thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
Solar Impulse - Máy bay năng lượng mặt trời (27-12-2016) 

Chiếc máy bay có người lái đầu tiên có thể bay cả ngày lẫn đêm chỉ bằng năng lượng mặt trời đã cất cánh hôm qua trong khuôn khổ chuyến bay xuyên nước Mỹ lần đầu tiên.

Solar Impulse, do nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Bertrand Piccard điều khiển, đã cất cánh từ đường băng tại phía bắc California lúc 6h12 sáng qua giờ địa phương giữa buổi bình minh, trong một sự khởi đầu mà một nhân viên kiểm soát sứ mệnh gọi là “cú cất cánh hoàn hảo”.

Máy bay sau đó đã bay qua khu vực giáp ranh giữa 2 bang California và Arizona trên sông Color. Solar Impulse mất khoảng 19 giờ để hoàn thành chặng đường tới thành phố Phoenix trong tham vọng bay xuyên nước Mỹ .

Bay êm và chậm với tốc độ trung bình khoảng 50km/h, Solar Impulse dự kiến sẽ tới Phoenix, Arizona vào tối nay theo giờ địa phương.

Một bảng đồng hồ có ghi tốc độ thực tế, hướng bay, tình trạng pin, máy phát điện, năng lực động cơ, cùng với các camera buồng lái của cả Piccard và góc nhìn của phi công từ máy bay đều được cập nhật trên tranglive.solarimpulse.com.

Lịch trình tại Mỹ cho phép máy bay có tối đa 10 ngày tại mỗi điểm dừng để trưng bày công nghệ của máy bay với công chúng. Các điểm dừng chân khác được lên kế hoạch là Dallas, Texas và thủ đô Washington trước khi kết thúc tại New York vào đầu tháng 7.

Lịch trình cho phép 2 phi công - Piccard và người đồng sáng chế Andre Borschberg, một kỹ sư Thụy Sĩ kiêm cựu phi công máy bay chiến đấu - chia sẻ công việc và nghỉ ngơi trong mỗi chuyến đi.

Mục đích của cuộc hành trình từ bờ tây sang bờ đông nước Mỹ của Solar Impulse là nhằm chứng tỏ rằng máy bay có thể cất cánh mà không cần nhiên liệu, và đặt mục tiêu cuối cùng là chuyến đi vòng quanh thế giới vào năm 2015.

 
Chính quyền Hawaii cấp phép xây dựng kính viễn vọng trị giá 1.3 tỷ USD (15-04-2013) 

            - Hội đồng quản trị tài nguyên và đất đai Hawaii vừa cấp phép xây dựng một kính viễn vọng ‘khổng lồ’ Thirty Meter Telescope trị giá 1.3 tỷ USD cho đại học Hawaii. Nằm trong số những kính viễn vọng lớn nhất thế giới


Hội đồng quản trị tài nguyên và đất đai Hawaii vừa cấp phép xây dựng một kính viễn vọng ‘khổng lồ’ Thirty Meter Telescope trị giá 1.3 tỷ USD cho đại học Hawaii. Nằm trong số những kính viễn vọng lớn nhất thế giới, Thirty Meter Scope sẽ được đặt trên đỉnh núi Mauna Kea của Hawaii.

Hội đồng cho biết trường đại học Hawaii đã vượt qua các đối thủ khác, thỏa mãn được toàn bộ 8 tiêu chí cần thiết theo luật pháp của bang để được cấp phép xây dựng trên vùng đất được bảo tồn.

Jerry Chang, giám đốc phụ trách các mối quan hệ của trường đại học Hawaii cho biết:

“Đây là dự án vì lợi ích của cả bang. Dự án trí giá 1 tỷ USD này sẽ giúp phát triển việc kinh doanh, mang lại thêm tiền tài trợ cũng như sự xuất hiện của các nhà nghiên cứu và thiên văn.”

Dự án đã vấp phải nhiều phản đối do lo ngại tác động của việc xây dựng lên môi trường. Tuy nhiên, hội đồng quản trị tài nguyên nhận định rằng kính viễn vọng mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người dân địa phương, cũng như tạo ra nguồn thu từ du lịch và khám phá thiên nhiên tại Mauna Kea.

