thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
Lạc vào “vương quốc” loài bướm (02-12-2016) 

Vào thời điểm thời tiết chuyển lạnh, từng đàn bướm ở Mỹ đã di cư về các khu vực ấm áp hơn ở Mexico, tụ tập lại và đậu kín trên các cành cây, mặt đất… khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào “vương quốc” loài bướm.

Bướm chúa (tên khoa học: Danaus plexippu ) là loài bướm được biết đến nhiều nhất trong tất cả các chủng loại bướm ở Bắc Mỹ. Bướm Danaus plexippu có thể dễ dàng nhận biết bởi đổi cánh màu đỏ cam rực rỡ với những đường sọc đen và chấm trắng dọc theo mép cánh của chúng.

Bướm Danaus plexippus còn được biết đến bởi đặc tính luôn di cư về hướng Nam từ Canada tới Mexico vào mùa đông, và di cư ngược lại từ Mexico tới Canada vào mùa hè.

Vào mùa thu hàng năm, khi thời tiết bắt đầu chớm lạnh, có đến hàng triệu con bướm di cư tránh đông ở nhiều nơi tại California hay Mexico. Những con bướm này  tụ tập lại thành từng đàn lớn, đậu khắp các cành cây và khoe sắc cùng với đôi cánh rực rỡ.

An Tử


Đôi lúc, chúng đậu dày đến mức những cây xanh dường như biến thành một màu vàng cam, cành cây sà xuống vì số bướm đậu lên đó quá dày. Chính điểm nổi bật này khiến rất nhiều du khách thích thú tìm đến để được tận mắt chiêm ngưỡng và chụp ảnh.
 

Bướm

Bướm Danaus plexippus thường di cư theo 2 hướng Bắc – Nam giống như một số loài chim, tuy nhiên trong quá trình cư không có cá thể nào trong đàn bướm sống sót do vòng đời của nó ngắn ngủi. Để hoàn thành một chặng đường di cư từ một hướng cố định phải trải qua 3 đến 4 đời.

Trên đường đi những con bướm mẹ sẽ sinh ra bướm con, sau đó con bướm mẹ chết đi, và cứ như thế phải trải qua 3 đến 4 thế hệ đàn bướm mới di cư tròn một chặng. Bướm Danaus plexippus cũng  là một trong số ít loài côn trùng có thể bay vượt qua được Đại Tây Dương.

Sự di cư của loài bướm Danaus plexippus thường bắt đầu vào khoảng tháng 10 hàng năm, tuy nhiên đôi lúc cuộc hành trình của chúng cũng có thể khởi hành sớm hơn nếu như thời tiết chuyển lạnh sớm. Chúng di chuyển quảng đường khoảng từ 1.200 đến 2.800 dặm (tương đương 1931 đến 4506 km), hoặc đôi lúc xa hơn từ Canada đến những khu rừng trung tâmMexicodo ở  đây thời tiết ấm áp.

Nếu bướm

Nếu bướm Danaus plexippus sống ở các bang miền Đông nước Mỹ, thông thường là phía đông dãy núi Rocky Mountains thì chúng sẽ di cư tới Mexico và ngủ đông trên những cây linh sam. Nếu chúng sống ở phía Tây dãy núi Rocky Mountains thì chúng sẽ ngủ đông ở quanh khu vực Pacific Grove, thuộc bang California trên những cây bạch đàn.

Sự di cư của loài bướm Danaus plexippus là một điều kỳ diệu đối với Mexico, chính hiện tượng tự nhiên này đã giúp Mexico thu hút một lượng lớn khách du lịch gần xa đến tham quan hàng năm. 

Cùng chiêm ngưỡng loài bướm Danaus plexippus qua chùm ảnh:

An Tử

Bướm

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

An Tử

Nếu bướm

An Tử

 
 
DT
Theo NY Times

 
Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới (03-04-2013) 

       - Có rất nhiều lý do để lựa chọn quốc hoa, nhưng mọi lý do đều phải bắt nguồn từ những câu chuyện lịch sử ý nghĩa, dù với bất kỳ quốc gia nào.

