thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
Lâu đài Versailles (03-07-2010) 

(Thegioidep.info)
Lâu đài Versailles (theo tiếng Pháp: Château de Versailles) thường được gọi là cung điện Versailles hay đơn giản là Versailles là nơi ở của các vua Pháp Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI.
Nằm ở phía Tây của Paris tại thành phố Versailles, lâu đài Versailles là biểu tượng của quyền lực tối thượng của các triều đại phong kiến Pháp với một diện tích và các công trình kiến trúc cực kì đồ sộ và lộng lẫy. Với một cung điện rộng 67.000 mét vuông gồm trên 2000 phòng, một công viên có diện tích 815 héc ta, Versailles là một trong các lâu đài đẹp nhất và lớn nhất châu Âu cũng như trên thế giới, năm 1979 nó đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.
Lâu đài Versailles là công trình ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỉ 17 và 18, kiến trúc của nó tuân theo những quy tắc chuẩn mực của chủ nghĩa cổ điển như tính đối xứng của công trình, các hành lang nhiều cột, các công trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ truyền thuyết và nghệ thuật cổ đại.
Xen vào sự chính xác này là một số nét nghệ thuật Baroque.
Lâu đài hiện nay hầu như vẫn mang dáng vẻ công trình do vua Louis XIV (1643-1715) giao cho kiến trúc sư Le Vau xây dựng năm 1668.
Bên trong cung điện của lâu đài là nhiều phòng lớn (Grand Appartement) như Phòng lớn của Đức vua, Phòng lớn của Hoàng hậu hay Phòng Gương (Galerie des Glaces).
 
Lâu đài Versailles trong các bạn vẽ cũ
 
 
Phòng ngủ của Hoàng hậu xa hoa với tranh thảm trang trí, những chùm đèn giát vàng
 
 
Phòng ngủ của Đức Vua
 
Tập tin:Versailles, chambre du roi.jpg
 
Các phòng lớn này được thông nhau bằng các dãy hành lang trang trí lộng lẫy từ sàn nhà đến trần, đây là tác phẩm của những người thợ thủ công do Charles Le Brun phụ trách.
Phòng Gương là căn phòng lớn nhất của lâu đài, nó dài tới 73 mét, một bên nhìn ra khu vường, một bên được bao phủ bởi 17 tấm gương cực lớn.
 
Hành lang lộng lẫy với trang trí từ sàn tới trần nhà
 
 
 
Bên cạnh các phòng lớn còn có các phòng nhỏ (Petit Appartement) như Phòng ngủ của Đức vua (Chambre du roi) với rất nhiều tấm thảm và gỗ lát tường mạ vàng.
Ngoài ra còn có các buồng con và các phòng chức năng khác.
 
Phòng Gương
 
Tập tin:Hallofmirrors.jpg
Không chỉ gồm các phòng ở và làm việc, lâu đài còn có một nhà nguyện và một nhà hát riêng.
Tại nhà nguyện của Versailles từ năm 1689 đến năm 1710 các vị hoàng đế Pháp đã tổ chức những buổi cầu nguyện của hoàng gia.
 
Nhà nguyện
 
 
Tập tin:Versailles Chapel - July 2006 edit.jpg
Nhà hát được khánh thành năm 1770 là một trong những công trình lớn cuối cùng được xây dựng của lâu đài.
Hiện nay lâu đài là tài sản công cộng của Nhà nước Pháp.
 
Toàn cảnh vườn Orangerie
 
 
Để quản lý và điều hành lâu đài, người ta cần một đội ngũ 900 nhân viên, trong đó có 400 là nhân viên bảo vệ. Mỗi năm khu lâu đài thu hút 3 triệu lượt người thăm quan cung điện và 7 triệu lượt người thăm quan công viên, trong số này 70% là khách nước ngoài.
Lâu đài Versailles hiện bao gồm các cung điện Versailles, Grand Trianon và Petit Trianon, với 700 phòng, 2.513 cửa sổ, 352 ống khói, 67 cầu thang, 483 gương và 13 héc ta mái ngói. Diện tích mở cửa cho công chúng tổng cộng là 67.121 mét vuông. Phần công viên bao phủ diện tích 800 héc ta, trong đó có 300 héc ta rừng, 2 vườn cảnh kiểu Pháp (Petit Parc, 80 ha, và Trianon, 50 ha). Phần công viên này có 20km hàng rào, 42km đường mòn và 372 bức tượng. Ngoài ra Versailles còn có 55 hồ, bể chứa nước trong đó lớn nhất là Grand Canal, rộng 23 ha với dung tích 500.000 mét khối, còn phải kể đến 600 vòi phun nước và 35km kênh đào.
 
