thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
"Mỏng manh, ma mị nhưng vui sướng" trong những bức tranh (29-11-2016) 

Triển lãm cá nhân lần thứ tư của Lương Lưu Biên có tên gọi Tiến hóa. Lương Lưu Biên đã muốn cho người xem thấy các quá trình biến đổi, một phần nhỏ thể hiện những thay đổi sâu sắc, tuy nhiên vẫn bảo tồn bản chất nền tảng của sự vật.

Ha sĩ Lương Lưu Biên sinh năm 1975 ti mnh đt Bình Thun, anh đã tng tt nghip trường Đi hc M Thut Đng Nai, sau đó, hc tiếp lên và tt nghip ti trường Đi hc M Thut TP H Chí Minh năm 2003. Vi 3 trin lãm cá nhân đã được thc hin cùng rt nhiu trin lãm nhóm và mt sgii thưởng đã nhn được trong quá trình sáng tác ca mình, trin lãm cá nhân ln th tư này mt ln na góp phn  khng đnh v trí ca Lương Lưu Biên trong làng M Thut Vit Nam.

Trin lãm cá nhân ln th tư ca Lương Lưu Biên có tên gi Tiến hóa. Ngay t tên gi ca trin lãm này, Lương Lưu Biên đã mun cho người xem thy các quá trình biến đi, mt phn nh th hin nhng thay đi sâu sc, tuy nhiên vn bo tn bn cht nn tng ca s vt.

Nếu như  nhng tác phm được trin lãm trước đây ca Lương Lưu Biên, các sc thái nng n, u su là nhng du hiu phân bit thường thy thì nay, trong lot tác phm mi này, nó đã được thay thế bng nhng bc tranh mang cm giác nh nhàng, chuyn đng và, trong vài trường hp, là s vui sướng không cưỡng li được.


TriĐiu không thay đi trong phong cách đc đáo ca ha s chính là vic vn dng k thut làm tranh sơn mài anh đã được hc đ to ra nhng tác phm có hing ca điêu khc trên b mt tranh

Gii thích cho vic các nhân vt trong tranh ca mình thường được v lõa thvà được đt trong mt thế gii không có bi cnh c th ngoi tr màu sc anh cho biết: “Tôi tng nghe k và rt thích mt phong trào sân khu mà các din viên không cn phi mc trang phc hay hóa trang cho phù hp nhưng vn khiến khán gi chìm đm vào v din. Tôi cũng có cùng cm nhn nhưthế vi tranh ca mình. Ngôn ng to hình nên va đ đ to ra mt trng thái tinh thn nht đnh, không cn phc trang hay các hình nh đ din gii thêm. Tôi quan tâm đến vic người xem “cm nhn” tranh ca mình hơn là làm cho h “hiu” tranh.”

Các tranh trong lo

Các tranh trong lot tranh Tiến Hóa ch ra trng thái tinh thn ca người ha sĩ đã thay đi rt nhiu trong ba năm qua k t trin lãm cá nhân cui ca anh,  các tác phm mi ca anh tt c đu vui tươi, m áp, và t do. Trong Sóng, mt cô gái tr đang bng bnh trên bin xanh, vi cơ th căng ra, lơlng như th cô sp bt mnh lên trên nhng con sóng. Trong Din Viên Ba Lê 1, Din Viên Ba Lê 2 và nhiu tranh khác na, anh biu đt thun thc nhng chuyn đng và v uyn chuyn ca các din viên múa. Hai người tình trong Yêu cun vào trong vòng tay nhau quá đi đến mc không còn nhìn ra được cơ th h, ch còn nhìn thy được tay và chân.

Ngoài các bc tranh thì trong trin lãm cá nhân ln th tư này ca Lương Lưu Biên, anh còn đem đến nhng tác phm điêu khc ln đu tiên ra mt công chúng ca mình. Anh cho biết đã to hình bng tay không t đt nung - mt loi đt có thành phn kim loi và kết cu rn. Các tác phm điêu khc được nung trong lò rng truyn thng  môi trường oxy hóa nhit đ xp x1000˚C, nên thành phm có màu nâu bóng và ánh đ du mt. Khi gõ nh, phát ra tiếng ping trong tro ca kim loi, bng chng ca vic nung thành công, không b hng hay rn.

Nh

Nhng tượng điêu khc trong trin lãm này có v ngoài thô nhám, đy vết gch, vết ct xé sâu, làm biến dng v ngoài. So và nhng vết ct là nhngn d cho nhng vết thương mà tt c chúng ta mang bên trong.

Vi thông đip khc ha lôi cun nhng trangjg thái nguyên sơ ca bn cht con người, Lương Lưu Biên đưa đến công chúng nhng đnh đim cm xúc đó, chính là quá trình phá hy và đau đn, đ ri, vượt qua nó, nhng cái mi, cái đp được to ra.

Một số tác phẩm trong triển lãm của Lương Lưu Biên
Một số tác phẩm trong triển lãm của Lương Lưu Biên
Một số tác phẩm trong triển lãm của Lương Lưu Biên
Một số tác phẩm trong triển lãm của Lương Lưu Biên
Một số tác phẩm trong triển lãm của Lương Lưu Biên
Một số tác phẩm trong triển lãm của Lương Lưu Biên
Một số tác phẩm trong triển lãm của Lương Lưu Biên
Một số tác phẩm trong triển lãm của Lương Lưu Biên
Một số tác phẩm trong triển lãm của Lương Lưu Biên
Một số tác phẩm trong triển lãm của Lương Lưu Biên

 
BY(DT)

 
Vương Tử Lâm – hội họa tối giản (29-11-2016) 

Chiều tối ngày 9/11 tại Viet Art Centre, Hà Nội đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm hội họa cá nhân của họa sĩ Vương Tử Lâm thu hút sự quan tâm của nhiều văn nghệ sĩ và giới chuyên môn cũng như những người yêu hội họa.