Kính viễn Thirty Meter Telescope là dự án hợp tác của nhiều trường đại học từ nhiều nước trên thế giới bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Canada.

VPTR

 
Độc đáo cây cầu đậm chất âm nhạc (29-03-2013) 

          - Người đi đường qua thành phố Thạch Gia Trang (Trung Quốc) không khỏi ngạc nhiên khi một cây cầu lớn đã được tân trang với những nốt nhạc bài hát và hình phím đàn Piano trông rất đẹp mắt.

Sau khi chính quyền thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc quyết định thay áo mới cho cây cầu, sáng kiến này đã nhận được nhiều ý kiến tích cực, hầu hết mọi người rất hài lòng với diện mạo độc đáo của cây cầu.

“Trước đây cây cầu có màu xám xịt trông rất nhàm chán, và bây giờ trông cây cầu rất…nghệ thuật”, một người dân thành phố chia sẻ.
 

Chiếc cầu được trang trí với những nốt nhạc và phím đàn Piano trông khá đẹp mắt
Cây cầu được trang trí với những nốt nhạc và phím đàn Piano trông khá đẹp mắt

Với diện mạo mới này, cây cầu đã đem lại cho người đi đường một cảm giác thích thú, giúp mọi người cảm thấy cuộc sống bớt căng thẳng và nhẹ nhàng hơn.

“Việc làm nho nhỏ này đã khiến cho mọi người trở nên yêu đời hơn. Chúng tôi cũng hi vọng, việc trang trí cây cầu như vậy sẽ đem lại cho mọi người giai điệu nhẹ nhàng trong cuộc sống hối hả này”, phát ngôn viên của thành phố cho biết.

DT

 
Chế tạo đồng hồ hoàn toàn bằng gỗ (18-03-2013) 

            - Trong thời đại ngày nay, ít ai có thể tưởng tượng đến việc chế tạo ra một chiếc đồng hồ mà không cần kim loại. Thế nhưng với một người đàn ông ở Belarus thì đó lại là sự thật khi ông có thể chế tạo ra những chiếc đồng hồ hoàn toàn bằng gỗ.

Khi còn nhỏ, ông Andrey Matyniuk đã rất yêu thích công việc phác họa các đồ vật. Sau đó ông theo học nghành kỹ sư cơ khí, rồi ông phát triển niềm đam mê điêu khắc gỗ.

Sự nghiệp “chế tạo” đồng hồ bắt đầu sau một lần tình cờ ông Matyniuk được nghe một người thợ mộc nói những chiếc đồng hồ gỗ là đỉnh cao của sự hoàn hảo. Từ đó, Matyniuk quyết định kết hợp những kỹ thuật về cơ khí học được ở trường cùng với khả năng chạm khắc gỗ, cuối cùng ông đã lần lượt cho ra đời những chiếc đồng hồ gỗ độc đáo.

“Siêu nhân” chế tạo đồng hồ bằng…gỗ

Đối với chiếc đồng hồ đầu tay, Matyniuk đã phải mất đến 3 năm mới hoàn thành. Ông đã cố gắng tái tạo lại bản sao của một chiếc đồng hồ bằng kim loại, mặc dù nguyên tắc hoạt động không được chính xác lắm. Matyniuk cho biết có 2 yếu tố quyết định độ chính xác của một chiếc đồng hồ gỗ, đó là độ mềm của nguyên liệu và độ ẩm của môi trường.

Sau nhiều năm làm việc, ông đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo đồng hồ bằng gỗ. Matyniuk đã tăng kích thước của bánh răng đồng hồ lên đồng thời chế biến gỗ bằng một số hợp chất nhằm kháng cự lại độ ẩm môi trường. Ông cũng nhận thấy rằng gỗ có một điểm mạnh hơn kim loại đó là độ giãn nở của gỗ thấp hơn kim loại, vì vậy gỗ không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ khi thời tiết thay đổi.  

