khi đó. Về sau, mỗi khi nhắc tới vở kịch này, hai hình ảnh hiện ra ngay trong trong đầu khán giả là cảnh Romeo và Juliet trên ban công líu lo hạnh phúc và cảnh họ chết bên nhau trong hầm mộ.

Romeo và Juliet là tác phẩm kịch được chuyển thể nhiều nhất trong lịch sử với những tác phẩm thơ, văn xuôi, giao hưởng, đồng ca, kịch nói, opera, múa ba-lê, phim truyền hình, phim điện ảnh và tranh.

 
HBN(DT)
Tổng hợp

 
New York: Nghệ thuật dưới đường hầm (29-11-2016) 

Tại thành phố New York, nghệ thuật dưới đường tàu điện ngầm là một hiện tượng văn hóa đã có từ lâu.

Mới đây, để hệ thống hóa các tác phẩm nghệ thuật đường phố với những tiêu chí sáng tác nhất định, ban quản lý metro của thành phố đã lập nên một chương trình có tên Arts for Transit (Nghệ thuật dịch chuyển) và mời các nghệ sĩ tới đăng ký sáng tác với số lượng không hạn định.

Những tác phẩm nghệ thuật đa dạng về phong cách và chất liệu được dựng lên dọc các bức tường trong suốt đường hầm metro, từ những tác phẩm hội họa cho tới những tác phẩm điêu khắc. Hành khách từ lúc bước chân xuống sân ga cho tới lúc ngồi lên tàu điện, hai bên cửa sổ toa tàu đều là những tác phẩm nghệ thuật đường phố, biến hành trình di chuyển của họ thành hành trình đi cùng nghệ thuật.

“Thế giới ngầm” dưới lòng đất ở những thành phố lớn phương Tây thực sự là một viện bảo tàng bình dân cho những nghệ sĩ trẻ. Ở đây họ được mặc sức sáng tạo với những tác phẩm nghệ thuật của mình và hàng ngày hàng nghìn người sẽ đi qua, nhìn ngắm, chiêm ngưỡng những tác phẩm đó. Tại đây, bạn cũng được thấy những ca sĩ trẻ hát live bằng cả trái tim mình, nhạc cụ của họ rất đơn giản và chất giọng hoàn toàn mộc. Những bạn trẻ này vừa hát để kiếm sống vừa tìm kiếm những cơ hội đổi đời vẫn thường xuất hiện ở New York. Một ngày nào đó, một ông bầu ca nhạc sẽ đi tàu điện và dừng lại bên chàng ca sĩ đang say sưa hát. Những câu chuyện như thế không phải chưa từng xuất hiện ở nơi đây.

Giấc mơ “táo vàng” – New York: The Big Apple đã khiến bao bạn trẻ tìm đến với thành phố này để chờ đợi một cơ hội may mắn mỉm cười với niềm đam mê nghệ thuật của mình. Và cũng chính nhờ những bạn trẻ đó, mà một nền văn hóa pop mới, thứ văn hóa bình dân của đường phố, của dân nhập cư, người nghèo, dân lao động và những nghệ sĩ lang thang nay đây mai đó đang ngày càng có sức ảnh hưởng và lan tỏa trong văn hóa Mỹ.

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc
 
 
 
HBN(DT)

 
Nghệ thuật vẽ trên cơ thể của nữ sinh Nhật Bản (29-11-2016) 

 Chán ngán với những bức ảnh kỹ thuật số, một sinh viên nghệ thuật tại Nhật Bản đã quyết định thử khả năng hội họa của mình có thể đi tới đâu mà không cần tới công nghệ và kết quả thật ấn tượng.

Chỉ sử dụng sơn acrylic, những bức ảnh vô cùng thực tế khiến bất kỳ ai cùng phải xem lại lần thứ hai.

Chooo-San, 19 tuổi, sinh viên năm nhất của Đại học Nghệ thuật Musashino tại Tokyo, Nhật Bản đã vẽ thêm mắt, miệng và những tính năng bổ sung như người máy trên cơ thể người.

Cô bắt đầu phát hiện ra khả năng của mình sau khi vẽ những con mắt trên cánh tay của mình trong thời gian ôn thi vào đại học.

Tuy nhiên, sau đó, Chooo-San đã thử nghiệm vẽ trên người khác và tạo ra những hiệu ứng rùng rợn như thêm các bộ phận trên khuôn mặt hoặc những đặc điểm kiểu người máy.

Ngoài ra, cô cũng vẽ những chiếc khóa trên cổ tay, một chiếc đồng hồ trên bàn tay và một khoang đựng pin trên cánh tay.