Ha sĩ Vương T Lâm sinh năm 1957 ti Hà Ni, tt nghip khoa điêu khc – Đi hc M thut Công nghip Hà Ni nhưng dường như quãng đường sáng tác ngh thut ca ông li thiên v hi ha nhiu hơn. 20 bc tranh trong trin lãm là nhng bc tranh sơn du tròn, đôi ba bc có s xut hin ca ngh thut to hình trong điêu khc.

Vương T Lâm là người có nhiu năm theo đui hi ha ti gin. Ông nghiên cu các tác phm ca Cezanne, Mondrian và Mark Rothko đ ri nhn ra s đóng góp ca mi bc thy trong cách tư duy không gian trên mt phng và trong ý ni góc đ thun lý tính, gn như gt b tính thm m ca bc ho. T đó ông phát trin mt li v chú trng vào hình thc hình hc ca tác phm, tìm đến s liên h gia bc tranh vi nhn thc vcác chiu không gian. Hi ho ca ông chênh vênh gia vic gii quyết các nhn thc lý tính và tính thm m ca bc ho, vi khao khát đi đến tn cùng ca s ti gin, đi đến mt th ngh thut cht lc và cô đng nht v hình thc và ý nim.

Hoa hậu Hà Kiều Anh và người mẫu Bảo Ngọc đến tham dự ngày khai mạc
Hoa hậu Hà Kiều Anh và người mẫu Bảo Ngọc đến tham dự ngày khai mạc


Vương T Lâm bc bch: “Trong các cách nhìn gin lược v cu trúc hình ca Mondrian và Rothko, tôi nhn thy rng biu đt được mt phương thng đng (phương ca lc hp dn) mi thc s là s gim thiu cui cùng v tư duy hình hc, và hình tròn là mt hình nh có cu trúc không gian hin l được khái nim này.  kích thước nh nht nó là mt ht, ln hơn là mt đim và hơn na nó s là mt hình tròn, là hình cơ bn nht trong các hình và nó đng đng  mi hướng. Theo như Kandinsky đã tng nói thì hình tròn là mt hình vô hướng.

Đ

Đ tn dng các kh năng mt phương (hay vô s phương) ca hình tròn tôi c gng đưa ra mt loi hi ha vi các bc tranh tròn nht quán theo mt quy tc có th xoay vòng tùy theo ý mun ca người quan sát. Bc tranh do đó có th được coi như mt không gian nhìn t trên cao và rng ln hơn nhng cái mà th giác ta vn bt gp trong đi sng thường ngày.”

Còn nhà phê bình Phan Cm Thượng nhn đnh: “Trong nghiên cu ca mình, Vương T Lâm đã tìm mt du ni gia ba ha sĩ ln Cézanne – Mondrian – Rothko… Nhng chng đường này vô hình chung đã hé mnhiu vn đ trong bn cht ngôn ng hi ha, nó cho phép người ha sĩ đi vào s tinh tế và duy lý ca mt th hi ha thun túy, loi hoàn toàn các yếu t t nhiên trong ngh thut. Câu chuyn này ít được chia s vi các ha sĩ tru tượng Vit Nam, khi đa phn mun dùng bút pháp biu hin đ vtranh tru tượng, và v cm xúc hình như ít ha sĩ chu được mt b mt nhn nhi, ch có mt màu. Mt bc tranh như vy, nếu thành công có thva lý trí nht va gây xúc đng đến mc xao xuyến”.

Nhà th

Nhà thơ, dch gi Dương Tường cũng đến tham d bui khai mc trin lãm ca Vương T Lâm.  Ông cho biết ông và ha sĩ Vương T Lâm cũng có mi quan h quen biết, nhưng ông khá bt ng bi trin lãm này ca ha sĩ Vương T Lâm.

“Tôi không nghĩ là Vương T Lâm có mt cái ct cách đi ra ngoài nhng vết cũ và rt đương thi vi xu hướng hi ha thế gii. Con đường ca Vương T Lâm là ni tiếp vi khuynh hướng hin đi, nht là ca M vi nhng Rothko, hay là xa hơn na vi mt ngh sĩ mà to ra được nhng bước ngot như Mondrian. Tôi thy đó là điu đáng mng ca mt ha sĩ mà lâu nay im tiếng, âm thm làm vic”

Trin lãm được m ca đến ngày 14/11.

Bình Yên
Bình Yên
Bình Yên
Bình Yên
Bình Yên
Bình Yên
Bình Yên
Bình Yên
Bình Yên

Bình Yên 

 
Bức "Tiếng thét" vừa được bán với giá hơn hai ngàn tỷ đồng (29-11-2016) 

Một nhà tài phiệt Mỹ vừa mua về bức “Tiếng thét” của hoạ sĩ người Nauy Edvard Munch với mức giá 120 triệu đô (tương đương 2.503 tỷ VND) để người Mỹ có thể chiêm ngưỡng tận mắt tác phẩm kinh điển của nền mỹ thuật đương đại.

Những hàng dài khách tham quan đứng trước bức tranh nổi tiếng “The Scream” của hoạ sĩ người Nauy Edward Munch ở Viện bảo tàng nghệ thuật đương đại ở quận Manhattan, thành phố New York đã cho thấy phần nào mức độ nổi tiếng của bức tranh này trong lịch sử hội hoạ.

Bức tranh được trưng bày tại New York từ cuối tháng 10 và sẽ dành để công chúng chiêm ngưỡng trong 6 tháng trước khi quay về với bộ sưu tập cá nhân của nhà tài phiệt.

