thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
Độc đáo nhà hàng do... robot phục vụ (15-01-2013) 

          - Một nhà hàng tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc đang gây khá nhiều chú ý khi có một đội ngũ bồi bàn, đầu bếp…hoàn toàn là các robot có khả năng di chuyển và phục vụ thuần thục.

Mặc dù không biết tươi cười khi thực khách bước vào nhưng các robot tại Robot Restaurant ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long vẫn khiến các “thượng đế” hài lòng, thậm chí thích thú khi được phục vụ một cách chu đáo. 
 
Được khai trương từ tháng 6/2012, Robot Restaurant sử dụng 20 robot làm các nhiệm vụ bồi bàn, đầu bếp và lau dọn. Những robot ở đây có những cái tên rất đặc trưng như: Robot bánh bao, Robot mỳ hay Robot đón khách. Ngay khi bước vào, thực khách được Robot đón khách chào mừng với cánh tay dang rộng kèm theo lời chào: “Xin chào người Trái Đất! Chào mừng tới nhà hàng Robot”. 

Được đặt trên những đường ray chạy dọc trên sàn, các robot sau đó sẽ nhận yêu cầu về món ăn từ khách hàng và chuyển về cho đầu bếp. Sau khi món ăn được nấu xong, chúng lại chuyển món ăn từ bếp ra bàn. Trong lúc thực khách đang thưởng thức, “Robot ca sỹ” sẽ “hát” để mua vui. 

Các món ăn cũng có thể được chuyển tới từ trên không thông qua một hệ thống băng chuyền được treo trên cao và sau đó các cánh tay robot sẽ lấy chúng đặt xuống bàn. Tại mỗi bàn, còn có một chú chó robot để vui đùa với các em bé.

Liu Hasheng, kỹ sư trưởng của công ty Haohai Robot, đơn vị thiết kế cho nhà hàng này cho biết: “Sau thời gian bận rộn phục vụ trong ngày, các robot sẽ đi ‘dùng bữa’, đó chính là điện”. Mỗi con robot có giá 250.000 nhân dân tệ, khoảng 40.000 USD và có thể làm việc liên tục 5 giờ không ngừng nghỉ sau 2 giờ sạc điện. Hiện nhà hàng trên có khoảng hơn 30 món ăn với mức giá trung bình 40 nhân dân tệ/người. 

Ý tưởng mở những nhà hàng cho robot phục vụ trước đó từng gặt hái thành công tại tỉnh Sơn Đông khi ra mắt năm 2010. Tại nhà hàng có tên the Dalu Rebot Restaurant ở Jinan, các robot mang hình dáng giống những nhân vật trong bộ phim nổi tiếng “Chiến tranh các vì sao” di chuyển quanh phòng thông qua một hệ thống băng chuyền.

“Tiếp theo chúng tôi sẽ phát triển những robot có thể leo cầu thang và giúp những công việc trong bếp như rửa bát đĩa”, Zhang Yongpei, người phát ngôn của Dalu cho biết. “Còn các robot phục vụ bàn của chúng tôi sẽ trở nên tinh xảo hơn để có thể đi trực tiếp tới bàn ăn của khách hàng và thậm chí biết rót đồ uống cho khách khi cần”. 

Một số hình ảnh về nhà hàng robot tại Trung Quốc

Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng

DT

 
Mỹ bác bỏ dự án cho nổ tung các hành tinh (13-01-2013) 

           Đây là một thực tế cho thấy "chính quyền Mỹ không ủng hộ việc thổi bay các hành tinh".

34,435 chữ ký đã được thu thập để kêu gọi Tổng thống Barack Obama cho xây dựng một trạm không gian chết chóc, vốn là một hành tinh có kích thước bằng mặt trăng giống như trong bộ phim Star Wars (Cuộc chiến giữa các vì sao).

Lời kêu gọi này được thông qua một hệ thống là "We the People" cho phép thu thập từ 25.000 chữ ký trở lên để thỉnh cầu tới lãnh đạo đất nước.

Các tác giả của dự án này hứa hẹn rằng Ngôi sao Chết sẽ "tạo công ăn việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật, khám phá không gian, và hơn nữa là nhằm củng cố quốc phòng quốc gia" của Mỹ.

Với tiêu đề "Đây không phải là lời đáp trả thỉnh cầu mà các bạn muốn", lãnh đạo các bộ phận phụ trách về khoa học và vũ trụ tại Nhà Trắng là Paul Shawcross đã đưa ra ba lý do giải thích vì sao dự án này không thể thành hiện thực.