“Siêu nhân” chế tạo đồng hồ bằng…gỗ

Kể từ khi bắt đầu làm đồng hồ bằng gỗ cho tới nay, ông Matyniuk đã thiết kế và và hoàn thành 20 chiếc đồng hồ. Mặc dù thời gian để ông hoàn thành một chiếc cũng dần được rút ngắn hơn, nhưng ông vẫn phải mất đến 6 tháng mới hoàn thành được một sản phẩm.

Mỗi chiếc đồng hồ làm ra ông bán với giá 500 USD (gần 10,5 triệu VND). Mặc dù số tiền này không đủ để nuôi sống gia đình, nhưng ông thực sự cảm thấy rất hạnh phúc khi ai đó quan tâm thích thú mua sản phẩm của ông.
 
“Siêu nhân” chế tạo đồng hồ bằng…gỗ

“Siêu nhân” chế tạo đồng hồ bằng…gỗ

Chế tạo những chiếc đồng hồ hoàn toàn bằng gỗ đã rất ấn tượng, nhưng điều ấn tượng hơn nữa là những chiếc đồng hồ của ông đạt đến độ tinh xảo như đồng hồ kim loại nổi tiếng Thụy Sĩ. Điều này đòi hỏi phải có tính kiên trì và nhẫn nại cao, cũng như yêu cầu một đôi mắt tinh tường để chọn ra loại gỗ phù hợp nhất. Được biết, ông đã sử dụng đến 15 loại gỗ khác nhau để chế tạo đồng hồ.
 
DT

 
12 điều thú vị nên biết về ô tô (11-03-2013) 

            Những thông tin dưới đây tuy khá nhỏ nhưng lại chứa đựng những bất ngờ thú vị mà có thể bạn chưa biết về thế giới ô tô.

1- Chiếc ô tô đầu tiên

Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới được làm từ gỗ năm 1672, chạy bằng hơi nước, trên xe sử dụng một bếp lò để đun nước. Người chế tạo ra chiếc xe là Ferdinand Verbest.

Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới làm bằng gỗ
Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới làm bằng gỗ.

2- Xe đầu tiên trang bị vũ khí

Chiếc xe đầu tiên trang bị vũ khí trên thế giới được nhà chế tạo Nicholas tạo ra năm 1769. Xe chỉ có 3 bánh, tốc độ tối đa 6 km/h và được trang bị súng tự hành đầu tiên được quân đội Pháp sử dụng.

Xe trang bị súng tự hành đầu tiên trên thế giới ra đời năm 1769
Xe trang bị súng tự hành đầu tiên trên thế giới ra đời năm 1769.

3- Động cơ 4 thì đầu tiên trên thế giới

Động cơ 4 thì đầu tiên trên thế giới được tác Nikolaus Otto Lenaur của công ty ô tô Lengen của Đức sáng tạo ra năm 1876. Sau đó, một kỹ sư người Đức đã phát triển động cơ 4 thì mới và vẫn được sử dụng hiện nay trên một số mẫu ô tô.

Động cơ 4 thì đầu tiên thế giới xuất hiện năm 1876
Động cơ 4 thì đầu tiên thế giới xuất hiện năm 1876.

4- Chiếc xe ô tô Honda đầu tiên tại Mỹ

Thị trường Mỹ luôn là miền đất hứa cho sự khởi đầu của nhiều mẫu xe mới và nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản đã chính thức ra mắt chiếc sedan Honda Accord tại Mỹ vào năm 1982.

Honda Accord xuất hiện lần đầu tại Mỹ năm 1982
Honda Accord xuất hiện lần đầu tại Mỹ năm 1982.

5- Tốc độ của túi khí

Khi ô tô xảy ra va chạm, túi khí có thể bung ra với tốc độ 40 mili giây, nhanh hơn rất nhiều một cái chớp mắt.

Túi khí bung ra với tốc độ cực nhanh
Túi khí bung ra với tốc độ cực nhanh.

6-Nhà bảo hiểm ô tô đầu tiên trên thế giới

Lần đầu tiên một công ty bảo hiểm ô tô xuất hiện tại Mỹ năm 1897 là công ty Vestfilt MA. Kể từ đó, hàng loạt các chính sách bảo hiểm cho người và xe ra đời.