Hoạ sĩ Edward Munch từng vẽ một chùm tranh 4 bức với tên gọi “The Scream of Nature” (Tiếng thét của tự nhiên). Mỗi bức trong chùm tranh là một sự thử nghiệm của Munch về chất liệu sáng tác.

Bức số 1 vẽ năm 1893 với chất liệu màu keo trên giấy bồi.

Bức số 1 vẽ năm 1893 với chất liệu màu keo trên giấy bồi.

Bức số 1 vẽ năm 1893 với chất liệu màu keo trên giấy bồi.

Bức số 2 vẽ năm 1895 với chất liệu phấn màu trên giấy bồi. Đây cũng là bức đang được trưng bày tại triển lãm ở New York.

Bức số 3 vẽ năm 1910 với chất liệu màu keo trên ván gỗ.

Bức số 3 vẽ năm 1910 với chất liệu màu keo trên ván gỗ.

Bức số 4 vẽ năm 1893 với chất liệu màu sáp trên giấy bồi.

Bức số 4 vẽ năm 1893 với chất liệu màu sáp trên giấy bồi.

Tác phẩm đang trưng bày tại viện bảo tàng ở New York cho tới nay là bức tranh duy nhất lọt vào tay của một nhà sưu tập tư nhân và cũng là bức duy nhất cho tới nay được đem ra ngoài biên giới Nauy. Ba bức còn lại hiện đều nằm trong các bộ sưu tập của những viện bảo tàng lớn của Nauy như Viện bảo tàng quốc gia hay Viện bảo tàng Munch.

Hồi tháng 5 vừa qua, nhà tài phiệt người Mỹ Leon David Black đã mua được bức tranh này với giá 120 triệu đô la. Đây là con số kỷ lục mới được xác lập trong ngành đấu giá tranh nghệ thuật. Trước đây kỷ lục này thuộc về bức “Nude, Green Leaves and Bust” (Khoả thân, lá xanh và bầu ngực) của Pablo Picasso với mức giá 106,5 triệu đô la. Giá bán kỷ lục một bức tranh của Munch trước đây mới dừng lại ở mức 38 triệu đô la. Sự kiện lần này được coi là một bước nhảy vọt mới cho thương hiệu Edvard Munch.

Chùm tranh “The Scream” được mệnh danh là “chân dung tâm hồn”, là “khuôn mặt thách thức các chuyên gia tâm lý”, trong đó, hoạ sĩ khắc hoạ một khuôn mặt người méo mó với hai bàn tay ôm lấy mặt, mắt và miệng mở to. Cảnh nền là một cõi hỗn mang tựa như trong cơn ác mộng.

Tác phẩm này về sau trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật khác bao gồm cả mỹ thuật, điện ảnh, hoạt hình, thiết kế… Và “The Scream” được coi là một trong những biểu tượng nổi bật của nền văn hoá pop.

Chú bé Kevin trong

Chú bé Kevin trong Ở nhà một mình có điệu bộ “nhái” lại bức “The Scream”

Chú bé Kevin trong

Nhà văn Arthur Janov đã yêu cầu dùng bức “The Scream” để làm hình minh hoạ cho cuốn The Primal Scream của ông

Một tác phẩm tranh copy trên lụa của hoạ sĩ Andy Warhol
Một tác phẩm tranh copy trên lụa của hoạ sĩ Andy Warhol
 
 

Theo CNN

 
Dưới "Cô thợ giặt" của Picasso là... một người đàn ông (29-11-2016) 

Chưa bao giờ thế giới hết kinh ngạc về tài năng của Picasso. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã "bàng hoàng" khi phát hiện ra phía dưới bức tranh "Cô thợ giặt" nổi tiếng là... một người đàn ông!

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh của danh hoạ Pablo Picasso (25/10/1881-25/10/2012), các nhà nghiên cứu của viện bảo tàng Guggenheim đã có một phát hiện thú vị về bức “Woman Ironing”: Dưới bức tranh này là một bức tranh khác.
 
Viện bảo tàng Solomon Guggenheim trong quá trình thực hiện công tác phục chế cho tác phẩm Woman Ironing (Cô thợ giặt là) của danh họa Picasso đã chụp lại được rõ ràng bức chân dung một người đàn ông vẽ chìm dưới lớp màu phủ ra ngoài của bức Woman Ironing. Đây quả là một phát hiện mới thú vị.

Woman Ironing là một bức hoạ được vẽ trên vải bạt, hiện đang trưng bày trong triển lãm mang tên Picasso Black and White (Picasso – Đen và trắng) của viện bảo tàng Guggenheim. Woman Ironing hóa ra không đơn giản chỉ là một bức chân dung giản dị của cô thợ giặt người Pari như người ta vốn tưởng.

Công tác chăm sóc bức tranh mới đây đã giúp các nhà nghiên cứu có một cơ hội hiếm có - được chiêm ngưỡng một bức tranh thứ hai vô cùng bí ẩn nằm phía dưới. Chủ thể thứ hai phía sau cô thợ giặt đã nằm âm thầm giấu mình trong suốt hơn một thế kỷ qua.

Nghiên cứu năm 1989 đã khẳng định rằng dưới bức Woman Ironing được vẽ năm 1904 của Pablo Picasso là một bức chân dung của một người đàn ông. Nhưng khi đó do kỹ thuật phục chế và chiếu chụp tranh vẫn còn hạn chế nên các nhà nghiên cứu không thể chiêm ngưỡng bức chân dung nằm bên dưới cho tới gần đây, kỹ thuật phục dựng hình ảnh công nghệ cao đã cho phép họ được chiêm ngưỡng hình ảnh người đàn ông một cách rõ ràng.
 
Dưới bức chân dung người thợ giặt là
Dưới bức chân dung Cô thợ giặt
 
… là một bức chân dung thứ hai
… là một bức chân dung thứ hai
 
… của một người đàn ông!

… của một người đàn ông!
 