Nước Anh không có quốc hoa, chỉ có hoa đại diện cho từng vùng miền

Nước Anh có 4 xứ là England, Scotland, Bắc Ireland và Wales. Mỗi xứ lại có một loài hoa riêng tượng trưng cho xứ mình.

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới

Đối với England, loài hoa biểu trưng là hoa hồng đỏ. England chọn hồng đỏ làm biểu tượng kể từ sau Cuộc nội chiến Hoa hồng kéo dài từ năm 1455-1485. Cuộc chiến xảy ra giữa hai gia đình dòng dõi Hoàng gia lớn của Anh là Lancaster (biểu tượng gia tộc là hồng đỏ) và York (biểu tượng gia tộc là hồng trắng). Sau khi dòng họ Lancaster thắng trận và đứng lên nắm quyền lực, hồng đỏ chính thức trở thành biểu tượng của England.

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới

Đối với Ireland, đó là cỏ ba lá. Truyền thuyết kể lại rằng vị thánh bảo trợ của Ireland là thánh Patrick đã sử dụng một nhành cỏ ba lá để giải thích về Chúa ba ngôi – sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần trong một bài thuyết giảng của mình. Về sau, các học trò của thánh Patrick thường cài một nhành cỏ ba lá lên tóc vào ngày vinh danh thánh.

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới

Loài hoa biểu trưng cho Scotland là cây kế, một loại cây dại, lá có gai, hoa màu tía. Theo truyền thuyết, một thời quân đội Nauy đưa quân sang toan chiếm lấy Scotland. Họ tấn công Scotland vào ban đêm và tất cả quân đội đều được lệnh phải đi chân đất để không gây ra tiếng động. Đáng tiếc cho quân Nauy, họ đã dẫm phải những cây kế dại và bắt đầu kêu la ầm ĩ vì đau đớn khiến quân lính Scotland tỉnh giấc. Từ đó, cây kế được chọn là biểu trưng cho Scotland, những chiếc gai nhọn của nó tượng trưng cho sức mạnh của người dân vùng núi xứ này.

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới

Hoa biểu trưng cho xứ Wales là hoa thủy tiên. Vào ngày lễ tôn vinh vị thánh bảo trợ cho xứ Wales – thánh David, người dân thường cắm thủy tiên trong nhà hoặc cầm một nhành hoa thủy tiên đi lễ. Việc xứ Wales tôn vinh hoa thủy tiên cũng liên quan tới việc giữ gìn bờ cõi. Khi người dân xứ này chuẩn bị bước vào cuộc chiến với bộ tộc Saxon, thánh David khuyên họ hãy buộc gốc thủy tiên lên mũ để dễ phân biệt bạn thù trong trận chiến hỗn loạn, chính nhờ chi tiết nhỏ này mà người xứ Wales đã giành chiến thắng.

Iris – Quốc hoa của Pháp

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới

Hoa Iris trước tiên được sử dụng trong Hoàng gia Pháp. Vẻ đẹp của hoa Iris thường được ví với vẻ đẹp của Đức Mẹ Maria. Vì Hoàng gia Pháp muốn có sự kết nối với thần linh nền thường cho khắc họa cách điệu bông hoa Iris lên quốc huy, khiên, kiếm, con dấu, họa tiết thêu trên áo hay các đồng tiền cổ…

Hoa Iris có vẻ đẹp thuần khiết với 3 cánh hoa được so sánh với rất nhiều hình ảnh ý nghĩa. Trước tiên, nó mang ý nghĩa tôn giáo, 3 cánh hoa tượng trưng cho Chúa 3 ngôi – sự hợp nhất của Cha, Con và Thánh thần. Cánh hoa còn giống như dáng một chú chim đang bay lên trời nên Iris luôn được coi là biểu tượng của thần linh.