- Việc xây dựng Ngôi sao Chết ước tính chi phí lên tới 850 nghìn triệu triệu USD ($850,000,000,000,000,000). Chúng ta đang hết sức nỗ lực để giảm thâm hụt ngân sách, chứ không phải nới rộng nó.

- Chính quyền không ủng hộ việc cho nổ tung các hành tinh.

- Tại sao chúng ta lại phải chi hàng đống tiền đóng thuế không thể đếm xuể cho một Ngôi sao Chết với sai lầm căn bản là nó có thể bị một con tàu ngôi sao do một người đứng đầu lạm dụng?

Thay vào đó, Shawcross kêu gọi người dân Mỹ quan tâm nhiều hơn tới sự tồn tại của Trạm Vũ trụ Không gian Quốc tế hiện nay vốn dĩ rất ấn tượng, mà không cần phải sở hữu tia chết người, hoặc là bất cứ loại vũ khí nào.

24H

 
Chiêm ngưỡng những chiếc ghế "có một không hai" (30-12-2012) 

            - Một nghệ sĩ người Tây Ban Nha vừa cho ra đời 5 chiếc ghế độc đáo “có một không hai” mang hình thù của các con thú như voi, tê giác, hải mã, bạch tuộc và sư tử.

Theo nhà thiết kế, những chiếc ghế này có trọng lượng rất lớn và được làm từ chất liệu mút cứng mút cứng polyurethane tỷ trọng cao (high density polyurethane) và được cố định bằng các khung kim loại.

 

Hơn 30 chuyên gia đến từ 5 công ty khác nhau đã tham gia sản xuất ghế, mỗi công đoạn đều phải mất trung bình 11 tuần để hoàn thành.

 

Chính vì thế, giá của nó cũng không hề rẻ, dao động từ 35.000 đến 65.000 bảng Anh (khoảng 1,1 tỷ đồng đến 2,1 tỷ đồng) cho mỗi chiếc. Trong đó, chiếc ghế hình cá voi có giá khủng nhất với 65.000 bảng, khoảng 2,1 tỷ đồng.

           

Những chiếc ghế này hiện đang được bày bán tại studio của ông ở tỉnhCadiz, Tây Ban Nha.

 

Hãy cùng chiêm ngưỡng những chiếc ghế “có một không hai” này:

 
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm
T. Phạm


 Dailymail

 
10 đột phá của khoa học thế giới năm 2012 (21-12-2012) 

           – Dẫn đầu trong số 10 đột phá của khoa học thế giới năm nay chính là việc khám phá ra "hạt của Chúa". Ngoài ra còn có nhiều phát kiến quan trọng khác hứa hẹn mở ra nhiều bước tiến lớn trong tương lai.

1. Hạt hạ nguyên tử Higgs bozon – “Hạt của Chúa”
Khám phá ra “hạt của Chúa” là sự kiện trọng đại của khoa học thế giới


Khám phá ra “hạt của Chúa” là sự kiện trọng đại của khoa học thế giới

Ngày 4/7, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN), tại Geneva thông báo họ đã tìm thấy một hạt có tên Higgs bozon. Đây là một loại hạt có kích thước nhỏ hơn nguyên tử (hạ nguyên tử). Khám phá có tính bước ngoặt bởi nó là bằng chứng cho thấy có sự tồn tại của một trường vô hình khiến các vật chất có khối lượng. 

Lý thuyết này từng được đưa ra hơn 40 năm trước, giải thích cách các phần tử tương tác với nhau thông qua các lực điện từ, các lực hạt nhân yếu và lực hạt nhân mạnh để tạo thành vật chất trong vũ trụ.

2. Dùng ý nghĩ điều khiến cánh tay robot
 
Ngày 17/12, các nhà khoa học tại đại học Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ công bố đã chế tạo thành công cánh tay robot điều khiển bằng trí não hiện đại nhất từ trước đến nay. Thông qua một cảm biến được cấy vào vỏ não bệnh nhân, các nhà khoa học đã biến tín hiệu của não thành tín hiệu điều khiển máy tính truyền tới cánh tay robot có tên Hector. 
Scheuermann điều khiển robot đưa thanh socola vào miệng


Scheuermann điều khiển robot đưa thanh socola vào miệng


Chỉ sau 2 tuần được cấy ghép và trong ngày luyện tập thứ hai, bệnh nhân tham gia thử nghiệm Jan Scheuermann, một người liệt tứ chi, có thể di chuyển cánh tay robot dễ dàng bằng ý nghĩ. Và sau 13 tuần luyện tập Scheuermann có thể điều khiển robot lấy các đồ vật  với nhiều hình dạng, kích cỡ  khác nhau rất thuần thục.