 
Những nghiên cứu về các bức chân dung thời kỳ đầu sáng tác của Picasso luôn đem lại những bất ngờ thú vị, kết hợp giữa kỹ thuật vẽ tranh đỉnh cao và các hiểu biết hóa học thiên tài của người họa sĩ. Đằng sau các bức chân dung này còn có những ẩn dụ, ý nghĩa lịch sử mà càng nghiên cứu người ta càng kinh ngạc về tài năng của Picasso.

Phát hiện mới đây là một bước tiến mới trong công tác nghiên cứu tranh Picasso. Trong quá trình phục chế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra kỹ thuật đưa cọ siêu phàm của Picasso cũng như kỹ thuật hòa trộn màu sắc được tính toán kỹ lưỡng không khác gì một nhà khoa học.

Tuy bức tranh chỉ có hai màu chủ đạo là đen và trắng nhưng sự pha trộn để tạo ra các cung màu xám khiến người xem vô cùng ấn tượng. Bức tranh đã phải trải qua sự thử thách lâu dài của thời gian - hơn một thế kỷ, tuy vậy, công tác phục chế đã giúp nó gần như trở về trạng thái ban đầu. Giờ đây,Woman Ironing đẹp và rõ nét hơn bao giờ hết. 

 
 
Bích Ngọc
Theo Nytimes

 
Hơn 34 triệu đô- mức giá kỷ lục cho bức tranh của hoạ sĩ còn sống (26-12-2016) 

Thường chỉ khi nghệ sĩ đã qua đời, tranh của họ mới bắt đầu có giá, nhưng mới đây, một bức tranh trừu tượng của hoạ sĩ người Đức Gerhard Richter (80 tuổi) đã phá vỡ kỷ lục thế giới, trở thành bức tranh của nghệ sĩ còn sống được trả giá cao nhất.

Cuối tuần qua, bức “Abstraktes Bild” đã được trả giá 21 triệu bảng Anh, tương đương 34,2 triệu đô la Mỹ tại một phiên đấu giá của nhà đấu giá Sotheby’s tại Luân Đôn. Bức tranh này nằm trong bộ sưu tập của tay ghita nhạc rock 67 tuổi Eric Clapton.
Bức tranh được bán cho một người mua ẩn danh chỉ 5 phút sau khi phiên đấu giá bắt đầu khiến những người có mặt không khỏi sửng sốt và vỗ tay vang dội để chúc mừng người mua hào phóng. Trước đó đã diễn ra cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa hai người mua tranh ẩn danh trả giá qua điện thoại.
Mức giá này cao hơn 10 lần so với mức giá ban đầu mà Eric Clapton từng trả để mua bức tranh hồi năm 2001, khi đó Clapton mua với giá 2 triệu bảng Anh. Trong vụ mua bán lời to này, giới buôn tranh nhận định Eric Clapton không chỉ có đôi tai sành trong âm nhạc mà còn có đôi mắt tinh đời trong hội hoạ. Quyết định mua tranh năm xưa của ông quả là một sự đầu tư khôn ngoan, sáng suốt.

Bức “Abstraktes Bild”

Bức “Abstraktes Bild”

 

Đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby's

Đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby's


Trong những năm gần đây, Clapton được biết tới là một nhà kinh doanh nghệ thuật mới nổi. Năm 1997, ông từng bán bộ sưu tập tranh gồm 32 tác phẩm với giá 420.000 bảng Anh. Tiếp theo đó, ông sưu tập đồng hồ cổ và một chiếc trong số chúng, được làm từ bạch kim sẽ đem ra đấu giá trong tháng tới. Giá khởi điểm của chiếc đồng hồ là 2,65 triệu đô la. 

Eric Clapton

Eric Clapton

Như vậy, bức “Abstraktes Bild” đã phá vỡ kỷ lục được ghi trong năm 2010 khi bức “Flag” của hoạ sĩ Jasper Johns được trả giá 17,8 triệu bảng Anh, tương đương 28,6 triệu đô la trong phiên đấu giá tại New York của nhà đấu giá Christie.

Bức tranh sơn dầu theo phong cách trừu tượng với ba gam màu chủ đạo là đỏ, vàng và đen của Richter ban đầu được ước tính có giá trị khoảng 14-19 triệu đô la.

“Sự kết hợp kiệt xuất giữa tên tuổi hoạ sĩ và chất lượng đỉnh cao đã đem lại cho tên tuổi Gerhard Richter một kỷ lục mới trong lịch sử đấu giá. Đây là một siêu phẩm của sự hỗn loạn có tính toán”, ông Alex Branczik, giám đốc của nhà đấu giá Sotheby’s, đơn vị đứng ra tổ chức buổi đấu giá nhận định. 

Hoạ sĩ Gerhard Richter

Hoạ sĩ Gerhard Richter

 
Nghệ sĩ Gerhard năm nay đã 80 tuổi, hiện đang sống tại Ðức và vẫn tiếp tục sáng tác các bức tranh trừu tượng và chụp hình ở studio của ông tại Cologne.

Những kỷ lục liên tục được xác lập trên thị trường nghệ thuật trong những năm gần đây đã đi ngược lại những dự đoán của các chuyên gia khi nền kinh tế toàn cầu đang đi xuống.

Hồ Bích Ngọc
Theo DM

 
Người đẹp trong những bức tranh nổi tiếng (29-11-2016) 

Vẻ đẹp của người phụ nữ luôn là đề tài mê đắm các họa sỹ. Trong những bức tranh nổi tiếng, vẻ đẹp phụ nữ có khi được thần thánh hóa, có lúc trở nên kỳ quặc, đôi khi lại bí ẩn- thách thức những nhà bình tranh suốt hàng thế kỷ...