 
 
Các bảo tàng của lâu đài Versailles được Camille Bachasson, bá tước Montalivet thành lập năm 1837 theo lệnh của vua Louis-Philippe I dưới cái tên "Bảo tàng Lịch sử Pháp" (Musée d’Histoire de France).
Với diện tích 18.000 mét vuông, đây là bảo tàng lịch sử lớn nhất thế giới lúc bấy giờ. Nó có một bộ sưu tập tranh cực lớn được sắp xếp theo niên đại lịch sử, tất cả đều do vua Louis-Philippe ra lệnh mua và sưu tầm.
Để hoàn thành khối lượng công trình khổng lồ này, vào thời vua Louis XIV người ta đã phải huy động tới hàng chục nghìn lượt lao động (cao nhất là 36.000 nhân công một năm) và tiêu tốn ít nhất là 100 triệu livre.
Danh từ Versailles ra đời lần đầu vào năm 1038 trong tấm bản đồ của tu viện Saint-Père de Chartres mà Hugo de Versaillis là một trong các chữ ký trên đó. Vào thế kỉ 10, các tu sĩ cũng cho xây dựng công trình đầu tiên ở vùng đất này, đó là nhà thờ - tu viện Saint-Julien. Năm 1472 thị trấn nhỏ Versaille-aux-bourg-de-Galie bắt đầu xuất hiện. Một lâu đài nhỏ của chúa đất Versailles bắt đầu thay thế cho nhà thờ cũ, 3 năm sau đó Gilles de Versailles nhượng lại quyền sở hữu Trianon cho giám mục vùng Saint-Germain. Trên vùng đất này vua Louis XI đã cho xây dựng một lâu đài nhỏ để làm nơi nghỉ ngơi.
 

Năm 1561, toàn bộ mảnh đất được bán cho Martial de Loménie, thư kí tài chính của vua Charles IX, người đã mở rộng mảnh đất lên 150 héc ta. Ngày 24 tháng 8 năm 1572 Loménie bị ám sát trong vụ Thảm sát Ngày lễ Thánh Barthélemy, khu đất rơi vào tay nam tước Retz là Albert de Gondi, ông này sau đó trao quyền thừa kế Versailles cho con mình là Jean-François de Gondi năm 1616.
Năm 1623, vua Louis XIII, cho xây dựng tại khu rừng Versailles một khu nhà nhỏ bằng gạch và đá để làm nơi dừng chân khi săn bắn. Sau đó ông này mua thêm một mảnh đất của Jean de Soisy, để xây dựng lâu đài đầu tiên của Versailles với một cung điện bằng đá cẩm thạch. Theo những khảo quật mới[1], vua Louis XIII đã cho xây dựng một sàn đấu jeu de paume tại đây, đó là một tòa nhà hình chữ nhật dài 14 x 33 mét với các bức tường dày 1,3 mét.
Ngày 8 tháng 4 năm 1632, Louis XIII mua lại toàn bộ vùng đất Versailles từ Jean-François de Gondi. Ngày 26 tháng 5 cùng năm, ông ra lệnh khởi công việc mở rộng lâu đài dưới sự điều khiển của kiến trúc sư Philibert Le Roy. Công việc này hoàn thành năm 1634, 2 năm sau đó một vườn cảnh kiểu Pháp được xây dựng thêm theo thiết kế của Boyceau et Menours. Năm 1643, Louis XIII qua đời, truyền ngôi lại cho con trai mình, một trong những vị vua vĩ đại nhất của Pháp, Louis XIV hay Louis Mặt Trời.
 


Sau khi Louis XIV lên ngôi, ông này cảm thấy không thoải mái với bất cứ cung điện hoàng gia nào lúc đó, từ Palais-Royal, đến Louvre, Tuileries và cả Fontainebleau. Ngay lần đầu tiên đến thăm Versailles, ông đã cảm thấy thích thú với lâu đài tại đây, ông quyết định chuyển dần hoàng gia về Versailles và đến ngày 25 tháng 10 năm 1660 thì Louis XIV chính thức chuyển về lâu đài này cùng hoàng hậu Marie-Thérèse.
Năm 1661, vua quyết định chi 1,1 triệu livre để mở rộng lâu đài với ý định biến nó thành lâu đài tráng lệ hàng đầu trong các hoàng gia châu Âu.
Người được giao thiết kế công trình này là Louis Le Vau, kiến trúc sư của Lâu đài Vaux-le-Vicomte.
Công việc trang trí các tòa nhà được giao cho Charles Errard và Noël Coypel, còn André Le Nôtre được giao xây dựng khu vườn cảnh orangerie và vườn thú. Tháng 5 năm 1664 lễ hội đầu tiên được tổ chức tại Versailles với sự tham gia của Molière, người cho công diễn ba hồi đầu của vở Tartuffe. Từ năm 1664 đến năm 1666 lâu đài tiếp tục được Le Vau mở rộng gấp 3 lần, khu vườn cũng được đặt thêm các bức tượng do Girardon và Le Hongre sáng tác. Năm 1667 hồ chứa nước lớn của lâu đài, Grand Canal (Kênh lớn), được khởi công xây dựng.
Từ năm 1668 đến năm 1670, Le Vau chỉ huy xây dựng phần cung điện mới Enveloppe (Vỏ bọc). Phần công trình này bao gồm một tòa nhà bao bọc lấy cung điện ban đầu. Các Phòng lớn (Grand Appartement) của vua, hoàng hậu cũng được xây dựng ở hai cánh, thêm vào đó là một sân lớn đối diện với vườn cảnh. Sau khi Le Vau qua đời ngày 11 tháng 10 năm 1670, việc chỉ huy xây dựng được giao cho François d'Orbay. Sau khi hoàn thành, phần lâu đài mới này được gọi là "Château Neuf" (Lâu đài Mới) để phân biệt với phần lâu đài cũ "Château Vieux" do vua Louis XIII cho xây dựng. Cũng trong năm 1670 cung điện Trianon bằng sứ được xây dựng.
Từ năm 1678 đến năm 1684, Phòng Gương (Galerie des Glaces), gian phòng xa hoa nhất của cung điện được xây dựng.
Ngày 6 tháng 5 năm 1682, vua Louis XIV quyết định không chờ cung điện mới hoàn thành mà rời Saint-Cloud về Versailles và tuyên bố đây là lâu đài chính thức của hoàng đế Pháp. Từ năm 1685 đến năm 1689, lâu đài tiếp tục được mở rộng để đáp ứng được nhu cầu của hoàng gia và các thị thần. Để hoàn thành công việc này, người ta đã huy động từ 22.000 đến 30.000 nhân công, 6.000 ngựa và thậm chí trồng nguyên một khu rừng mới cho lâu đài. Năm 1684, phòng triển lãm của lâu đài được hoàn thành.
[sửa] Giai đoạn sau
Sau khi Louis XIV qua đời năm 1715, các vua Louis XV và Louis XVI tiếp tục coi Versailles là lâu đài chính thức của nhà vua và xây dựng thêm các công trình khác trong đó có một nhà hát hoàng gia và một thư viện lớn ở ngay trong lâu đài
Sau khi Cách mạng Pháp nổ ra, chế độ phong kiến Pháp dưới triều vua Louis XVI sụp đổ thì lâu đài Versailles cũng mất đi vị trí vốn có của mình. Rất nhiều vật báu của lâu đài hoặc được đưa về bảo tàng Louvre, hoặc bị bán sang cho triều đình Anh. Khi vương triều Bourbon trở lại, dưới thời vua Louis-Philippe I, Versailles được chuyển thành "Bảo tàng Lịch sử Pháp" (Musée d’Histoire de France). Cung điện Versailles cũng là nơi chứng kiến việc kí Hòa ước Versailles dẫn đến sự kết thúc của Thế chiến thứ nhất.
Năm 1979, lâu đài Versailles gồm cung điện và công viên đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới.
(T.G.Đ - Trích từ Wikipedia)