3. Công cụ giúp can thiệp vào gen
 
Trong năm qua, các nhà nghiên cứu đã tạo ra được một loại protein có thể sử dụng để thay đổi các gen của một tế bào đang đang di chuyển. Được biết đến với cái tên TALENs, protein này cho phép các nhà nghiên cứu có thể thay đổi hoặc vô hiệu hóa những gen nhất định ở vật nuôi và các loài động vật khác, thậm chí là các tế bào từ người bệnh.

Các TALEN này có thể được hiệu chỉnh để tìm kiếm và điều chỉnh bất kỳ chuỗi ADN nào. Protein này cũng có thể được dùng để cắt bỏ những gen xấu và thay thế nó, hoặc dùng trong nghiên cứu để tìm hiểu các ADN hoạt động ra sao trên các cá thể khỏe mạnh hoặc nhiễm bệnh.

4. Dự án ENCODE 
 
Những kết quả của dự án sinh học khổng lồ có tên ENCODE đã được công bố hồi tháng 9 sau 10 năm nỗ lực nghiên cứu của 400 nhà khoa học. Các dữ liệu từ dự án vẫn đang được phân tích nhưng nó sẽ giúp con người hiểu rõ hơn về bộ di truyền của mình, không chỉ dựa trên các chuỗi ký tự trên mã ADN mà còn cả cách các ADN tương tác với các protein và các sợi ADN và ARN khác. 

5. Tìm ra hạt Majorana fermion huyền thoại
 
Theo lý thuyết, mỗi hạt đều có một phản hạt, là một hạt có cùng khối lượng nhưng trái dấu điện tích hoặc lực từ. Dù vậy một nhóm các nhà vật lý Hà Lan mới đây đã đưa ra bằng chứng đầu tiên cho thấy Majorana Fermion, một hạt duy nhất là phản hạt của chính mình thực sự có tồn tại. 

Các nhà khoa học cho rằng “những mẩu lượng tử” được tạo thành từ những hạt bí ẩn này có thể giúp tạo ra đột phá trong việc tăng khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu ở máy tính.

6. Giải mã bộ gen của người cổ xưa Denisovian
 
Trong quá trình giải mã bộ gen của người Nêanđectan, các nhà nghiên cứu cũng đã giải mã bộ gen của một nhóm người cổ, có tên Denisovian, sống cách đây 41.000 năm tại Siberia. Họ đã tách ADN từ một mảnh xương ngón tay từng thuộc về một phụ nữ có mắt nâu, tóc nâu và da nâu sống tại Siberia khoảng từ 74.000 năm – 82.000 năm trước.

Bằng việc so sánh các bộ gen di truyền của những người cổ đại với con người ngày nay cũng như những họ hàng thời tiền sử của con người, các nhà nghiên cứu đã biết rõ hơn về đời sống, hành vi và sự tiến hóa của các loài cổ đại. Các ADN còn cho thấy, con người có thể đã có giao phối với cả hai chủng người xưa này bởi đến nay ADN của chúng vẫn còn được tìm thấy trong bộ gen của một số người hiện đại.

7. Quan sát sự biến đổi của hạt neutrino
 
Một số các phản ứng hạt nhân, bao gồm các phản ứng bên trong mặt trời, thường tạo ra các neutrino, có kích thước nhỏ hơn nguyên tử. Các neutrino và phản neutrino tương ứng thường xuất hiện ở 3 dạng là: electron, muon và tau.   

Các đo đạc từ phòng thí nghiệm Daya Bay Neutrino Experiment tại Trung Quốc cho thấy cách các electron phản neutrino biến đổi thành các dạng khác khi chúng di chuyển ở tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. Kết quả này giúp lí giải vì sao vũ trụ gồm nhiều vật chất hơn phản vật chất.  

8. Khám phá về sự lây truyền bệnh buồn ngủ châu Phi
 
Mọi tế bào trên cơ thể con người đều có lớp màng protein bao phủ bên ngoài vỏ. Những màng này gửi đi những tín hiệu và chuyển thông tin giữa bên trong và bên ngoài tế bào. Các protein này giữ vài trò quan trọng trong hầu hết mọi hoạt động của tế và và có vài trò thiết yếu trong việc lây truyền bệnh cũng như các loại thuốc chữa bệnh. Do đó việc tìm hiểu cấu trúc của các màng protein đó có ý nghĩa quan trọng với việc bào chế thuốc. 