Leon Francois Comerre (Pháp)

Nhắc đến tranh chân dung khắc hoạ phụ nữ, người ta không thể không nhắc tới một trong những tên tuổi lớn của nền mỹ thuật Pháp - hoạ sĩ Leon Francois Comerre. Trong sự nghiệp hội hoạ của mình, ông nổi tiếng với những bức tranh khắc hoạ dung nhan của những người phụ nữ Pháp xinh đẹp như nữ thần. Trong tranh của Comerre có một vẻ bí ẩn, huyền hoặc mang hơi hướng phương Đông.

Bức thiếu nữ bên hoa hồng

Bức thiếu nữ bên hoa hồng

Bức La Belle Liseuse

Bức La Belle Liseuse

Bức La Favorite

Bức La Favorite

Chân dung nàng vũ nữ Rosita Mauri

Chân dung nàng vũ nữ Rosita Mauri

Vẻ đẹp bình minh

Vẻ đẹp bình minh

Leonardo da Vinci (Ý)

Vẻ đẹp bình minh


Mona Lisa là bức chân dung nổi tiếng bậc nhất thế giới. Được vẽ từ thế kỷ 16 bằng sơn dầu trong thời kì Phục Hưng, tác phẩm hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre, Paris, Pháp. Nó là bức tranh nổi tiếng và mang tính hình tượng nhất trên thế giới. Sự mơ hồ trong nét mặt của người mẫu, không khí hư ảo trong tranh là những tính chất mới lạ góp phần tạo nên sức mê hoặc của nàng Mona Lisa. Đây là bức tranh nổi tiếng nhất từng bị đánh cắp, nhưng may mắn sau đó nó đã được tìm thấy và trả về cho viện bảo tàng Louvre. Ít tác phẩm nghệ thuật nào có được vinh dự trở thành chủ đề nghiên cứu và được bắt chước nhiều như bức tranh khắc hoạ nàng Mona Lisa .

Johannes Vermeer (Hà Lan)

Người đẹp trong những bức tranh nổi tiếng


 
Bức Cô gái đeo khuyên ngọc trai (Girl with a Pearl Earring) là một trong những bức hoạ thành công nhất của danh hoạ người Hà Lan Johannes Vermeer. Bức hoạ còn có tên gọi thứ hai là “Nàng Mona Lisa của Hà Lan”.

John Singer Sargent (Mỹ)

Vẻ đẹp bình minh


John Singer Sargent là một trong những hoạ sĩ vẽ tranh chân dung thành công nhất trong lịch sử mỹ thuật Mỹ. Bức chân dung này được vẽ vào thời kỳ đầu khởi nghiệp của Sargent trên đất Pháp. Ông hy vọng bức tranh sẽ giúp ông nổi tiếng tại thủ đô Paris hoa lệ và quả thực nó đã khiến ông được dư luận biết tới.

Khi đó hoạ sĩ đã mời quý bà Virginie Gautreau, một người đẹp nổi tiếng tại Paris và là phu nhân của một chủ nhà băng lớn làm mẫu cho bức tranh mà ông đặt nhiều kỳ vọng cũng như dồn tâm sức thực hiện. Bức tranh thực tế đã đặc tả thành công vẻ đẹp của người phụ nữ thượng lưu với nét thanh nhã, quý phái. Nhưng khi được mang trưng bày ở triển lãm Paris Salon năm 1884, dư luận đã “dậy sóng” vì chiếc váy táo bạo này, nó hoàn toàn không che vai và hững hờ ôm lấy phần ngực. Ngoài ra, làn da trắng nhợt nhạt của quý bà Virginie Gautreau khiến dư luận vì bà như một… xác chết. Họ quay lưng lại với tác phẩm nghệ thuật này và Sargent đành chữa cháy bằng cách vẽ thêm hai chiếc quai áo vắt qua vai để thêm phần “chắc chắn” cho bộ váy. Sau sự kiện đó, bà Virginie đã không xuất hiện trước công chúng nữa và hoạ sĩ Sargent cũng nhanh chóng rời khỏi Paris, kết thúc giấc mơ nổi tiếng trên đất Pháp.

Pablo Picasso (Tây Ban Nha)

Vẻ đẹp bình minh


Những bức hoạ của Picasso về nàng Dora Maar khó có thể nói là những bức chân dung khắc hoạ người đẹp dù thật tình nàng nổi tiếng là một phụ nữ đẹp. Dora Maar có một cuộc tình duyên kéo dài 10 năm với danh hoạ Picasso. Nàng là một trong rất nhiều phụ nữ từng được vị hoạ sĩ đa tình này đưa vào những tác phẩm tranh chân dung của ông, tuy vậy, những bức vẽ nàng Maar vẫn được đánh ra cao nhất.

Vẻ đẹp bình minh


Nữ nhiếp ảnh gia, nhà thơ, hoạ sĩ xinh đẹp người Pháp thường xuất hiện trong các tác phẩm của Picasso trong giai đoạn từ 1936-1944 khi tình duyên của hai người còn mặn nồng. Mối tình của họ đã đem lại nhiều nước mắt và đau khổ cho Dora Maar bởi tính khí thất thường của Picasso. Đối với Picasso, Maar là người phụ nữ đau khổ và ông đã từng đặt tên cho một bức tranh vẽ Maar là Weeping Woman (Người phụ nữ lau nước mắt). Để thể hiện tình yêu giành cho Maar, ông vẽ chân dung bà theo phong cách đặc trưng Picasso. Nhưng Maar thường nói rằng: “Tất cả những bức chân dung mà Picasso nói vẽ về tôi đều là nói dối. Đó đều là ông ấy cả đấy. Là Picasso, không phải Dora Maar tôi đâu.”