 
Burghley House - một lâu đài của nước Anh (01-07-2010) 

(Thegioidep.info)
Burghley House có từ thế kỷ 16 gần thị trấn Stamford, Lincolnshire, nước Anh.
Được xây dựng cho Ngài William Cecil, sau đó là Nam tước Burghley 1, người thân cận với nữ hoàng Elizabeth đệ Nhất.
Một tòa lâu đài nằm giữa một khuôn viên rộng lớn với những vườn cây xanh.
Tòa lâu đài điện này là một trong những kiến trúc từ thế kỷ 16 thời nữ hoàng Elizabeth đệ Nhất nắm quyền. Với phong cách kiến trúc baroque và phong cách chạm khắc Grinling Gibbons.
Với những mái chóp tròn, nhọn và những ô cửa sổ chữ nhật như ẩn chứa trong đó là những điều bí mật của các bậc quý tộc thời xưa. Ngăn cách tòa lâu đài với bên ngòai là một tường rào bằng cây xanh, đi qua một sân rộng với đường đi hình tròn mới đến được cửa chính.
Burghley House được biến chuyển thành một quần thể kiến trúc công viên bởi Lancelot Brow (1716 - 1783) - một kiến trúc sư người Anh.
Giữa những năm 1558 và 1587 nó được cho người khác thuê, và trải qua thời gian, Burghley Housethuộc về những người chủ khác nhau.
Phần chính của Burghley House bao gồm 35 phòng lớn trên mặt đất. Hiện có hơn 80 phòng và hội trưởng nhỏ, hành lang, phòng tắm và khu vực dịch vụ.
Khi được cải tạo Burghley House thành một quần thể công viên với xung quanh là cây xanh, hồ nước, những con đường từ nhiều hướng.
Diện tích của khu vực này cũng được mở rộng lên tới 105.500 mét vuông, dần dần hình thành Burghley House như một khu vườn rộng lớn và bên trong nó là những điêu khắc đá.
Trong năm 2007, Burghley House được làm mới bằng những ý tưởng truyền thống hay chính xác hơn là các ý tưởng về các phương tiện săn bắn của thời cũ như bẫy nước, hang động, mê cung nhưng được thực hiện theo phong cách hiện đại của thế kỷ mới.
 
 
 
 
Burghley House hiện nay được coi như là một phần của thành phố Peterborough và mở cửa cho khách tham quan, du lịch.
Tại đây cũng là nơi thực hiện những bộ phim nổi tiếng như :The Da Vinci Code, Pride & Prejudice, Elizabeth The Golden Age

 

 
Bên trong Burghley House là những chạm khắc tường, trần nhà, với phong cách thời Phục Hưng với những thiên thần, Chúa, con người.
Nội thất là những vật dụng thể hiện sự xa hoa, giàu có.
 
 
 
Ngày nay, Burghley House được mở rộng và cải tạo quanh nó thành một công viên với những bức tượng trang trí nghệ thuật, và kiến trúc hiện đại ...
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
(T.G.Đ)
 

 
Di lịch Paris (01-07-2010) 

Hầu hết khách du lịch phải tốn rất nhiều tiền vào các phương tiện giao thông nhưng chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ hệ thống giao thông tại nơi du lịch thì bạn có thể tiết kiệm đáng kể chi phí cho mình. Và đây là cách sử dụng các phương tiện giao thông khi bạn đến thăm đất nước Paris.
 