Mỗi năm có khoảng 30.000 người chết vì bệnh buồn ngủ châu Phi, một chứng bệnh gây ra do sự lây truyền của các sinh vật ký sinh. Bằng việc sử dụng một tia X laze sáng gấp 1 tỷ lần tia X thông thường, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cấu trúc chi tiết về lớp màng protein có vai trò quan trọng trọng sự truyền nhiễm sinh vật ký sinh gây ra bệnh này. 
9. Lần đầu tạo ra trứng từ tế bào gốc của chuột

9. Lần đầu tạo ra trứng từ tế bào gốc của chuột
 
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã cho thấy các tế bào gốc phôi thai lấy từ chuột có thể được dùng để tạo thành các tế bào trứng sống, mà khi thụ tinh sẽ phát triển thành trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Trong thí nghiệm, những con chuột con đã được sinh ra từ những trứng do các nhà khoa học tạo ra. Mặc dù chưa được thí nghiệm trên người nhưng một ngày nào đó khám phá này được tin rằng sẽ giúp điều trị bệnh vô sinh.

10. Tàu thăm dò sao Hỏa “Tò mò” hạ cánh an toàn
 
Một hệ thống hạ cánh đặc biệt dạng “cần cẩu trên không” đã giúp tàu thăm dò sao Hỏa có tên Tò mò hạ cánh xuống “hành tinh đỏ” hôm 5/8. Sự phức tạp trong việc điều khiển thiết bị tiếp đất từng được các kỹ sư của NASA mệnh danh là “7 phút khủng bố” bởi đó cũng là thời gian để đưa Tò mò từ bầu khí quyển sao Hỏa xuống tới mặt đất của hành tinh này. 

Nhóm điều khiển đã từng mất hòan toàn tín hiệu với thiết bị nặng 1 tấn này trong suốt khoảng thời gian trên. Dù vậy Tò mò đã tiếp đất thành công với 100% thiết bị hoạt động tốt và đang “sống khỏe” sau 5 tháng đáp xuống đây, gửi về nhiều hình ảnh và dữ liệu quý giá trong một nhiệm vụ kéo dài 2 năm.


Theo Science

 
Mười mẫu xe hoàn hảo cho ngày tận thế (15-12-2012) 

         Có người cho rằng lịch của người Maya, một nền văn minh cổ từng phát triển rực rỡ ở Trung Mỹ, ngày 21/12 sắp tới, thế giới bị diệt vong.

Một câu hỏi quan trọng đặt ra là: Bạn sẽ chọn mẫu xe nào làm “chiến mã” để thoát khỏi ngày tận thế?

Dưới đây là 10 mẫu xe hoàn hảo mà bạn có thể lựa chọn cho ngày tận thế(nếu có xảy ra).

Paramount Marauder

Marauder là một chiếc xe quân sự nặng 10 tấn. Nếu muốn, khách hàng vẫn có thể đặt mua một chiếc Marauder với giá bán lên đến 300.000 bảng Anh (khoảng 478.000 USD).

Là sản phẩm của tập đoàn Paramount tại Nam Phi, Marauder dài 6.400 mm và cao 2.743 mm. Được trang bị khối động cơ sản sinh công suất 290 mã lực, Marauder có thể đạt vận tốc tối đa 113 km/h.

Marauder mang trên mình hệ thống cửa sổ kính dày 9 cm và không thể mở ra. Thậm chí, kính cửa sổ trên Marauder còn chắc chắn đến mức chịu được sức công phá súng phóng lựu chống tăng. Ngoài khoang chứa những trang thiết bị quân sự, Marauder có đủ chỗ cho 8 người ngồi bên trong.

Jeep Grand Cherokee ZJ

Bất kỳ ai từng sở hữu Grand Cherokee của những năm 1990 đều cho rằng đây là mẫu xe hoàn hảo với hệ thống dẫn động 4 bánh. Bạn có thể dễ dàng sửa và thay thế phụ tùng cho Grand Cherokee ở bất kỳ đâu.

Toyota Hilux thế hệ thứ 4

Hilux thế hệ thứ 4 là một trong những mẫu xe bạn cần để chốn chạy trong ngày tận thế. Được sản xuất từ năm 1984-1989, Hilux thế hệ thứ 4 đã chứng tỏ được giá trị của một trong những mẫu xe pickup bền bỉ nhất thế giới.