Hoa lan chuông – Quốc hoa của Phần Lan

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới

Hoa lan chuông là biểu tượng chính thức của Phần Lan kể từ năm 1967. Lan chuông là một trong những loài hoa mang ý nghĩa tôn giáo đẹp nhất, nó được ví như nước mắt của Đức Mẹ Maria rơi trong ngày Chúa bị đóng đinh trên cây thánh giá. Hoa lan chuông với những bông hoa nhỏ màu trắng, mọc đều đặn, rủ xuống, tượng trưng cho sự khiêm tốn, nhún nhường. Khi đề cập tới đức tính này, các bức tranh tôn giáo thường chọn vẽ loài hoa lan chuông.

Trung Quốc cũng đang loay hoay tìm quốc hoa

Những câu chuyện thú vị về quốc hoa trên thế giới
Hoa mẫu đơn từ lâu được mặc định là quốc hoa của Trung Quốc, tuy vậy chưa có văn bản cấp Nhà nước chính thức xác nhận điều này.

Trung Quốc cho tới nay vẫn chưa có quốc hoa chính thức. Dưới triều nhà Thanh, mẫu đơn được coi là quốc hoa, tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có và danh giá. Hoa mai cũng là loài hoa rất được yêu thích trong văn hóa Trung Quốc, là biểu tượng cho sự kiên cường và nhẫn nại, tồn tại trong nghịch cảnh bởi hoa mai có thể nở bông giữa trời đông tuyết rơi.

Hoa mai cũng rất được người dân Trung Quốc yêu thích bởi ý nghĩa cao đẹp của nó.
Hoa mai cũng rất được người dân Trung Quốc yêu thích bởi ý nghĩa cao đẹp của nó.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn chưa thể tìm ra quốc hoa chính thức. Trong một cuộc bỏ phiếu hồi năm 2005, 41% phiếu dành cho hoa mẫu đơn và 36% phiếu dành cho hoa mai, con số quá sít sao khiến chính phủ Trung Quốc không thể đưa ra quyết định. Ngoài ra, hoa phong lan, hoa nhài, hoa thủy tiên, hoa cúc cũng được coi là những loài hoa gắn liền với văn hóa Trung Quốc.

 
 
DT

 
Kỳ lạ những tổ chim khổng lồ giữa sa mạc mênh mông (28-02-2013) 

           - Thật kỳ diệu khi loài chim sâu bé nhỏ lại có thể xây các tổ chim khổng lồ, có khi cao vài mét và nặng cả tấn, trên vùng sa mạc rộng lớn Kalahari ở châu Phi.

 
gg
Các tổ chim lớn bao quanh một cột viễn thông trên sa mạc Kalahari gần Upington, Nam Phi.

gg
Những tổ chim này do loài chim sâu ở miền nam châu Phi tạo nên, sử dụng chủ yếu là cỏ và các cành cây con.

gg
Tại khu vực sa mạc cằn cỗi, chim sâu dường như tự xem mình là chủ sở hữu của các cột điện, viễn thông.
 
gg
Loài chim sâu thật thông minh khi biết tận dụng các cây cột làm điểm tựa để xây tổ tại một khu vực sa mạc hầu như vắng bóng các cây cao.

gg
Mỗi cột có ít nhất 1 tổ chim.
 
gg
Đây được xem là những tổ chim lớn nhất thế giới.

gg
Những tổ chim này đủ lớn để chứa hàng trăm cặp chim sâu cùng lúc. 

gg
Mỗi tổ chim bao gồm nhiều ngăn, với mỗi ngăn dành cho một cặp chim và có thể là cả con cái của chúng.
 
gg
Các tổ chim trên cột điện đôi khi gây mất điện vào mùa mưa và có thể bốc cháy vào mùa khô.
 
gg

gg

gg


Theo Rex Features

 
Những trái tim lãng mạn giữa thiên nhiên (02-12-2016) 

Mẹ thiên nhiên dường như cũng kỷ niệm ngày Lễ tình nhân (14/2) với những trái tim lãng mạn. Cùng ngắm nhìn bộ ảnh tuyệt đẹp được các nhiếp ảnh gia khắp thế giới ghi lại.