Giao thông công cộng

Cách dễ nhất để đi khắp nơi trong thành phố là bằng tàu điện ngầm. Từ tàu điện ngầm Paris, bạn có thể thăm thú rất nhiều điều thú vị. Trong biểu đồ, tàu điện ngầm Metro của thủ đô Paris có 14 tuyến được đánh số và phân biệt bằng màu sắc. Các trạm luôn mở cửa từ 5:30 sáng cho đến sau nửa đêm. Khoảng cách giữa các điểm dừng rất ngắn do đó bạn cần xem trước và đánh dấu các trạm tiếp theo.
 
Định hướng các tàu điện ngầm không phải là dễ dàng. Tên của nhà ga cuối cùng được viết trên các nhánh giống như một con trỏ. Vì vậy, để không đi lạc vào bản mê cung của các tàu điện ngầm ở Paris và bạn phải ngay lập tức xác định hướng đi và điểm đến. Hãy nhớ xem các trạm trung chuyển mong muốn ở dòng cuối cùng.
 
 
Mạng lưới của 5 nhánh tàu điện RER EMUs ngoại thành cũng tràn ngập thành phố, đôi khi họ tăng cường gấp đôi lượt tàu ra khỏi thành phố. Không giống như các dòng chỉ dẫn tàu điện ngầm Metro, trên bản đồ RER thay vì những con số người ta đánh dấu các trạm theo thứ tự của bảng chữ cái. Bạn có thể sử dụng RER để đến các vùng ngoại ô, đến thăm Versailles hay Disneyland.
 
 
Xe buýt chỉ bổ sung thêm cho tàu điện ngầm, tàu điện RER và ít phổ biến ở thành phố này, nhưng thường họ đi theo đúng lịch trình đã định.

Vé trung chuyển giao thông và các khu


Nếu điều bạn quan tâm duy nhất là thủ đô Paris, bạn sẽ giới hạn ở khu 1-2. Khu vực 3 là gần khu vực ngoại ô của Saint-Denis và Vincennes. Charles de Gaulle và sân bay Orly, cũng như Versailles và Disneyland là khu 4-5. Tiếp theo khu 5 thì khách du lịch thường không có gì để làm. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng các tòa nhà chọc trời của La Défense và đi bộ đến các đại siêu thị thì bạn nên đến khu 3 và khu 2 là của các tàu điện ngầm.
 
 
Mua một vé đi lại cho các khu 1-2 chi phí 1,6 euro. Nó giúp bạn có thể đi trên tất cả các phương tiện đến Montmartre. Bạn có thể chuyển phương tiện không hạn chế từ tàu điện ngầm đến tàu điện RER trong Paris, và cũng để thay đổi vé trong thời gian nửa giờ. Nhưng thay đổi từ xe buýt sang tàu điện ngầm thì lại không thể. Một vé mua từ người lái xe, sẽ có giá 1,7 euro, nhưng chuyển sang phương tiện khác thì không được.

Nếu bạn định kết hợp đi tàu điện ngầm và xe buýt thì tốt hơn là mua một tập 10 vé với 11,6 euro. Bạn chú ý không được để vé trong túi gần điện thoại di động, bởi sóng điện thoại sẽ là hỏng phần quét từ của vé. Tuy nhiên vấn đề này có thể khắc phục được, bạn chỉ cần đổi ở các văn phòng bán vé ở các trạm tàu điện ngầm.
 
 
Nếu bạn chỉ có 1 ngày thăm thú Paris thì tốt hơn là mua một vé Mobilis để sử dụng tất cả các phương tiện từ 5:30 cho đến khi 1:00 với giá 5,9 euro cho khu 1-2, 7,9 euro cho khu 1-3 và13, 2 euro cho các khu 1-5…

Bạn có kế hoạch du lịch quanh Paris vào ban đêm? Không có vấn đề! Bạn sẽ cần phải sử dụng các xe buýt đêm. Bạn sẽ phải mua vé tùy vào tuyến đường. Tất cả các vé có thể mua từ máy bán hàng, văn phòng bán vé tại các trạm tàu điện ngầm, RER, cũng như một số điểm dừng xe buýt.

Xe đạp

Trong nhiều năm, xe đạp đã trở thành một lựa chọn tốt nhất. Trên khắp thành phố, cứ 300 mét lại có chỗ tự động cho thuê xe với hàng ngàn xe đạp nằm rải rác. Rất nhiều người Paris và khách du lịch thích thú với dịch vụ này.
 
 
Nếu bạn dùng iPhone thì thông qua App Store có thể tải về một ứng dụng miễn phí giúp bạn lập kế hoạch các tuyến đường, tìm vị trí các trạm thuê, kiểm tra xe đạp miễn phí và nhận được rất nhiều thông tin hữu ích khác.

Taxi

Bạn chỉ cần vẫy tay là có. Hành khách chỉ được ngồi trên ghế sau. Chi phí được tính phí theo mét. Cứ bước chân lên xe là bạn mất 2,2 euro và nếu bạn đi taxi tại một bãi đậu xe đặc biệt hoặc tại sân bay, bạn sẽ phải trả tiền nhiều hơn và sau đó thì cứ 89 cent cho mỗi dặm trong thành phố và ở các vùng ngoại ô. Từ 19:00 đến 7:00, các ngày cuối tuần và các ngày lễ thì mỗi km bạn sẽ phải trả 1,14 euro.
 