"Thực sự tôi không có lý do tại sao tôi lại bắt đầu làm những bức hình như vậy. Nhưng tôi đoán tôi cảm thấy phát ốm với những bức hình được chỉnh sửa trên máy tính và muốn thử xem tôi có thể đi xa chừng nào mà không cần tới những kỹ thuật như Photoshop. Tất cả các tác phẩm của tôi đều được vẽ bằng sơn acrylic. Chúng được vẽ trực tiếp lên da và tôi không sử dụng máy tính hay bất kỳ thứ gì khác để chỉnh sửa chúng sau đó, " Chooo-San cho biết.

Cùng với việc giảng dạy mỹ thuật và thiết kế công nghiệp, Đại học Nghệ thuật Musashino hiện cũng đào tạo ngành kiến trúc và thời trang.

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật cơ thể của Chooo-San:

(Theo DailyMail)


 
Ai mua các tác phẩm nghệ thuật và tại sao? (29-11-2016) 

Từ đầu năm tới nay, các tác phẩm nghệ thuật liên tục đạt giá kỷ lục, có khi tới hàng trăm triệu đô. Câu hỏi đặt ra là tại sao thị trường nghệ thuật có thể ngồi mát ăn bát vàng mặc cho kinh tế suy thoái. 

Mới đây, Barclays Wealth đã phát hành một bản báo cáo về xu hướng đầu tư năm nay dựa trên bản nghiên cứu trên 2.000 cá nhân và rất nhiều các tổ chức nghiên cứu thị trường nghệ thuật. Trong đó, 50% số nhà đầu tư cho biết họ đang đầu tư trong lãnh vực nghệ thuật. Con số này đã đưa nghệ thuật lên bậc thứ 2 trong danh sách những giá trị thu hút nhiều nhà đầu tư nhất, chỉ sau kim cương.

 

Edward Seago, họa sĩ lão niên của gia đình hoàng tộc nữ hoàng hơn 60 năm qua, đang gặt hái được những thành tựu to lớn. Trong buổi đấu giá ở Vương quốc Anh, ông đã trở thành họa sĩ thành công nhất với tổng cộng 13 bức họa được bán, và hầu hết trên mức giá dự đoán. Tuần trước, tại lễ khai trương the Olympia Art và Antiques Fair, nhà buôn Jeremy Taylor bán 7 bức họa và tranh màu nước của Seago với khung giá từ 6.000 tới 150.000 bảng Anh.
Cùng với đó là hàng loạt các triển lãm nghệ thuật như của Richard Green với hơn 40 bức tranh sơn dầu có giá từ 4.000 tới 145.000 bảng. Green đã bán tổng cộng hơn 750 tác phẩm của Seago trong vòng 40 năm qua và cho biết nhu cầu của thị trường còn đang rất lớn.
 
Bức họa “Tiếng thét” bán được giá kỷ lục
Bức Tiếng Thét bán được tới 120 triệu đô la

 


 

Mặc dù thị trường nghệ thuật gần đây đạt nhiều thành công đầy lạc quan với các bức vẽ hàng chục, đôi khi lên tới hàng trăm triệu đô la nhưng chỉ 10% số người mua được hỏi công nhận rằng họ đang đầu tư về nghệ thuật.

 

Hơn 33% cho biết họ mua các tác phẩm nghệ thuật và xe hơi chỉ để thể hiện địa vị và đẳng cấp, dưới 1/3 cho biết họ sưu tầm tác phẩm nghệ thuật để truyền lại cho con cháu.

 

Các số liệu trên cho thấy dù đang đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách được đầu tư nhiều nhất thế giới nhưng lợi nhuận không phải là nguyên nhân được chú trọng tới nhiều nhất.

 

Điều này được khẳng định khi tính trung bình, một nhà sưu tầm nghệ thuật chỉ bán tác phẩm khi ít nhất nó đạt tới giá 62 % số lợi nhuận trong 1 năm của người đó so với việc đầu tư vào lĩnh vực khác. Do đó có thể kết luận là các bậc đại gia mua các tác phẩm nghệ thuật đơn giản là vì đam mê và coi đó là một thú chơi chứ không phải vì tiền.

 

 

Theo Telegraph

 
Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc (29-11-2016) 

Các tác phẩm điêu khắc chân dung của nhiều nghệ nhân nổi tiếng như Giacometti, Ron Mueck thuộc nhiều thể loại với các phương thức đa dạng như tạc, đúc, nặn, khắc…đã mang đến người xem những dấu ấn độc đáo đến kinh ngạc.