Bầy ong đậu thành hình trái tim.
Bầy ong đậu thành hình trái tim.

Hình trái tim được tạo nên bởi hai cặp chuồn chuồn kim.
 
Hình trái tim được tạo nên bởi hai cặp chuồn chuồn kim.
Hình trái tim được tạo nên bởi hai cặp chuồn chuồn kim.

Trái tim của cặp thiên nga ở Rutland, Anh.
Trái tim của cặp thiên nga ở Rutland, Anh.

Một con chim cánh cụt có hình trái tim trên ngực.
Một con chim cánh cụt có hình trái tim trên ngực.

Một con linh dương có cái mũi hình trái tim ngộ nghĩnh.
Một con linh dương có cái mũi hình trái tim ngộ nghĩnh.

Một con ngựa có hình trái tim nhỏ xinh trên đầu.
Một con ngựa có hình trái tim nhỏ xinh trên đầu.

Hình trái tim trên lưng một con bọ.
Hình trái tim trên lưng một con bọ.

Một con chim hồng hạc tạo dáng hình trái tim.
Một con chim hồng hạc tạo dáng hình trái tim.

Con mèo có hình trái tim trên bộ lông.
Con mèo có hình trái tim trên bộ lông.

Con mèo có hình trái tim trên bộ lông.
Cá voi nhả bong bóng hình trái tim tại công viên thuỷ sinh Harbin Polarland ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc.

Hòn đảo nhỏ hình trái tim ngoài khơi bờ biển Sunshine, Australia.
Hòn đảo nhỏ hình trái tim ngoài khơi bờ biển Sunshine, Australia.

Hoa hồng môn hình trái tim đỏ thắm.
Hoa hồng môn hình trái tim đỏ thắm.

Thân cây cũng có hình trái tim lãng mạn.
Thân cây cũng có hình trái tim lãng mạn.

Đôi chim đậu trên cành cây tạo thành hình trái tim.
Đôi chim đậu trên cành cây tạo thành hình trái tim.

Chú mèo Fordy khoe hình trái tim dưới cằm.
Chú mèo Fordy khoe hình trái tim dưới cằm.
 
Hình trái tim trên núi đá đỏ ở bang Nevada, Mỹ.
Hình trái tim trên núi đá đỏ ở bang Nevada, Mỹ.
 
An Bình
Theo Caters news

 
Sư tử biển tấn công cá mập xanh (02-12-2016) 

Cá mập thường được biến đến là loại vật hung dữ hay tấn công các sinh vật biển khác. Nhưng mới đây, một nhóm thợ lặn tại Nam Phi đã chụp được cảnh 5 con cá mập trở thành mồi ngon cho một chú sư tử biển đói bụng.

Cảnh tượng hiếm thấy được ghi lại tại khu vực bên ngoài bờ biển Cape Point của Nam Phi trước sự ngỡ ngàng của nhóm thợ lặn. Con sư tử biển sau khi cắn chết một cá mập xanh chỉ ăn phần dạ dày và gan của con mồi trước khi tiếp tục săn lùng và tấn công một con cá mập xanh khác.
 
Con cá mập xanh bị sư tử biển “xơi tái”
Con cá mập xanh bị sư tử biển “xơi tái”

“Cảnh tượng này thật kinh khủng”, nhiếp ảnh gia người Nam Phi Chris Fallows, chủ một công ty lặn ngắm cá mập, thuật lại. Anh chứng kiến cảnh này khi đưa một nhóm người đi thám hiểm. Những con cá mập xanh có chiều dài từ 1,1-1,4m. 