 
Khi đi du lịch đến các vùng ngoại ô xa xôi và các chuyến đi đêm đến sân bay bạn sẽ được áp dụng giá 1,38 euro/km. Lái xe taxi thường bớt cho khách khoảng 5-10% hóa đơn.

 
Khám phá bãi biển đẹp nhất Hy Lạp (27-06-2010) 

Một bãi biển nhỏ xanh mướt với một con tàu cướp biển bị đắm từ xa xưa...
 
Mặc dù hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn đang tồn tại trong cuộc sống của người dân Hy Lạp song đất nước này vẫn là một trong những điểm đến đẹp nhất của thế giới.
 
Các bãi biển của Hy Lạp được các du khách đánh giá là những bãi biển xanh, sạch, đẹp hàng đầu. Và bãi biển Navagio nằm trên hòn đảo Zakynthos ở Hy Lạp là một trong số đó.
 
Bãi biển có màu xanh tuyệt vời này còn được du khách gọi bởi một cái tên khác, đó là Shipwreck. Người ta gọi tên bãi biển như vậy bởi con tàu cướp biển Panagiotis đã đắm ở đây và xác con tàu hiện vẫn nằm ở trên bờ.
 
 
 
 
 
Bãi biển này thực sự là một mối hiểm họa lớn cho các tàu qua lại đặc biệt là vào ban đêm. Tuy nhiên, du khách sẽ phải sững sờ trước vẻ đẹp của bãi biển này. Bãi biển nhỏ bé, nằm giữa những tảng đá khổng lồ mà được các du khách và các nhiếp ảnh gia cho rằng đây là nơi đẹp nhất Hy Lạp.
 
 
 
 
 
 
 
Bạn có thể có những bức ảnh tuyệt đẹp với thiên nhiên nơi đây và tận hưởng giây phút khám phá con tàu cướp biển đắm.

 
Những bức tượng khổng lồ dưới đáy biển (23-06-2010) 

Những bức tượng điêu khắc khổng lồ do con người tạo ra này đang nằm sâu dưới đáy biển công viên Marine National, Mexico.

Hàng năm, công viên Marine National nằm cạnh bờ biển Cancun đón trung bình khoảng 750.000 lượt khách. Ở đây, dịch vụ cho thuê đồ lặn là phổ biến nhất bởi bên cạnh những rặng san hô đẹp mê hồn người, dưới đáy biển còn có cả một bảo tàng điêu khắc đồ sộ.
 
 Tất cả đều được làm từ bê tông và đây chính là đặc điểm khó quên nhất mỗi khi du khách tới đây nghỉ ngơi.
 
 
 
 
 
Những bức tượng khổng lồ dưới 
đáy biển
 
 
Những bức tượng khổng lồ dưới 
đáy biển
 
Những bức tượng khổng lồ dưới 
đáy biển
 
Những bức tượng khổng lồ dưới 
đáy biển
 
Những bức tượng khổng lồ dưới 
đáy biển
 

 
Các sao sẽ đi đâu và kỳ nghỉ hè này??? (22-06-2010) 

Mỗi người đều có những điểm đến yêu thích cho kỳ nghỉ xả hơi sau những ngày làm việc mệt nhọc. Sarah Maple của tạp chí Enzine đã chọn được 5 điểm đến mà cô thấy các sao thường xuất hiện nhất.
Khu resort ở St. Tropez, Pháp
St. Tropez thích hợp với những kỳ nghỉ gia đình và các hoạt động tích cực
Nắng, nước biển xanh và gió mát là tiêu chí hàng đầu của phần lớn các sao. Mà St. Tropez thì đã quá nổi tiếng từ khi Brigitte Bardot thường xuyên có mặt ở đây từ những năm 1950. Còn hiện nay người ta thường xuyên bắt gặp Beyonce, Paris Hilton ở khu resort này, lúc một mình, lúc cùng những người bạn khác.
Còn khi Beckham không phải thi đấu, điểm nghỉ hè đầu tiên mà anh muốn mang vợ con đến chính là St. Tropez. Chàng thuyền trưởng của hải tặc Johnny Depp cũng chọn St. Tropez thay vì Caribbe. Và cũng không thể bỏ qua tên của những vị khách có xuất hiện nhưng với tần suất ít hơn ở đây như Sir Elton John, nhà tạo mẫu Donatella Versace hay những cô đào nổi tiếng Liz Hurley, Pamela Anderson.
 
 
St. Tropez thích hợp với những kỳ nghỉ gia đình và các hoạt 
động tích cực
 
Hồ Como, Italy
 
Hồ Como vẫn được coi là nơi nghỉ thanh bình, lãng mạn và thi vị nhất
Cách Milan hơn ba chục cây số, hồ Como được khá nhiều sao yêu thích nhờ vào vẻ đẹp tự nhiên của nó. George Clooney sở hữu một villa hoành tráng ở đây còn các sao khác như Mat Damon và cả Katie Holmes đều muốn nghỉ ở đây mỗi khi có dịp. Những ngôi làng mộc mạc được khá nhiều khách du lịch quan tâm, ngoài ra du khách đến đây còn có thể tham gia nhiều hoạt động khác như leo núi bằng xe đạp hoặc đua thuyền trong lòng hồ.
 