Hồ Bích Ngọc


HBN(DT)

 
“Nàng Mona Lisa trẻ” (29-11-2016) 

 Một phiên bản “Nàng Mona Lisa” trẻ hơn của danh họa Leonardo da Vinci được trưng bày ở Geneva vào ngày hôm nay 27/9 và đây có thể là phiên bản gốc của bức họa được xem là nổi tiếng nhất thế giới.

Theo Quỹ Mona Lisa, một tổ chức phi lợi nhuận ở Zurich, dựa vào bằng chứng lịch sử, khoa học và so sánh, đã có hai bức chân dung nàng Mona Lisa do Leonardo da Vinci vẽ.
Bức họa nàng Mona Lisa trẻ hơn này được danh họa Leonardo da Vinci vẽ 10 năm trước bức “Joconde” nổi tiếng thế giới và hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Le Louvre.
Theo Quỹ Mona Lisa, một tổ chức phi lợi nhuận ở

 
Theo Quỹ Mona Lisa, một tổ chức phi lợi nhuận ở

 Theo Quỹ Mona Lisa, một tổ chức phi lợi nhuận ở
 
Theo Quỹ Mona Lisa, một tổ chức phi lợi nhuận ở
Có nhiều điểm giống nhau giữa bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng thế giới và bức "Nàng Mona Lisa trẻ".
 
Bức họa “Nàng Mona Lisa trẻ hơn” được Quỹ Mona Lisa trưng bày bức họa tại
Bức họa “Nàng Mona Lisa trẻ hơn” được Quỹ Mona Lisa trưng bày bức họa tạiGeneva.

 

Nguồn: Dân trí

 
Thể loại tranh “pin-up” nóng bỏng của thập niên 1950 (29-11-2016) 

Thập niên 1950 chứng kiến sự thống trị của những bức tranh ấn tượng có tên gọi “pin-up” rất phổ biến trong nền văn hoá pop lúc bấy giờ. Nó là những bức tranh treo tường đầy màu sắc được chuyển thể từ một tác phẩm ảnh đen trắng.

"Pin-up" luôn lấy nhân vật chính là các thiếu nữ sexy gợi cảm. Những cô gái này có thể là người mẫu hoặc diễn viên. Những bức “pin-up” đầu tiên xuất hiện từ thập kỷ 1890. “Pin-up” có thể được cắt ra từ các cuốn báo, tạp chí hoặc thiệp… Những bức hình như thế còn trở thành hình minh họa trên các cuốn lịch. Tất cả chúng đều có một mục đích là để người ta treo lên tường với mục đích trang trí. Ý tưởng này ngay lập tức nhận được thành công lớn, công chúng Mỹ những năm 1950 thế kỷ trước vô cùng yêu thích và hưởng ứng.

Thể loại tranh “pin-up” nóng bỏng của thập niên 1950


Phong cách thống trị trong “pin-up” là sự sexy gợi cảm của thân hình phụ nữ. Thời trang thập niên 1950 chứng kiến cuộc cách tân mới mẻ của phụ nữ với hai hãng thời trang lớn đóng vai trò định hướng cho phong cách của phụ nữ lúc bấy giờ là Chanel và Dior. Thời kỳ này phụ nữ thích mặc áo phông bó sát, áo ngực nhọn, váy xoè hoặc quần jean bó chẽn. Những ngôi sao nổi tiếng trong thập niên 1950 có Marilyn Monroe, Jayne Mansfield và Kim Novak - những phụ nữ tóc vàng sở hữu những đường cong nóng bỏng, mở ra thời kỳ của những cô gái quyến rũ sexy.

Thập niên 1950 cũng chứng kiến một thời kỳ văn hóa mới được mở ra trong đó các yếu tố về sex trong văn học, điện ảnh, thời trang được đề cập và xuất hiện một cách công khai trước cái nhìn cởi mở của lớp công chúng mới. Thời kỳ này, Marilyn Monroe là “quả bom tiên phong”, cô phát nổ đầu tiên với những thử nghiệm ở thể loại ảnh nude. Chính sự thử nghiệm táo bạo này đã đưa tên tuổi Marilyn Monroe lên tới đỉnh cao với cái tên quen thuộc “quả bom sex”.

Thể loại tranh “pin-up” nóng bỏng của thập niên 1950


Việc ảnh nude của Marilyn Monroe được tôn sùng và cho là biểu tưởng của cái đẹp thời đại đó đã cho thấy một bầu không khí cởi mở hơn dành cho những đề tài “nóng” - điều hoàn toàn không được chấp nhận trong những thập niên trước đó. Thập niên 1950 cũng chứng kiến sự ra đời của búp bê Barbie và tạp chí Playboy – hai xu hướng chủ đạo thống trị trong nền văn hoá lúc bấy giờ: hoặc là những cô gái kín đáo, duyên dáng, tề chỉnh như những nàng công chúa mà đại diện là diễn viên Grace Kelly hoặc là những cô gái táo bạo sexy tiêu biểu là Marilyn Monroe. Nhưng người ta vẫn luôn coi Marilyn Monroe là tên tuổi hàng đầu, đại diện cho một thế hệ diễn viên mới, một nền văn hóa pop mới trong những năm 1950.
 
Hình tượng Marilyn, hình tượng búp bê Barbie, hình tượng những phụ nữ nóng bỏng... đã trở thành cảm hứng chủ đạo cho dòng tranh "pin-up" những năm 1950 thế kỷ trước tại Mỹ.
 
Phong cách của “pin-up” đã cho thấy một trào lưu mới của thời đại, những cô búp bê tóc vàng xinh xắn và phong cách sexy hiện đại với ngực “bự”, váy xòe, eo thon đã làm khuynh đảo phụ nữ của cả một thế hệ. Tất cả phụ nữ của thập niên 1950 đều chạy theo phong cách này và cố gắng biến mình thành một phiên bản sống động của những hình mẫu trong tranh. 
 