“Đột nhiệt một con sư tử biển lớn tiến lại, bắt đầu đuổi bắt và giết một con rồi hai con cá mập”, Fallows nói. Rất nhanh sau đó nó còn ăn thêm 2 con cá mập nữa trước khi một con cá mập khác lọt vào tầm ngắm của nó chừng một giờ sau. Nó lại tấn công một lần nữa. 

“Với chúng tôi như vậy là quá đủ”, Fallows nói tiếp. “Chúng tôi đã rời xa khu vực đó nhiều cây số. Chúng tôi không muốn có thêm con cá mập nào bị lọt vào tầm ngắm của con sư tử biển này”.
 
Đây là lần thứ hai Fallows thấy cảnh sư tử biển tất công và giết chết một con cá mập xanh nhưng trước đây anh chưa từng nghe ai kể về điều đó. 
 
Với trọng lượng lớn hơn cá mập, sư tử biển Nam Phi dễ dàng tấn công đối phương
Với trọng lượng lớn hơn cá mập, sư tử biển Nam Phi dễ dàng tấn công đối phương

Fallows cho rằng con sư tử biển chỉ ăn phần dạ dày của con mồi bởi chúng chứa cá hoặc mực, những món ăn ưa thích của sư tử biển. Còn gan cá mập có thể là một nguồn cung cấp năng lượng tốt. “Tôi đoán rằng đó là những bộ phận hữu ích với con sư tử biển nhất”. 

Theo ông Callan Duck, một nhà khoa học cấp cao tại đại học St Andrews của Anh cho biết: “Thường chuyện này sẽ phải diễn ra theo trình tự ngược lại. Có rất nhiều thước phim cho thấy cá mập trắng ăn thịt sư tử biển, nhất là những con nhỏ đi lang thang lọt vào đường đi của cá mập”. 

Nhưng ông Duck cũng cho rằng có thể do kích thước con sư tử biển lớn nên chúng không ngại tấn công cá mập. “Có thể không có nhiều hình ảnh cho thấy chuyện này nhưng điều đó không có nghĩa là cá mập không thể trở thành mồi của sư tử biển. Một con sư tử biển Nam Phi có thể nặng tới 315 kg. Ở đây là vấn đề về kích cỡ. Nếu anh nhỏ hơn tôi tôi sẽ ăn thịt anh”. 

Thanh Tùng(DT)
Theo Daily Mail

 
Thăm ngôi làng lạnh giá nhất thế giới với kỷ lục -71,2 độ C (23-01-2013) 

              – Từng ghi nhận mức lạnh kỷ lục -71,2 độ C, làng Oymyakon, thuộc vùng Viễn Đông của Nga là nơi lạnh nhất trên thế giới có người sinh sống thường xuyên. Tại đây, mực trong bút đông cứng còn ô tô phải nổ máy cả ngày bởi nếu tắt sẽ khó khởi động lại được.

Nếu ai đó nghĩ rằng nhiệt độ nơi họ đang sống là quá lạnh thì hẳn họ sẽ phải thay đổi quan điểm khi ghé thăm ngôi làng Oymyakon ở vùng Viễn Đông nước Nga. Với nhiệt độ trung bình trong tháng Giêng là -500C, đây chính là nơi giá rét nhất thế giới có người sinh sống.

Oymyakon từng ghi nhận nhiệt độ -71,2 độ C
Oymyakon từng ghi nhận nhiệt độ -71,2 độ C

Được biết đến với biệt danh “Vùng cực của sự giá lạnh”, nhiệt độ ở Oymyakon từng xuống mức thấp nhất là -71,20C. Đến nay đây cũng là mức nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận tại một nơi có người sinh sống trên Trái Đất và là thấp nhất ở Bắc Bán Cầu.