Honda Dream Solar Car

Một chiếc xe sử dụng năng lượng mặt trời là sự lựa chọn hợp lý khi mà trong ngày tận thế, động cơ truyền thống không còn nhiên liệu để vận hành và Honda Dream Solar Car ra đời cho mục đích đó.

Subaru Impreza WRX Hatchback

Với hệ dẫn động AWD, Subaru Impreza WRX Hatchback có thể dễ dàng vượt qua nhiều điều kiện thời tiết và địa hình khác nhau một cách nhanh chóng.

Volkswagen Microbus

Volkswagen Microbus hay Kombi là một trong những dòng xe nổi tiếng nhất thế giới. Kombi trở thành biểu tượng của dân hippy vào thập niên 60, đại diện cho lối sống tự do, yêu chuộng hoà bình.

Buick Roadmaster Wagon

Không sở hữu động cơ 5.7L V8 để trốn chạy nhanh chóng, nhưng Roadmaster có lợi thế ở hàng ghế sau với cửa sau có thể bật lên được. Điều này chính là một lợi thế khi xảy ra lụt lội trong ngày tận thế.

Porsche 911 Carrera S

911 Carrera S là sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng vận hành và sự linh hoạt, do đó nó được coi như sự lựa chọn hoàn hảo để trốn chạy một cách nhanh nhất.

Jeep Wrangler

Khả năng trèo đèo, lội suốt của Jeeep Wrangler chính là điểm mạnh giúp bạn có thể sống sót qua ngày tận thế.

Local Motors Rally Fighter

Được mệnh danh là “Ông hoàng sa mạc”, Local Motors Rally Fighter sở hữu kiểu dáng ấn tượng, bóng bẩy lấy cảm hứng từ loại máy bay chiến đấu cổ. Với động cơ diesel 3.0L, công suất 265 mã lực, Rally Fighter có thể dễ dàng đưa bạn qua những khó khăn nhất.


 Autodaily

 
Tới năm 2030, con người có thể thành siêu nhân? (11-12-2012) 

        Xe không người lái, người máy hỗ trợ người già và công nghệ phẫu thuật giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn, thông minh hơn và thậm chí là có cả những năng lực phi thường như nhìn xuyên bóng tối…

Đó là những điều sẽ hiện hữu trên thế giới trong 20 năm tới, theo dự đoán của Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC).

Trong báo cáo mang tựa đề “Xu hướng Toàn cầu năm 2030: Các biến thể thế giới” công bố hôm 10.12, NIC dự báo rằng các bước phát triển về công nghệ sẽ thúc đẩy kinh tế và giảm thiểu tình trạng thiếu thốn lương thực, nước và năng lượng trên toàn cầu, trang tin CNN (Mỹ) cho hay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Christopher Kojm, Chủ tịch NIC, nói thêm rằng các yếu tố nói trên cũng sẽ “tăng tuổi thọ trung bình của con người”.

Báo cáo nói trên của NIC nhằm hỗ trợ các chính khách Mỹ trong việc dự đoán về tương lai thế giới.

Con người có thể thành… siêu nhân

Con người có thể trở thành siêu nhân trong năm 2030?
Các thành tựu y học vượt bậc trong tương lai sẽ giúp con người có được những khả năng phi thường - Ảnh: Reuters

NIC còn tiên đoán thêm rằng “việc thay thế toàn bộ các bộ phận cơ thể người, tăng cường thị lực và thính giác” sẽ trở nên “rất phổ biến” trong năm 2030.

Quân đội Mỹ hiện đang thử nghiệm các công nghệ bổ trợ, giúp tăng cường khả năng mang vác của binh sĩ. Hay như dự án chế tạo khung xương điện tử, hỗ trợ người già đi lại và nâng đồ vật nặng, giúp cải thiện đời sống của họ.

NIC dự đoán “kỹ thuật cấy ghép võng mạc trong tương lai sẽ cho phép con người có khả năng nhìn trong đêm và kỹ thuật tăng cường thần kinh sẽ giúp cải thiện khả năng nhớ hoặc làm tăng tốc độ suy nghĩ của con người”.

“Y học thần kinh sẽ cho phép con người duy trì khả năng tập trung trong thời gian lâu hơn bình thường”, NIC dự đoán về y học đến năm 2030.