 
 
Vùng vịnh Caribbe
 
 
 
Các bãi biển ở Caribbe luôn nổi tiếng với cát trắng và gái 
đẹp
 
Các bãi biển ở Caribbe luôn nổi tiếng với cát trắng và phụ nữ đẹp
 
Những bãi biển trên vịnh Caribbe luôn thu hút khách bằng những bãi cát dài phẳng lì, phong cảnh thiên nhiên kỳ thú và những thiếu nữ địa phương bốc lửa. Gia đình nhà Becks ngoài St. Tropez vẫn thường được thấy xuất hiện ở Barbados, ở đây người ta còn gặp những siêu sao khác như tay gôn Tiger Woods, Britney và cả Sting, còn siêu mẫu chán ăn Kate Moss thì lại chọn St Barts làm nơi trốn sàn catwalks.

Những đứa trẻ với màu da khác nhau của đại gia đình nhà Jolie - Pitt thì lại rất thích đùa với sóng biển tại Bãi biển Caneel trên đảo St John. Steven Spielberg, Mel Gibson cũng thường làm khách ở những khách sạn sang trọng của khu bãi biển đầy nắng gió này.

Vịnh Caribbe khá rộng rãi nên vẫn còn nhiều sao khác tìm đến đây mà không chạm trán nhau. Tại British Virgin Islands, người ta vẫn thường gặp người mẫu Vanessa Minnillo, ca sĩ Janet Jackson, diễn viên hài Eddie Murphy và cả nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey.
 
Hồ Como vẫn được coi là nơi nghỉ thanh bình, lãng mạn và thi 
vị nhất
 
Namibia
 
Namibia hoang dã nhưng không kém phần sang trọng
Sau khi Shiloh Nouvel Jolie - Pitt được sinh ra tại Namibia và mang hộ chiếu nước này thì đất nước châu Phi hoang sơ này đã có những chính sách tích cực để phát triển loại hình du lịch sinh thái để thu hút các sao lớn đến đây từ châu Âu và châu Mỹ. Những sa mạc trải dài vô tận, những khu di tích lịch sử hiếm có là những nét chính để thu hút sự chú ý của khách du lịch.
 
 
Namibia hoang dã nhưng không kém phần sang trọng
 
Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất
 
 
Những kiệt tác này làm cho Du-bai trở thành độc nhất vô nhị
 
Những kiệt tác này làm cho Du-bai trở thành độc nhất vô nhị
Còn Dubai thì lại quyến rũ các sao bằng sự xa hoa lộng lẫy và những công trình kỷ lục của mình. Những tòa nhà chọc trời, quần đảo nhân tạo hình bản đồ thế giới,... đã thu hút không ít những khách sộp của thế giới showbizz: Cặp đôi du lịch nhiều nhất thế giới Jolie - Pitt, cô đào với vòng 1 vĩ đại Pamela Anderson, ca sĩ Robbie Williams, và lại cả gia đình Becks.
Nhưng có lẽ, hiệp hội WAGS (hiệp hội bạn gái và vợ các cầu thủ
 ở giải ngoại hang Anh) mới là khách hàng tiềm năng của thành phố siêu hiện đại này. Vào mùa hè các cầu thủ thường nghỉ thi đấu và đưa vợ đến những nơi các bà ưa thích, mà thành phố Dubai thì không chỉ là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời mà còn là nơi mua sắm lý tưởng cho các WAGS nữa
 
 
Ngoài những địa điểm kể trên thì các sao còn hay lai vãng tới những tụ điểm ăn chơi như Las Vegas, Monaco. Còn tại Miami, Florida người ta cũng có thể liệt kê một con số cũng khá lớn các sao thường đặt chân đến: Shakira, Jessica Alba, Matt Damon, Enrique Iglesias, Bono, Snoop Dogg, Justin Timberlake và Jennifer Lopez là những khách hàng thường xuyên của khu bãi biển đậm chất La-tin này.
 
Las Vegas - thiên đương ăn chơi
 
 
 
 

 
Những khách sạn độc đáo (22-06-2010) 

Khách sạn First World, thuộc thành phố giải trí Genting, Malaysia
 Nếu bạn muốn nằm trong bụng một chú chó, ngắm trời đêm trên một cái giường bằng cát hay nằm trong một cỗ quan tài, bạn có thể tìm đến những khách sạn đặc biệt này.
Với 6.118 phòng, đây hiện là khách sạn lớn nhất thế giới được kỷ lục Guinness công nhận. Ở đây có công viên, trung tâm mua sắm và cả những cánh rừng nhiệt đới. Ảnh: News.
 
 
Khách sạn Marques de Riscal, Tây Ban Nha:
Được hoàn thiện vào năm 2006, việc tân trang một nhà máy rượu vang thành khách sạn này ngốn mất 100 triệu USD. Kiến trúc lượn sóng tạo cho khách sạn một vẻ ngoài lập dị mà nếu không nhìn tận mắt, bạn khó có thể tin được. Ảnh: Flickr.
 
 
Yotel, Anh:
Đến sân bay Heathrow của London, bạn có thể tìm thấy khách sạn Yotel, thuộc loại nhỏ nhất thế giới, ở gần cửa số 4. Những phòng khách sạn sáng bóng sang trọng với TV màn hình phẳng, internet không dây. Bạn có thể đặt một phòng nghỉ vài giờ hoặc vài đêm với giá chỉ từ 37 USD. Ảnh: News.
 