Bảo hiểm ô tô xuất hiện lần đầu năm 1897
Bảo hiểm ô tô xuất hiện lần đầu năm 1897.

7 – Chiếc Chevrolet ấn tượng nhất

Thương hiệu Chevrolet của tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất thế giới General Motors (GM) đã gây ấn tượng mạnh năm 1965 với doanh số bán mẫu xe sang khi đó Infala vượt 10 triệu chiếc/năm.

Mẫu xe Chevrolet Infala đạt doanh số kỷ lục trên 10 triệu chiếc năm 1965
Mẫu xe Chevrolet Infala đạt doanh số kỷ lục trên 10 triệu chiếc năm 1965.

8- Vụ tắc đường dài nhất

Hàng ngày bạn có thể thường xuyên chứng kiến cảnh tắc đường nhưng có thể bạn chưa biết vụ tắc đường dài nhất thế giới đã xảy ra năm 1980 giữa hai thành phố Paris và Lyon (Pháp). Quãng đường tắc được ghi nhận tới 170 km.

Vụ tắc đường dài nhất lịch sử với quãng đường 170 km giữa Paris và Lyon
Vụ tắc đường dài nhất lịch sử với quãng đường 170 km giữa Paris và Lyon.

9- Chiếc Porsche 911 đầu tiên trên thế giới

Chiếc xe sang nổi tiếng thế giới Porsche 911 lần đầu được giới thiệu năm 1964 và trở thành mẫu xe thể thao hạng sang nhất trong phân khúc.

Chiếc Porsche 911 đầu tiên
Chiếc Porsche 911 đầu tiên.

10 – Chiếc gạt nước xe hơi

Chiếc gạt nước xe hơi do một phụ nữ mang tên Mary Anderson chế tạo ra. Nó thực sự vô cùng hữu ích và tất cả các nhà sản xuất ô tô đều sử dụng từ đó đến nay.

Gạt nước xe hơi do phụ nữ sáng tạo ra
Gạt nước xe hơi do phụ nữ sáng tạo ra.

11- Xe rẻ nhất thế giới

Ra mắt từ năm 2008 tại Ấn Độ, Tata Nano gây chấn động ngành công nghiệp ô tô thế giới với mức giá khởi điểm khi đó chỉ khoảng 2.500 USD (tương đương khoảng 50 triệu đồng) và giữ nguyên ngôi vị mẫu xe rẻ nhất thế giới từ đó đến nay dù giá đã tăng lên trên 3.000 USD do chi phí đầu vào tăng.

Tata Nano - mẫu xe rẻ nhất thế giới
Tata Nano - mẫu xe rẻ nhất thế giới.

Dự kiến mẫu xe này được nhập khẩu nguyên chiếc và tung ra thị trường Việt Nam trong tháng 4 tới với giá bán dưới 200 triệu đồng.

12- Ferrari sản xuất ít xe nhất

Trong số tất cả các thương hiệu ô tô nổi tiếng thì tập đoàn xe hơi Fiat Ferrari sản xuất ít xe nhất, chỉ vẻn vẹn 14 chiếc mỗi ngày.

Ferrari sản xuất ít xe nhất trong số các thương hiệu xe hơi có tên tuổi
Ferrari sản xuất ít xe nhất trong số các thương hiệu xe hơi có tên tuổi.

Theo Vnmedia

 
Lạ lùng rừng cây dựng đứng (06-03-2013) 

          - Các kiến trúc sư của thành phố Milan, nước Ý đã sáng tạo ra một khu rừng “dựng đứng” trên những tòa nhà bê tông để đem lại màu sắc tự nhiên cho khu dân cư.

Khu rừng dựng đứng ở Milan, Ý
Khu rừng dựng đứng ở Milan, Ý.

Tại các thành phố đông dân cư, việc tìm kiếm một không gian xanh riêng là một thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, đến cuối năm nay tại Milan, cư dân nơi đây sẽ được thỏa sức chìm đắm cùng tự nhiên với những khu rừng “dựng đứng” trên những tòa nhà bê tông.