Công tác kiểm soát dịch bệnh được NIC dự đoán là sẽ tiếp tục phát triển mạnh nhờ những bước tiến của kỹ thuật sắp xếp ADN.

“Các thiết bị chẩn đoán phân tử sẽ cách mạng hóa ngành y, cho phép nhận diện nhanh chóng các bệnh do di truyền lẫn bệnh phát sinh trong quá trình phẫu thuật”, NIC cho hay.

Ngành tự động hóa phát triển mạnh

NIC đánh giá kỹ thuật tự động hóa sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong tương lai.

Robot đã được sử dụng trong đời thường, chẳng hạn như máy hút bụi và máy cắt cỏ, và cả trên chiến trường, như robot dò mìn.

Hiện quân đội Mỹ đã bắt đầu soạn thảo bộ luật về mức độ tự động của robot nếu nó được trang bị vũ khí hủy diệt.

Trong bản báo cáo, NIC dự đoán “các loại robot dùng trong lĩnh vực y tế và chăm sóc người già sẽ được tự động hóa nhiều hơn và có khả năng giao tiếp với con người”.

Máy bay, xe không người lái trở nên phổ biến

Hiện máy bay không người lái đã được sử dụng rộng rãi bởi quân đội Mỹ. Theo dự đoán của NIC, máy bay không người lái có thể sẽ là công cụ chính để kiểm soát xung đột và canh gác các vùng cấm bay trong năm 2030.

Ngoài ra, xe tự hành nhiều khả năng cũng sẽ trở nên phổ biến hơn trong 20 năm tới.

 

Nhưng các nhiệm vụ mà các robot này đảm đương sẽ bị giới hạn, chẳng hạn như sẽ chỉ có các chức năng như “hỗ trợ phẫu thuật hay trợ giúp đời sống hằng ngày của con người”, NIC cho hay.

Đề cập về in ba chiều (3D printing), NIC đánh giá công nghệ này thuộc “nhóm các công nghệ cho phép một thiết bị có khả năng tạo ra một vật thể bằng cách bỏ nguyên liệu để chế tạo vật thể đó vào trong thiết bị”.

Hiện Mỹ đã chế tạo thành công máy in 3D và đang được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô và máy bay. Phiên bản dành cho người tiêu dùng cá nhân sẽ sớm được tung ra, theo CNN.

Giá thành máy móc sẽ trở nên rẻ hơn do không cần nhiều hạ tầng công nghiệp, nhưng chất lượng của các sản phẩm do máy in 3D tạo ra sẽ không bền, NIC dự đoán.

“Khả năng để tạo ra các linh kiện chất lượng cao với số lượng lớn và giá thành thấp của các nhà sản xuất hiện vẫn đang khá yếu", NIC cho hay trong bản báo cáo.

Dẫu vậy, NIC vẫn cho rằng công nghệ in 3D “có tiềm năng thay thế các quy trình sản xuất hàng loạt trong năm 2030”.

Không sợ thiếu lương thực, điện, nước

Dân số tăng đồng nghĩa với sự gia tăng về nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, nước và năng lượng.

“Thực phẩm biến đổi gen, các kỹ thuật nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật tưới tiêu tiên tiến, năng lượng mặt trời và nhiên liệu sinh học nhiều khả năng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc duy trì nguồn lương thực, điện nước trong 15-20 năm tới”, CNN trích dẫn lời ông Kojm, Chủ tịch NIC, cho biết.

TN

 
Công ty tư nhân bán vé 1,4 tỷ USD du hành mặt trăng (08-12-2012) 

         – Một công ty có tên Golden Spike do các cựu quan chức cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA thành lập vừa “quảng cáo” họ sẵn sàng đưa 2 du khách lên mặt trăng nếu có ai đó chấp nhận chi 1,4 tỷ USD cho mỗi chuyến đi.

Ai cũng có thể lên Mặt Trăng nếu chấp nhận chi 1,4 tỷ USD?
Ai cũng có thể lên Mặt Trăng nếu chấp nhận chi 1,4 tỷ USD?


Theo BBC, Golden Spike khẳng định sẽ sử dụng các công nghệ tên lửa và phi thuyền hiện có cho các chuyến du hành vũ trụ này. Dự kiến họ sẽ sẵn sàng thực hiện chuyến tham quan mặt trăng đầu tiên trước năm 2020. 

Đây là một trong số rất nhiều doanh nghiệp tư nhân mới được thành lập với hy vọng sẽ tiếp nối thành công của Space X, một công ty tư nhân đã thành công trong việc chuyển hàng hóa lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. 