Cuộc triển lãm mang tên The Art of Portrait Sculpture đang diễn ra tại bảo tàng Holburne của nước Anh cho tới 2/9

 

1. Tác phẩm Sons’ Heads, 2012

Tác giả: Daphne Wright
Bức tượng 2 cậu bé, cắt từ khuỷu tay trở nên, dường như đang bị giam hãm trong những khung hình vuông đã rất thành công trong việc diễn tả tình trạng đau khổ và u tối.Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc 

2.         Chân dung người thanh niên Bắc Phi bằng đồng, 300 trước CN

Tác giả: Vô danh

 
Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc

Chàng trai này, khi mới được “sinh” từ hơn 2000 năm trước, có đôi môi mạ đồng, hàm răng bằng sừng và đôi mắt tỏa sáng với men sáng. Nhờ đó anh ta dường như rất sống động và chân thực. Tuy nhiên, giờ đây điều đó chỉ còn là dấu ấn của thời gian.

 

3.         Yoko, 2008

Tác giả: Don Bown
 
Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc

 

Điều gì đã làm nên bức phù điêu hoàn hảo như thế này? Câu trả lời được trả lời dí dỏm và bóng gió trong tựa đề bên dưới: Bức tượng mang lại cho bạn sự tò mò và choáng váng.

 

4.         Charles Townley, 1807

Tác giả: Joshep Nollekens (1737 - 1805)
 
Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc

 

Bức tượng phác họa sinh động không thua kém một bức ảnh. Nhìn trong không gian, nó trông giống hệt người thực.

 

5.         Colley Cibber

Tác giả: lấy từ triển lãm của Henry Cheery (1671 - 1757)
 
Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc

 

Bức chân dung này sử dụng nhiều yếu tố giống hệt đời thường nhưng vẫn không hề giấu đi vẻ nhân tạo của nó.

 

6.         Tác phẩm: Lydia Dwight Dead, 1674

Tác giả: John Dwight (1633 - 1703)
 
Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc

 

Bức tượng cẩm thạch này là minh chứng hùng hồn chống lại quan điểm: “ý tưởng thì không bao giờ là thực”. Nhờ các hiệu ứng màu sắc, kích thước, quần áo và mắt thủy tinh, bức tượng đã hoàn toàn chinh phục người xem vì vẻ đẹp như thật của nó.

 

7.         Tác phẩm: Young man with curly hair, 100 – 75 trước CN

Tác giả: Vô danh
 
Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc

 

Bức tượng này được làm từ đá trầm tích xanh có cách đây cả hơn 2000 năm với kích thước nhỏ hơn ngoài đời. Với đôi mắt sáng và vẻ ngoài còn nguyên tình trạng ban đầu, bức tượng như luôn thách thức với thời gian.

 

8.         Tác phẩm: Ron Mueck, 2011 - 2002

Tác giả Mask II

 
Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc

 

Người xem phải ồ lên kinh ngạc vì vẻ đẹp giống như thật, chính xác đến từng tiểu tiết như lớp mồ hôi rất mỏng trên mặt cùng bộ râu hoàn hảo của bức tượng. Người ta chỉ có thể thở phào nói đây là tác phẩm nhân tạo khi nhìn lớp đất xốp lõm vào phía sau nó.

 

9.         Tác phẩm: Sir (Francis) Osbert Sacheverell Sitwell, 1922

Tác giả: Frank Dobson
 
10.

 

10.       Tác phẩm: Plaster cast of the death mask of Sir Thomas Lawrence, 1769-1830

(Mặt nạ thần chết bằng thạch cao của ngài Thomas Lawrence)
 
Tác giả: vô danh

 

Tác giả: vô danh

 

 

 

 Guardian

 

 
Bức họa “Tiếng thét” bán được giá kỷ lục (29-11-2016) 

Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới - Tiếng thét đã bán được với giá gần 120 triệu đô ngày 3/5 tại Mỹ.

“Tiếng thét” là bức tranh của danh họa Uy Edvard Munch. Bức tranh này được vẽ vào năm 1895 và đã bán được qua phiên đấu giá tại New York hôm 3/5 với giá 119,922,500 triệu đô la Mỹ.

 Nhà đấu giá kỳ vọng Tiếng thét sẽ đạt giá từ 80 triệu đô la trở lên nhưng mức giá 120 triệu đô la khiến họ cũng rất bất ngờ.
 