Với dân số khoảng 500 người, nơi đây, trong những năm 1920 và 1930 từng là nơi trú chân của những người chăn tuần lộc. Có một điều thú vị là cái tên Oymyakon lại có nghĩa là “vùng nước không đóng băng” do có một dòng suối nước nóng gần đó. Đây cũng là nguồn nước chính của làng.

Đến nay, hầu hết các hộ gia đình tại Oymyakon vẫn đốt than và củi để sưởi ấm và sử dụng rất ít các trang thiết bị hiện đại. Chẳng có cây cối nào sống được nên thực phẩm chủ yếu của họ là thịt tuần lộc và thịt ngựa.

Tại đây chỉ có duy nhất một cửa hàng bán những nhu yếu phẩm cơ bản. Công việc chủ yếu của người dân là chăn tuần lộc, săn bắn và câu cá dưới băng. Các bác sỹ cho biết người dân không hề bị suy dinh dưỡng bởi sữa của các loài động vật chứa rất nhiều vitamin.

Có lẽ do sống quá lâu trong cái lạnh, người dân ở đây đã rèn luyện được sức chịu đựng phi thường. Trong khi chỉ cần vài đợt tuyết rơi có thể khiến các thành phố ở nơi khác bị đình trệ, trường học công sở đóng cửa thì tại đây, ngôi trường duy nhất của làng chỉ cho học sinh nghỉ khi nhiệt độ xuống dưới -520C.

Do nằm ở độ cao 750m so với mực nước biển, thời gian ban ngày ở đây có thể thay đổi rất lớn. Tháng 12 ngày chỉ kéo dài 3 tiếng nhưng sang mùa Hè, ngày dài tới tới 21 tiếng. Lạ hơn nữa là dù mùa Đông giá lạnh, nhiệt độ trong các tháng 6, 7 và 8 vẫn có lúc lên trên 300C.

Nếu lần đầu đặt chân tới Oymyakon, hẳn du khách sẽ bất ngờ với những vấn đề ít khi tưởng tượng ra. Mực đông cứng trong bút, cặp kính dính chặt cứng vào mặt còn pin thì mất hết điện. Người dân địa phương thậm chí phải để ô tô nổ máy cả ngày bởi nếu tắt máy, có thể nó sẽ chẳng thể khởi động lại được. Ngay cả khi có sóng điện thoại di động thì chẳng điện thoại nào có thể làm việc trong điều kiện như vậy.

Một vấn đề nan giải nữa mà nhiệt độ cực thấp gây ra đó là khi chôn cất người chết. Thường việc này phải mất tới 3 ngày. Trước tiên mặt đất phải được làm tan băng để có thể đào được bằng cách đốt một đống lửa trong vòng vài giờ. Sau đó than nóng được gạt sang một bên và người ta mới có thể đào một cái hố sâu chỉ hơn chục cm trước khi phải tiếp tục đốt lửa. Cứ như vậy cho đến khi cái hố đủ sâu để đặt chiếc quan tài.

Một số hình ảnh về đời sống tại ngôi làng lạnh giá nhất thế giới

Suối nước nóng này là nơi duy nhất có nước không bị đóng băng ở Oymyakon
Suối nước nóng này là nơi duy nhất có nước không bị đóng băng ở Oymyakon 
Người dân sử dụng rất ít trang thiết bị hiện đại
Người dân sử dụng rất ít trang thiết bị hiện đại
Cửa hàng duy nhất của làng
Cửa hàng duy nhất của làng
Một trạm xăng trên đường tới
Một trạm xăng trên đường tới Oymyakon
Than vẫn là nguồn nhiên liệu chính tại đây
Than vẫn là nguồn nhiên liệu chính tại đây
Nếu hết than, nhà máy điện phải đốt củi. Nếu mất điện, chỉ sau chừng 5 giờ
Nếu hết than, nhà máy điện phải đốt củi. Nếu mất điện, chỉ sau chừng 5 giờ 
các đường ống nước sẽ đóng băng và vỡ tan
Ai đủ can đảm sử dụng một nhà vệ sinh như thế này?
Ai đủ can đảm sử dụng một nhà vệ sinh như thế này?
Nhưng chính cái lạnh khắc nghiệt lại đang giúp ngôi làng thu hút khách du lịch
Nhưng chính cái lạnh khắc nghiệt lại đang giúp ngôi làng thu hút khách du lịch 
muốn thử trải nghiệm cuộc sống nơi đây