Đến nay Mỹ vẫn là nước đầu tiên và duy nhất có người đặt chân lên mặt trăng. Dù vậy chi phí đắt đỏ cùng sự hào hứng giảm dần đã khiến các đợt đưa người lên mặt trăng tiếp theo bị trì hoãn. Tổng thống Obama đã từng hủy một kế hoạch của NASA trong việc đưa các nhà du hành trở lại nơi này với khẳng định người Mỹ đã lên đây rồi. 

Golden Spike, do nguyên phó chỉ huy NASA Alan Stern đứng đầu, cho biết họ đang cân nhắc chào mời chính phủ các quốc gia khác như Nam Phi, Hàn Quốc hay Nhật Bản bởi có thể những nước này muốn nghiên cứu khoa học hoặc để khẳng định lòng tự hào dân tộc.

“Điều quan trọng không chỉ là người đầu tiên mà còn là việc gia nhập CLB những người từng đặt chân tới”, ông Stern phát biểu trước báo giới hôm 5/12. “Chúng tôi sẽ làm mới lại những gì NASA làm những năm 1960. Chúng tôi sẽ biến nó thành một mặt hàng trong những năm 2020”.


 BBC

 
Hộp thông minh giúp làm chín trứng chỉ trong 2 phút (07-12-2012) 

         - Các nhà khoa học Nga đã sáng tạo ra một loại hộp các-tông giúp làm chín trứng trong vòng hai phút mà không cần tới nước.

Đây là sáng tạo của nhóm KIAN- một đội các nhà sáng chế người Nga. Không cần tới một nồi nước và không cần phải đợi lâu, chiếc hộp làm bằng các-tông thông minh có thể làm chín hoàn toàn quả trứng bên trong.

 

Tên của chiếc hộp có tên Gogol Mogol, được đặt theo quả trứng nghệ thuật truyền thống của Nga. Lớp bên ngoài được làm bằng bìa các-tông tạo thành hình chiếc hộp. Phía trong còn thêm 3 lớp nữa, một lớp được ngâm với calcium hydroxide và các hóa chất khác, còn một lớp khác gọi là “lớp thông minh” có chứa nước.

 

Quả trứng được đặt vào giữa hộp và có thể được làm chín trong 2 phút
Quả trứng được đặt vào giữa hộp và có thể được làm chín trong 2 phútGiữa hai lớp bên trong là một màng chắn có thể rút ra bằng cách kéo miếng giấy mỏng ở giữa hộp. Một khi màng chắn này được kéo ra, hợp chất calcium hydroxide sẽ phản ứng với nước ở lớp thông minh để tạo ra lượng nhiệt đủ nóng để làm chín quả trứng bên trong.

 

Công nghệ này đã từng được sử dụng trong việc chế tạo những hộp tự làm nóng xúc xích và đậu rất quen thuộc với những người đi cắm trại. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên các nhà thiết kế ứng dụng việc tạo ra nhiệt lượng hóa học, được biết đến là phản ứng tỏa nhiệt, vào một quả trứng.

 

Một dù quả trứng tươi được làm chín chỉ trong vòng có hai phút, tuy nhiên quá trình tạo nhiệt bên trong hộp các-tông vẫn còn giữ được cho tới 3 phút. Người sử dụng sẽ tùy vào việc muốn ăn trứng chín kỹ hay muốn ăn trứng có lòng đào mà quyết định thời điểm mở nắp.

 

Quả trứng được đặt vào giữa hộp và có thể được làm chín trong 2 phútHộp làm chín trứng Gogol Mogol chỉ sử dụng được một lần duy nhất sau đó phải bỏ đi. Tuy nhiên nguyên liệu để tạo ra chiếc hộp độc đáo này lại được làm từ các nguyên liệu tái sử dụng để giảm thiểu rác thải.

 

Với việc sáng tạo ra hộp Gogol Mogol, các tác giả đã nhận được một giải thưởng từ Hiệp hội thiết kế bao bì châu Âu. Tuy công nghệ này đã được thử nghiệm thành công nhưng hiện tại chưa có công ty thực phẩm nào quyết định giới thiệu sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

 

DT

 
Cận cảnh siêu nhà ga gần 5 tỷ USD ở Mỹ (19-11-2012)         Với đầy đủ tiện ích và hỗ trợ nhiều loại phương tiện khác nhau, Transbay Transit Center được coi là nhà ga hoành tráng số một của miền tây nước Mỹ.