Mời độc giả cùng xem lại dòng tranh này qua một số bức tiêu biểu:

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

Hồ Bích Ngọc

 
 
Nguồn: Dân trí

 
Cuộc đời của Nữ hoàng Anh qua tranh (30-11-2016) 

Hơn 250 bức phác họa đặc tả những sự kiện chính diễn ra trong cuộc đời của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong suốt một năm qua vừa được công bố khắc họa những vai trò đa dạng của Nữ hoàng. Bà luôn xuất hiện trước công chúng trong phong thái hoàn hảo nhất.

Những bức họa này được thực hiện bởi họa sĩ Michael Noakes, ông đã dành ra cả một năm để theo sát những hoạt động của Hoàng gia cùng sự xuất hiện của Nữ hoàng tại những sự kiện lớn nhỏ. Ông cũng là người từng vinh dự được giao nhiệm vụ vẽ tranh chân dung của nữ hoàng và mẫu thân của bà.

Ông Noakes thường theo bước Nữ hoàng trong những lần bà xuất hiện trước công chúng, nhanh chóng ghi lại những nét phác cơ bản nhất về bà và ưu tiên của ông là những khoảnh khắc Nữ hoàng trở nên thoải mái, vui vẻ và thân mật nhất.

Nữ hoàng trao cúp tại cuộc đua ngựa quốc gia

Nữ hoàng trao cúp tại cuộc đua ngựa quốc gia

Đám cưới của vợ chồng bá tước xứ Essex (tức Hoàng tử Edward – con trai út của Nữ hoàng)

Đám cưới của vợ chồng bá tước xứ Essex (tức Hoàng tử Edward – con trai út của Nữ hoàng)

Đám cưới của vợ chồng bá tước xứ Essex (tức Hoàng tử Edward – con trai út của Nữ hoàng)

Tiếng kèn túi đánh thức bình minh tại lâu đài Balmoral, đây là nơi Hoàng gia đến nghỉ hè hàng năm kể từ khi Thái tử Albert, phu quân của Nữ hoàng Victoria mua tòa lâu đài tặng vợ năm 1852.

Nữ Hoàng đón tiếp thủ tướng Hungary hồi tháng 6/1999 tại lâu đài Windsor.

Nữ Hoàng đón tiếp thủ tướng Hungary hồi tháng 6/1999 tại lâu đài Windsor.

Bộ sưu tập lần này có tất cả 260 bức phác họa đặc tả Nữ hoàng trong những vai trò đối nội đối ngoại khác nhau, từ nghi lễ khánh thành một bệnh viện cho tới những buổi lễ quan trọng của Hoàng gia.

Họa sĩ Noakes đã cùng Nữ hoàng đi tới các thành phố của Anh như Edinburgh, Liverpool, Bristol, Manchester, Swansea..., tới các buổi lễ quan trọng nhất như khai mạc Nghị viện và ra nước ngoài trong những chuyến công du.

Những bức tranh này phác họa phong thái hoàn hảo của nữ hoàng trong những chuyến công du tới Nam Phi gặp tổng thống Nelson Mandela hay tới Ghana, Mô-zăm-bích và Hàn Quốc...

Cũng có những bức đặc tả bà trong các hoạt động tại “ngôi nhà của Hoàng gia” – lâu đài Buckingham như chào đón các vị chức sắc tới thăm nước Anh, tổ chức các bữa tiệc đón tiếp các vị chính khách trong nước, chủ trì các buổi lễ và nghi thức truyền thống của Anh như Trooping the colour – lễ diễu hành của quân đội Anh chào mừng sinh nhật của Nữ hoàng.

Nữ hoàng tại phòng làm việc, xử lý những vấn đề lớn nhỏ của Hoàng gia.

Nữ hoàng tại phòng làm việc, xử lý những vấn đề lớn nhỏ của Hoàng gia.

Nữ hoàng Elizabeth II.

Nữ hoàng Elizabeth II.

Tổng thống Nelson Mandela trong lễ đón tiếp Nữ hoàng tại Nam Phi.

Tổng thống Nelson Mandela trong lễ đón tiếp Nữ hoàng tại Nam Phi.

Tổng thống Nelson Mandela trong lễ đón tiếp Nữ hoàng tại Nam Phi.

Mẫu thân của Nữ hoàng trong lễ sinh nhật lần thứ 99 năm 1999. Nữ hoàng Elizabeth Bowes-Lyon qua đời tháng 3/2002, thọ 101 tuổi.

Trong suốt một năm, họa sĩ Noakes được trao đặc quyền xuất hiện tại bất cứ khu vực nào có sự góp mặt của Hoàng gia để thực hiện cuốn sách tranh “The Daily Life of the Queen, an Artist’s Diary” (Một ngày trong cuộc đời của Nữ hoàng, Nhật ký của một họa sĩ)

Ông Noakes, năm nay 78 tuổi đang được nhiều nhà đấu giá đề nghị hợp tác rao bán cuốn sách tranh với mức giá ban đầu là 25.000 bảng Anh.

Tổng thống Nelson Mandela trong lễ đón tiếp Nữ hoàng tại Nam Phi.

Nữ hoàng đón tiếp các cầu thủ khúc côn cầu đại diện cho Anh tham dự World Cup 1999 tại lâu đài Buckingham.

Nữ hoàng xuất hiện tại cuộc đua ngựa Hoàng gia.

Nữ hoàng xuất hiện tại cuộc đua ngựa Hoàng gia.

Nữ hoàng và phu quân tạm biệt một vị chính khách tới thăm lâu đài.

Nữ hoàng và phu quân tạm biệt một vị chính khách tới thăm lâu đài.

Nữ hoàng và phu quân tạm biệt một vị chính khách tới thăm lâu đài.