 
Nhà nghỉ bên đường Hobbit Motel, New Zealand:
Nếu yêu thích các ngôi nhà của người lùn trong "Chúa tể những chiếc nhẫn", bạn sẽ thích khách sạn này. Tọa trên sườn đồi, những cái hang nhỏ bé được làm bằng nhựa polystyrene giữ ấm vào mùa đông. Mỗi hang chứa được 6 người. Ảnh: News.
 
 
Khách sạn Propeller Island City Lodge, Đức:
Nghệ sĩ người Đức Lars Stroschen đã biến hai phòng trong căn hộ riêng thành phòng khách đầy tính nghệ thuật. Sau đó anh phát triển nó thành một khách sạn. Mỗi phòng tại Propeller Island có một đặc điểm khác nhau: phòng thì có giường nghiêng như được treo trên không trung, phòng khác lại có hình ống. Trong một phòng có giường ngủ là quan tài đôi. Ảnh: News.
 
 
Nhà khách Dog Bark Park Inn, Mỹ:
Bên trong bụng con chó săn lớn có khá nhiều thứ: một phòng xép, vài chỗ ngủ và mọi chức năng của một khách sạn bình thường. Con chó lớn tên là Sweet Willy và con chó nhỏ bên cạnh tên là Toby. Ảnh: News.
 
 
Khách sạn con nhộng, Nhật Bản:
Khách sạn gồm nhiều khoang kéo bằng nhựa chiều dài chưa đến 2 mét và chiều rộng 1,5 mét. Ngoài ra còn có một phòng tắm và một phòng khách chung. Trong khoang, bạn có một cái TV, một cái đài, một đồng hồ báo thức. Giá phòng ở đây vào khoảng hơn 40 USD một đêm. Ảnh: News.
 
 
Khách sạn cát, Anh:
Khách sạn cát đầu tiên của thế giới được xây dựng năm 2008 trên bờ biển Weymouth. Khách sạn nặng khoảng 1.000 tấn và có giá phòng khoảng 21 USD một đêm. Những phòng nghỉ là chỗ rất tuyệt để ngắm bầu trời đêm. Điểm trừ duy nhất của khách sạn là không có nhà vệ sinh và khách sạn không "sống sót" nổi khi trời mưa. Ảnh: News.
 
 
Khách sạn hang động Gamirasu:
Ngủ trong một cái hang, không giống như tưởng tượng của bạn, lại rất thoải mái, đặc biệt khi những viên đá núi lửa ngăn cách các hang giữ nhiệt độ ở mức thích hợp quanh năm. Ảnh: News.
 
 
Khách sạn Ariau Amazon Towers, Brazil:
Khách sạn tọa lạc ngay trung tâm cánh rừng nhiệt đới Amazon. Đây là khu sinh thái lớn nhất của Brazil, nó có tổng cộng 268 phòng. Ảnh: AP.
 
 
Khách sạn Gagudju Crocodile Holiday Inn, Australia:
Khách sạn có hình một con cá sấu dài 250 mét với 110 phòng. Một hồ bơi tượng trưng cho tim con cá sấu, lối vào là hàm của nó, sân xung quanh tượng trưng cho một đoạn sông cụt. Ảnh: News
 
 
Khách sạn Daspark, Áo:
Khách sạn Daspark gồm những căn phòng nhỏ là các ống cống nặng 10 tấn. Phòng tắm thì chung và khách có thể trả phí khách sạn bằng bất cứ cái gì họ muốn. Ảnh: News.
 
 
( Theo Vnexpress)

 
Thăm Babylon tráng lệ huy hoàng (22-06-2010) 

Vườn treo Babylon dựng ngay cạnh cung điện nhà vua, bên bờ sông Ơphơrat (Euphrate) thuộc lưu vực Lưỡng Hà, cách thành Batđa (Baghda), Iraq 50 km về phía nam. Kỳ quan thế giới này được NebuchADnezzar xây dựng vào khoảng năm 605-562 TCN. Ông coi đó như một món quà dành cho người vợ, một người đã trưởng thành trong vùng đất quanh Media, khao khát cảnh núi rừng hùng vĩ.
 
Những đường rãnh hùng vĩ cùng các vòi phun nước theo phong cách boroque treo lơ lửng trên các mái vòm đan xen nhau, điều tuyệt diệu trong phong cách núi rừng của đất nước Iran được chuyển về vùng đồng bằng Mesopotamia ảm đạm - Vườn treo Babylon kết hợp trình độ bậc thầy về kỹ thuật với giấc mộng trữ tình. Không như Bảy kỳ quan nguyên thuỷ khác, Vườn treo là một công trình không chỉ dành cho vinh quang mà cho tình yêu - một tình nhân tuyệt vời do một quân vương xây dựng để thỏa lòng nhớ nhung người vợ ở quê nhà. Đây là một câu chuyện thật quyến rũ, nhưng có phải là ảo tưởng không? Có phải NebuchADnezzar và Amyitis đã sánh bước bên nhau tản bộ dọc theo những lối đi đầy bóng mát này? Đây có phải là nơi Alexander Đại đế đã chết trong khi cố gắng một cách tuyệt vọng để làm giảm cơn sốt rét đang hành hạ?
 
Mô tả thời cổ đại
Sử gia có uy tín, người đầu tiên đề cập đến vườn treo là Berossus, một người dân thành Babylon đã viết về vườn treo vào khoảng năm 270 TCN. Ông kể rằng, NebuchADnezzar (605-562 TCN) xây một cung điện mới trong 15 ngày, nền móng bằng đá hay các bãi đất có hình bậc thang tựa như phong cảnh núi rừng. Theo lời Berossus, cây cối được trồng tại đây, cái được gọi là vườn treo, nhằm làm vui lòng một vị hoàng hậu.
 