 
 

Bức họa “Tiếng thét”

Ngoài Tiếng thét, từ trước tới nay chỉ có 8 bức tranh khác từng bán được giá trên 80 triệu đô la Mỹ đó là:

"Nude, Green Leaves, and Bust," Họa sỹ Pablo Picasso, bán đấu giá ngày 4/5/2010 tại New York; đạt giá 106,482,500 triệu đô la Mỹ

"L'Homme qui marche I," Họa sỹ Alberto Giacometti, bán đấu giá ngày 3/2/2010 tại London;đạt giá 104,327,006 triệu đô la Mỹ

"Garcon a la Pipe," Họa sỹ Pablo Picasso, bán đấu giá ngày 5/5/2004 tại New York; đạt giá 104,168,000 triệu đô la Mỹ
 
Bức Garcon a la Pipe

"Dora Maar au chat," Họa sỹ Pablo Picasso,bán đấu giá ngày 3/5/ 2006, đạt giá 95,216,000 triệu đô la Mỹ

"Portrait of Adele Bloch-Bauer II," Họa sỹ Gustav Klimt, bán đấu giá ngày 8/11/ 2006; đạt giá 87,936,000 triệu đô la Mỹ

"Triptych," Họa sỹ Francis Bacon, bán đấu giá ngày 14/5/2008; đạt giá 86,281,000 triệu đô la Mỹ

"Portrait du Dr. Gachet,"Họa sỹ Vincent van Gogh, bán đấu giá ngày 15/5/1990; đạt giá 82,500,000 triệu đô la Mỹ

"Le basin aux nympheas," Họa sỹ Claude Monet, bán đấu giá ngày 24/6/2008 tại London; đạt giá 80,379,591 triệu đô la Mỹ.

Theo News

 
Portrait of Henrietta Moraes của Francis Bacon (26-12-2016) 

 Bức tranh Portrait of Henrietta Moraes (Chân dung của Henrietta Moraes - ảnh) của họa sĩ người Anh - Francis Bacon, vẽ vào năm 1963, hơn mấy chục năm qua thuộc một bộ sưu tập cá nhân. Tranh vẽ người bạn gái và là người mẫu của họa sĩ, trở thành bức tranh đắt giá nhất thuộc nghệ thuật thời hậu chiến và hiện đại của nhà đấu giá Christie's tại London, Anh, kể từ năm 2008.

Vừa qua, cuộc đấu giá của Christie's ở London đã thu về tổng cộng 80,6 triệu bảng Anh và là số tiền lớn thứ hai trong lịch sử nhà đấu giá này đối với các tác phẩm nghệ thuật thuộc thời hậu chiến và hiện đại. Francis Bacon là một trong các họa sĩ nổi tiếng của chủ nghĩa Biểu hiện nửa đầu thế kỷ 20 và là một trong những họa sĩ có tranh đắt giá nhất của thế kỷ qua. Vào năm 2008, bức Khỏa thân của ông bán được gần 40 triệu USD. Bức tranh đắt nhất của Bacon là Triptych, ông vẽ vào năm 1976 và được tỉ phú người Nga Roman Abramovich, mua vào năm 2008 với giá 86 triệu USD. 


 (Theo AFP)

 
1.147 bức tranh của Picasso bị đánh cắp! (26-12-2016) 

Danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso đã trở thành nghệ sĩ có tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp nhiều nhất từ trước đến nay với khoảng 1.147 bức tranh hiện bị lấy cắp, mất tích hoặc tranh chấp.

Theo tổ chức chuyên thống kê các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp The Art Loss Register, danh họa Pablo Picasso có số tranh bị đánh cắp cao nhất từ trước đến nay. Tác phẩm bị mất cắp gần đây nhất của Picasso là bức Woman’s Head được vẽ vào năm 1939. Nó đã bị lấy cắp vào đầu tháng 1 tại Phòng trưng bày Quốc gia của Hy Lạp ở Athens.

Số tranh bị đánh cắp của Pablo Picasso cao gấp đôi so với 557 tác phẩm bị đánh cắp của họa sĩ Mỹ Nick Lawrence, người xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách những nghệ sĩ có tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp nhiều nhất mọi thời đại.

Xếp vị trí thứ 3 là họa sĩ người Nga gốc Do Thái Marc Chagall với 516 tác phẩm bị đánh cắp, kế đó là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc Hà Lan Karel Appel với 505 tác phẩm bị mất cắp.


(TNO)

 
trước  1 2 3 4 5 6 [7] 8  Sau

Tin đã đăng

Frida Kahlo - nữ thánh hội họa (26-12-2016)
 
VIDEO