Một dự án nhà ga siêu lớn đang được tích cực triển khai tại thành phố San Francisco, Mỹ với tổng số vốn đầu tư lên đến 4,7 tỷ đô la. Theo đó, khi hoàn thành năm 2017, việc di chuyển trong thành phố sẽ trở nên cực kỳ thuận tiện nhờnhà ga nằm trong khu trung tâm.

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Pelli Clarke Pelli, “Transbay Transit Center” dự kiến sẽ tạo ra 125.000 việc làm và kiếm về 140 tỷ USD lợi nhuận cho tới năm 2030. Giai đoạn đầu tiên của dự án đã được cấp vốn, triển khai và sẽ chỉ mất 5 năm để hoàn thành.

Giai đoạn hai ứng với việc mở rộng tuyến đường sắt sẽ kết nối các khu vực ngoại vi của thành phố với khu trung tâm. Ước tính Transbay Transit Center có khả năng phục vụ hàng chục ngàn lượt khách mỗi ngày và hỗ trợ 11 hệ thống vận chuyển khác nhau, bao gồm cả xe bus, tàu điện ngầm và đường sắt.

Dưới đây là một số hình ảnh về siêu dự án gần 5 tỷ USD:

Pelli Clarke Pelli coi đây là “Nhà ga của miền tây nước Mỹ
Pelli Clarke Pelli coi đây là “Nhà ga của miền tây nước Mỹ.
Transbay Transit Center tọa lạc tại khu trung tâm San Francisco – bên cạnh cầu Vịnh
Transbay Transit Center tọa lạc tại khu trung tâm San Francisco – bên cạnh cầu Vịnh.
Cửa vào chính mang âm hưởng của nhà ga trung tâm New York và nhà ga Victoria London
Cửa vào chính mang âm hưởng của nhà ga trung tâm New York và nhà ga Victoria London.
Dĩ nhiên nhà ga sẽ có rất nhiều cửa vào, đây là cửa thuộc đường Shaw Alley
Dĩ nhiên nhà ga sẽ có rất nhiều cửa vào, đây là cửa thuộc đường Shaw Alley.
Được chia làm 5 khối chính, nhà ga này sẽ có diện tích khoảng 140.000 m2
Được chia làm 5 khối chính, nhà ga này sẽ có diện tích khoảng 140.000 m2.
Cửa kính được sử dụng rất nhiều để thu hút ánh sáng, nhằm mục tiêu tiết kiệm năng lượng
Cửa kính được sử dụng rất nhiều để thu hút ánh sáng, nhằm mục tiêu tiết kiệm năng lượng.
Không gian mở được chú trọng tối đa với mọi thứ đều rực sáng
Không gian mở được chú trọng tối đa với mọi thứ đều rực sáng.
Sảnh chính sẽ nằm ở tầng 1 với trung tâm thông tin cũng như các ki-ốt bán vé
Sảnh chính sẽ nằm ở tầng 1 với trung tâm thông tin cũng như các ki-ốt bán vé.
Nhà ga sẽ gồm có 5 tầng, tầng hầm là cho xe điện ngầm và tầng trên cùng là công viên
Nhà ga sẽ gồm có 5 tầng, tầng hầm là cho xe điện ngầm và tầng trên cùng là công viên.
Trạm xe bus nằm bên dưới tầng trên cùng, các đường dốc lên được hỗ trợ cho phương tiện di chuyển
Trạm xe bus nằm bên dưới tầng trên cùng, các đường dốc lên được hỗ trợ cho phương tiện di chuyển.
 


 Business 

 
trước  1, 2, 3, 4 ... 14, 15, 16  Sau

Tin đã đăng

TPHCM quy hoạch quảng trường sức chứa 430.000 người (03-11-2012)
Xe tự chế ở VN lên báo nước ngoài (30-10-2012)
Rùng mình với những con đường đi bộ trên không (23-10-2012)
Đi tàu điện và xem triển lãm nghệ thuật ở Stockholm (14-10-2012)
Khách sạn "dị" Việt Nam gây chú ý (14-10-2012)
Nét tinh xảo quyến rũ của... kính màu (06-10-2012)
Resort “siêu sang” nằm giữa lòng sa mạc (24-09-2012)
Xe máy khủng dát vàng (17-09-2012)
Chiêm ngưỡng chiếc xe Ford cổ nhất thế giới (10-09-2012)
 
VIDEO