 
Câu chuyện này không có gì phải ngờ vực. Các đồng minh thời cổ đại thường được chính thức công nhận bằng một đám cưới hoàng tộc và chính điều này chắc hẳn NebuchADnezzar đã kết hôn cùng một công chúa xứ Ba Tư (Iran). Một trong số những thành tích của NebuchADnezzar, theo Berossus biết, mô tả cung điện mới của nhà vua như sau: cung điện cao như núi, một phần xây dựng bằng đá, nghe nói chỉ trong 15 ngày là hoàn tất. Không nêu cụ thể một khu vườn nào cả, nhưng các cung điện chỉ chăm sóc có một khu vườn.
 
 
Người Hy Lạp về sau bổ sung thêm nhiều chi tiết. Một giả thuyết kể rằng khu vườn rộng 120 m2, chiều cao của bức tường thành cao khoảng 25 m. Khu vườn có bãi đất tạo hình bậc thang như một nhà hát, với các công trình nhỏ hòa quyện bên trong. Phần nền xây nhiều vách tường, mỗi vách rộng khoảng 7 m và cách nhau 3 m, để đỡ các dầm bằng đá. Phía trên dầm là ba lớp riêng biệt - sậy đặt trong lớp nhựa đường, hai lớp đá xây bằng gạch, và lớp vỏ ngoài cùng làm bằng chì. Đất trong khu vườn đặt ở trên cùng, nước tưới cây lấy từ các cỗ máy ngụy trang hút nước từ con sông chảy bên dưới.
Một giả thuyết thứ hai cho rằng, có đến 20 vách tường chống. Một giả thuyết thứ ba lại kể khu vườn nằm trên các mái cong dạng vòm xây bằng gạch và nhựa đường: các đinh vít kiểu Archimede nằm dọc theo cầu thang cung cấp nước. Một mô tả khác cho rằng có một công trình phụ gồm các cột bằng đá đỡ các dầm bằng gỗ: dầm làm bằng thân cây cọ. Thay vì bị mục rữa, đã mang chất bổ đến nuôi dưỡng rễ cây trồng trong khu vực treo ở phía trên, toàn bộ khuôn viên được tưới tiêu bằng một hệ thống gồm các vòi phun nước và máng dẫn thiết kế thật tài tình.
Khu vườn ở đâu?
Vì có những mô tả trái ngược nhau, một số tỏ ra ngờ vực liệu vườn treo có thật hay không. Tuy không có một đề cập đến bất cứ đặc điểm kiến trúc nào, ngoại trừ các thân cây không bị mục rữa, quả đáng ngạc nhiên. Du khách Hy Lạp chắc hẳn đã chứng kiến việc đưa cây cối lên cao, và chúng ta có thể tìm kiếm những gì còn lại trong đống đổ nát hiện tại theo cách hợp pháp. Nhưng thật không may, các cung điện ở Babylon đã bị những người háo hức tận dụng những viên gạch nung tráng lệ tàn phá hàng ngàn năm trước. Ngày nay chỉ còn lại phần nền móng mà thôi.
 
 
 
Những người thám hiểm ban đầu tìm kiếm các khu vườn trong Cung điện mùa hè trên cao, diện tích khoảng 180 m2, cùng với việc kết hợp các giếng nước công phu, nhưng vẫn không đủ không gian dành cho các bãi đất hình bậc thang và cây cối. Một nhà khảo cổ đã xác định vị trí của khu vườn nằm phía trên một số mái cong dạng vòm mà ông phát hiện nằm ở Cung điện phía Nam, lại một lần nữa cũng có các giếng nước, cái mái dạng vòm còn là nền móng của một khu vực hành chánh, cũng có thể là một nhà lao.
Bất kỳ ai tìm kiếm mặt bằng tầng trệt thuộc khu vực cung điện sẽ nhận thấy các cung điện phía Bắc và phía Nam nằm bên sườn hướng Bắc và Tây, gắn với Euphrates, bằng các công trình nào trong số này cũng đều có các khu vườn tạo hình bậc thang, có lẽ gây ấn tượng nhất là công trình phụ phía Tây. Phần bao quanh này, có diện tích khoảng 190 x 80 m, với các tường ngoài rộng khoảng 20 m, làm bằng gạch đặt trong lớp nhựa đường. Có nhiều căn phòng ở đầu phía Bắc, trong khi ở đầu phía Nam có một góc hình vuông, có lẽ cầu thang đặt trong một góc. Trong công trình độc đáo này, có thể người ta đã tạo hình một khu vườn hình vuông, gần bằng với kích thước yêu cầu, với các ngôi nhà nghỉ trong mùa hè cùng một khu núi non bộ tạo hình bậc thang.
 
 
Nhưng vấn đề này chỉ được giải quyết qua những cuộc khai quật gần đây hoặc bằng một số tư liệu chưa tìm thấy từ thời vương triều Nebuchadnezzar. Cho đến lúc này, chúng ta có thể hình dung Vườn treo có các mái dạng vòm và vòi nước hoặc bằng bất cứ hình ảnh nào trong trí tưởng tượng.
 
 
 
 
 
 
 
 

 
trước  1, 2, 3 ... 18, 19, 20

 
VIDEO