“Kỳ quan” của Hoàng gia – chiếc vương miện đá quý của Hoàng đế/ Nữ hoàng Anh. Được lưu giữ trong tháp London, mỗi năm có hàng triệu khách du lịch tới đây để chiêm ngưỡng chiếc vương miện.

Các nhà đấu giá đánh giá tác phẩm sách tranh này rất độc đáo và độc nhất vô nhị bởi chưa từng có họa sĩ nào được đặc cách như Noakes. Những bức hình kiểu này rất hiếm khi xuất hiện trên thị trường tranh. Tác phẩm của Noakes đã đưa tới công chúng một hình ảnh gần gũi hơn về Nữ hoàng, để mọi người hiểu được bà đã cống hiến những gì cho quốc gia và dân tộc. Dự kiến buổi đấu giá sẽ diễn ra ngày 20/9 này tại Bloomsbury.

Ông Noakes cũng miêu tả một năm đi theo Nữ hoàng vòng quanh thế giới với những chuyến công du là một năm “nhừ tử” khiến ông “chết vì mệt”.

“Làm Nữ hoàng thật không đơn giản. Tôi còn luôn phải mang theo giấy vẽ, bút chì, mực màu theo người. Vợ tôi luôn mang theo máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng giúp tôi có thể hoàn tất những bức phác họa của mình sau đó.

Tôi có rất ít ngày nghỉ trong suốt một năm qua bởi lịch trình dày đặc của Nữ hoàng và thường mỗi ngày tôi hoàn thành được vài bức phác họa.”

Một bức tranh khắc họa mẫu thân của Nữ hoàng – phu nhân của Hoàng đế George VI.

Một bức tranh khắc họa mẫu thân của Nữ hoàng – phu nhân của Hoàng đế George VI.

Nữ hoàng tới tham dự lễ tạ ơn của nhà thờ St. Paul.

Nữ hoàng tới tham dự lễ tạ ơn của nhà thờ St. Paul.

Nữ hoàng xuất hiện bên ngoài tu viện Westminster.

Nữ hoàng xuất hiện bên ngoài tu viện Westminster.

Nữ hoàng xuất hiện bên ngoài tu viện Westminster.

Nữ hoàng đọc diễn văn khai mạc Nghị viện. Bà sẽ đứng ở ngai vàng đọc bài diễn văn khái quát về những chính sách của Chính phủ sẽ được tiến hành trong năm sắp tới.

Ông Noakes đã có một kỷ niệm thú vị với Nữ hoàng: một lần khi tiến sát lại gần Nữ hoàng để đo đạc tỉ lệ tranh cho chính xác, mực từ đầu bút đã không may dính vào áo Nữ hoàng. Tuy vậy, sai lầm này chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong suốt cả một năm làm việc của ông.

Lễ đón tiếp Nữ hoàng và phu quân tại Hàn Quốc.

Lễ đón tiếp Nữ hoàng và phu quân tại Hàn Quốc.

Lễ đón tiếp Nữ hoàng và phu quân tại Hàn Quốc.

Trooping the colour - Lễ hội diễu hành của quân đội Anh kỷ niệm sinh nhật của Nữ hoàng trong tháng 6. Bà đứng trên lan can của lâu đài Buckingham vẫy tay đáp lại toàn quân và toàn dân.

Nữ hoàng tới thăm trường tiểu học.

Nữ hoàng tới thăm trường tiểu học.

Nữ hoàng tới thăm Ghana.

Nữ hoàng tới thăm Ghana.

Ông Noakes đã phải giảm bộ sưu tập khổng lồ xuống còn 260 bức phác họa để đem bán đấu giá. Trước đây, ông đã từng vẽ tranh chân dung cho Nữ hoàng Elizabeth II, Thủ tướng Margaret Thatcher và Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Linh cữu của mẫu thân Nữ hoàng trong đám tang năm 2002.

Linh cữu của mẫu thân Nữ hoàng trong đám tang năm 2002.

Linh cữu của mẫu thân Nữ hoàng trong đám tang năm 2002.

Nữ hoàng và Thái tử Philip đón tiếp nghị sĩ đảng Bảo thủ bang Virginia, ông Bottomley, ông này được xếp vào hàng ngũ quý tộc năm 2005.

Trang viên Sandringham ở Norfolk, nơi Hoàng gia thường tới nghỉ đông và đón Giáng sinh.

Trang viên Sandringham ở Norfolk, nơi Hoàng gia thường tới nghỉ đông và đón Giáng sinh.

Trang viên Sandringham ở Norfolk, nơi Hoàng gia thường tới nghỉ đông và đón Giáng sinh.

Diễu hành trước lâu đài Windsor của đội kỵ binh Hoàng gia, một nghi thức truyền thống của các hiệp sĩ trong quân đội Anh.

Họa sĩ Michael Noakes trong phòng vẽ.

Họa sĩ Michael Noakes trong phòng vẽ.

Hồ Bích Ngọc(DT)

Theo Dailymail

 
trước  1 2 3 4 5 [6] 7 8  Sau

Tin đã đăng

Những bức tranh đắt giá của Picasso (29-11-2016)
Sức lan tỏa của những siêu phẩm nghệ thuật (29-11-2016)
New York: Nghệ thuật dưới đường hầm (29-11-2016)
Nghệ thuật vẽ trên cơ thể của nữ sinh Nhật Bản (29-11-2016)
Ai mua các tác phẩm nghệ thuật và tại sao? (29-11-2016)
Tinh hoa nghệ thuật điêu khắc (29-11-2016)
Bức họa “Tiếng thét” bán được giá kỷ lục (29-11-2016)
Portrait of Henrietta Moraes của Francis Bacon (26-12-2016)
1.147 bức tranh của Picasso bị đánh cắp! (26-12-2016)
 
VIDEO