“Rừng dựng đứng” là hai tòa tháp đang được xây dựng ở thành phố lớn thứ hai nước Ý này. Những khu nhà này làm bằng thép, bê tông và kính ở trung tâm Isola. Tuy nhiên, chúng không dành cho mục đích lưu trú mà được phủ đầy cây xanh (ước tính khoảng 17.000 cây).

Dự án “Rừng dựng đứng” (Tiếng Ý là Bosco Verticale) trị giá 85 triệu USD của công ty Boeri Studio sẽ là dự án thí điểm đầu tiên của thế giới về kiểu rừng độc đáo này, theo ông Gianandrea Barreca và Giovanni La Varra, hai kiến trúc sư phụ trách thiết kế khu rừng này.

Thiết kế của khu rừng
Thiết kế của khu rừng.

Ngoài việc cải thiện tầm nhìn đô thị, khu rừng này giúp lọc không khí của thành phố, tăng tính đa dạng sinh học và bảo vệ cư dân khỏi ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm ánh sáng. Bên cạnh đó, “Rừng dựng đứng” cũng giúp tiết kiệm đáng kể diện tích thành phố.

Theo hãng Boeri Studio, số cây trên hai tòa tháp này ước tính bằng 1ha rừng và khi được xây dựng đứng như vậy, khu rừng này trông như một “biển quảng cáo về hệ sinh thái”.

Các kiến trúc sư cùng những nhà thực vật học đã phải dành 2 năm nghiên cứu để xác định giống cây có đặc tính và kích thước phù hợp. Khi dự án hoàn thành vào cuối năm nay, rừng sẽ được tưới chủ yếu bằng nước thải của các hộ dân cư xung quanh khu vực. Ngoài ra cũng có một đội ngũ nhân viên chăm sóc cây rừng.

TP

 
1 triệu đô/vé để được du ngoạn trên tàu Titanic II (01-03-2013) 

          - Năm 2016 sẽ có tàu Titanic II - phiên bản giống hệt tàu Titanic nổi tiếng trong lịch sử hàng hải được đóng năm 1909. Tuy quá trình đóng tàu Titanic II mới bắt đầu nhưng chủ tàu đã nhận được vé đặt trước của các “đại gia” với giá lên tới 1 triệu đô/người.

Mới đây, một tỷ phú người Úc - ông Clive Palmer đã tuyên bố sẽ bỏ tiền ra đóng tàu Titanic II với thiết kế y nguyên con tàu đã từng đi vào lịch sử hàng hải Anh. Chỉ có một điều khác là Titanic II chắc chắn có đầy đủ xuồng cứu hộ.

Ảnh chụp lại nội thất của tàu Titanic năm xưa
Ảnh chụp lại nội thất của tàu Titanic năm xưa

Titanic là tàu vượt đại dương lớn nhất thế giới trong thập niên 1910, khi hoàn tất, nó được ví như một “kình ngư bất khả chiến bại” trên đại dương, không thể bị đánh chìm. Nhưng chính vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra với Titanic năm 1912 trong lần đầu tiên hạ thủy đã đưa nó vào lịch sử ngành hàng hải.

Tàu bắt đầu được đóng năm 1909 và mất 3 năm mới hoàn thành. Là con tàu lớn, hiện đại, lộng lẫy, sang trọng nhất lúc đó, Titanic mang tham vọng thống trị tuyến đường biển xuyên Đại Tây Dương.

Ảnh chụp lại nội thất của tàu Titanic năm xưa

Nhưng không ai ngờ chuyến vượt đại dương đầu tiên của nó hồi năm 1912 cũng là lần cuối cùng nó thực hiện sứ mệnh chinh phục biển cả của mình. Titanic đã đắm và vĩnh viễn nằm sâu trong lòng đại dương sau khi đâm phải một tảng băng trôi, khiến hơn 1.500 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu tử nạn. Vụ đắm tàu này đã đi vào lịch sử như một vụ tai nạn đường biển nghiêm trọng nhất xảy ra trong thời bình.

Thảm họa Titanic đã là tâm điểm của hàng loạt các cuộc điều tra đồng thời đem lại sự thay đổi lớn trong quy định an toàn hàng hải quốc tế. Titanic cũng trở thành đề tài khai thác cho rất nhiều tác phẩm văn học, hội họa và điện ảnh.

Ảnh chụp lại nội thất của tàu Titanic năm xưa

Tác phẩm thành công nhất, nổi tiếng nhất lấy cảm hứng từ con tàu Titanic là bộ phim điện ảnh cùng tên của đạo diễn James Cameron. “Titanic” (1997) từng nhận được 14 đề cử tại giải Oscar, rinh về 11 tượng vàng, nắm giữ kỷ lục về số giải giành được tại Oscar của một tác phẩm điện ảnh.

“Titanic”, bộ phim thuộc thể loại sử thi lãng mạn của Mỹ kể về thảm họa đắm tàu lịch sử. Diễn viên chính của phim: Leonardo DiCaprio trong vai Jack Dawson và Kate Winslet trong vai Rose DeWitt Bukater. Hai nhân vật chính thuộc hai tầng lớp xã hội khác nhau, đã gặp nhau và yêu nhau say đắm trên chuyến tàu Titanic để rồi vĩnh viễn chia lìa bởi tai nạn tàu đắm kinh hoàng.

Ảnh chụp lại nội thất của tàu Titanic năm xưa

Giờ đây, con tàu Titanic huyền thoại của thập niên 1910 đã có phiên bản mới - tàu Titanic II được làm dựa trên bản thiết kế năm xưa.

Tàu Titanic II đủ sức chứa 2.600 vị khách cùng 900 thuyền viên và nhân viên phục vụ. Dự tính tàu sẽ được hoàn thành vào năm 2016 và thực hiện chuyến hành trình từ cảng Southampton (Anh) tới cảng New York (Mỹ).

Chuyến hành trình này giống hệt lộ trình mà tàu Titanic cổ đã thực hiện cách đây 100 năm. Hành khách trên tàu sẽ được tặng những bộ đồ thiết kế theo phong cách thời trang thập niên 1920 để thực sự hòa vào không gian cổ điển của tàu.

Ảnh chụp lại nội thất của tàu Titanic năm xưa

Điều đặc biệt nữa là không có bất kỳ sự giao lưu nào giữa hành khách ở khoang hạng nhất và hành khách ở những khoang bình dân hơn. Chi tiết này được đảm bảo giống hệt như con tàu cổ.

Ông Palmer cho biết những nét kiến trúc đẳng cấp của tàu Titanic năm xưa sẽ được nghiên cứu để áp dụng vào việc trang hoàng cho tàu Titanic hiện đại.

Ông Palmer phát biểu tại buổi họp báo
Ông Palmer phát biểu tại buổi họp báo

“Những điều này sẽ giúp hành khách tưởng như mình đang thực sự sống trên con tàu Titanic huyền thoại”, ông Palmer chia sẻ trong buổi họp báo được tổ chức tại thành phố New York.

Có nhà báo đã hỏi rằng liệu tàu Titanic II có thể bị chìm không? Ông Palmer đáp trả: “Tàu nào cũng bị chìm nếu nó có một lỗ hổng. Thật ngớ ngẩn khi hỏi vậy”.

Theo thông tin từ trang Mashable, ông Palmer đã nhận được một số yêu cầu đặt vé trước ở khoang hạng nhất với giá 1 triệu đô la/vé.

 
 

 Style Bistro

 
Smartphone trong suốt đầu tiên trên thế giới (01-02-2013)              Thay vì chỉ có phần màn hình trong như mẫu Sony Xperia Pureness trước đây, Polytron Technologies đã giới thiệu mẫu smartphone "nhìn xuyên thấu" gần như hoàn toàn.

Không phải mọi bộ phận đều trong suốt mà người ta vẫn có thể nhìn thấy rõ camera, thẻ SD và một số linh kiện điện tử khác. Tuy nhiên, hãng này vẫn được đánh giá là đã có một bước khởi đầu không tồi.

Polytron Technologies cho hay sản phẩm hoàn chỉnh sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm 2013 nhưng chưa tiết lộ nhiều về tên gọi, thông số cũng như giá dự kiến.

Công dụng của loại smartphone này đang gây tranh cãi, như người dùng có thể khó tìm thấy máy "vô hình" lẫn trong đồ đạc.


Số hóa

 
Trung Quốc sắp thử nghiệm hệ thống xe buýt không người lái (25-01-2013) 

            - Để giải quyết tình trạng giao thông lộn xộn gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch thử nghiệm hệ thống xe buýt tự động không người lái, đầu tiên tại thành phố Thượng Hải.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có tình trạng giao thông lộn xộn nhất trên thế giới, hàng năm ghi nhận rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến nhiều người chết và bị thương.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị giới thiệu hệ thống xe buýt công cộng không người lái. Trên thực tế, những chiếc xe buýt không người lái sẽ giống như những chiếc xe buýt bình thường, nhưng được trang bị một hệ thống điện từ có khả năng tương tác với hệ thống đinh từ trường gắn phía dưới mặt đường để giúp chiếc xe di chuyển.

Ý tưởng thiết kế một chiếc xe buýt không người lái ở Trung Quốc
Ý tưởng thiết kế một chiếc xe buýt không người lái ở Trung Quốc

Trên xe cũng được gắn một hệ thống định vị toàn cầu để cho phép xác định chính xác vị trí của xe và hệ thống điều khiển thông minh, được điều khiển bằng phần mềm để điều chỉnh tốc độ của xe cho phù hợp với tình trạng giao thông.

Các cảm biến sẽ được gắn trên cả 4 phía của xe buýt cũng như ngay trên xe để giúp xe di chuyển trong đúng làn đường của mình cũng như duy trì được khoảng cách an toàn với những xe khác trên đường. Các cảm biến này cũng giúp tự động dừng xe buýt tại các  trạm chờ để hành khách có thể lên xuống.

Mô hình thiết kế của xe buýt không người lái
Mô hình thiết kế của xe buýt không người lái 

Được biết những chiếc xe buýt tự lại này được thiết kế tại Anh và sản xuất tại Trung Quốc, có khả năng chuyên chờ khoảng 24 người, có thể kết nối thêm nhiều toa để tăng thêm số lượng chuyên chở.

Hệ thống xe buýt tự lái này dự kiến sẽ được thử nghiệm đầu tiên tại quận Minhang ở thành phố Thượng Hải, nếu thành công sẽ được thay thế cho hệ thống xe buýt công cộng ở đây trước khi áp dụng rộng rãi ra trên khắp Trung Quốc.

Trên thực tế, ý tưởng về xe buýt tự lái đã từng được phát triển và thử nghiệm tại Mỹ từ cách đây 10 năm, và chuyến xe thương mại đầu tiên đã được chạy thử tại thành phố Iowa (bang Iowa) hồi tháng 8 năm ngoái.

T.Thủy
Theo MICGadget/InventorSpot
Trung Quốc sắp thử nghiệm hệ thống xe buýt không người lái Trung Quốc sắp thử nghiệm hệ thống xe buýt không người lái10 8 589

 
trước  1, 2, 3, ... 14, 15, 16  Sau

Tin đã đăng

Độc đáo nhà hàng do... robot phục vụ (15-01-2013)
Mỹ bác bỏ dự án cho nổ tung các hành tinh (13-01-2013)
Chiêm ngưỡng những chiếc ghế "có một không hai" (30-12-2012)
10 đột phá của khoa học thế giới năm 2012 (21-12-2012)
Mười mẫu xe hoàn hảo cho ngày tận thế (15-12-2012)
Tới năm 2030, con người có thể thành siêu nhân? (11-12-2012)
Công ty tư nhân bán vé 1,4 tỷ USD du hành mặt trăng (08-12-2012)
Hộp thông minh giúp làm chín trứng chỉ trong 2 phút (07-12-2012)
Cận cảnh siêu nhà ga gần 5 tỷ USD ở Mỹ (19-11-2012)
 
VIDEO