Theo Daily Mail

 
3 loài rùa độc đáo ở Việt Nam (02-12-2016) 

Nếu những loài rùa thông thường chỉ có thể rụt đầu và chân vào mai thì ba loài rùa độc đáo này có khả năng biến mình thành một chiếc hộp kín 100%.

Những loài rùa này đều được gọi bằng một cái tên là "rùa hộp". Đại diện đầu tiên có thể kể đến là rùa hộp lưng đen "Cuora amboinensis".

Chiếc "nắp hộp" của chúng chính là hai mảnh yếm có thể cử động. Đây là đặc trưng của rùa hộp mà các loài rùa khác không có. Khi đậy chặt "nắp", kẻ thù dù khéo léo đến mấy cũng không thể xâm hại đến các phần mềm của cơ thể rùa.

Những loài rùa này đều được gọi bằng một cái tên là rùa hộp. Đại diện đầu tiên có thể kể đến là

Những loài rùa này đều được gọi bằng một cái tên là rùa hộp. Đại diện đầu tiên có thể kể đến là

Những loài rùa này đều được gọi bằng một cái tên là rùa hộp. Đại diện đầu tiên có thể kể đến là

Rùa hộp lưng đen sinh sống chủ yếu tại các vùng đầm lầy miền Nam Việt Nam. Số lượng của chúng đang giảm mạnh do bị săn bắt vô tội vạ.

Những loài rùa này đều được gọi bằng một cái tên là rùa hộp. Đại diện đầu tiên có thể kể đến là

Rùa hộp trán vàng (Cuora galbinifrons) sinh sống tại các vùng rừng ẩm ướt của cả ba miền Việt Nam. 

Rùa hộp trán vàng

Cũng giống như rùa hộp lưng đen, rùa hộp trán vàng cũng có khả năng "đóng hộp" chính mình nhờ hai chiếc nắp yếm đặc biệt.

Rùa hộp trán vàng

Đây là một loài rùa đẹp, được nưa chuộng tại nhiều vườn thú trên thế giới. Chúng cũng là đối tượng bị nhiều người săn lùng làm sinh vật cảnh.

Rùa hộp trán vàng

Do bị săn lùng ráo riết, số lượng rùa hộp trán vàng ở Việt Nam còn rất ít. Chúng đã được đưa vào danh sách những loài động vật nằm trong tình trạng nguy cấp.

Đại diện cuối cùng của các loài rùa hộp ở Việt Nam là rùa hộp ba vạch (Cuora trifasciata), xuất hiện ở một số vùng rừng núi và trung du thuộc miền Bắc Việt Nam.

Đại diện cuối cùng của các loài rùa hộp ở Việt Nam là

Đây là loài rùa nổi tiếng vì các tin đồn cho rằng loài chúng là nguyên liệu để chế biến thuốc chữa ung thư. Từ vài thập niên trở lại đây, rùa hộp ba vạch ở Việt Nam đã bị thương lái Trung Quốc săn lùng ráo riết.

Đại diện cuối cùng của các loài rùa hộp ở Việt Nam là

Theo Kiến thức

 
Nước Nga: Cuộc sống trong thời tiết - 60 độ C (02-12-2016) 

 Mùa đông năm nay là mùa đông lạnh giá nhất trong lịch sử 70 năm qua tại Nga. Tại xứ sở bạch dương, người dân đang phải vật lộn với nền nhiệt độ ở mức -60 độ C. 123 người đã thiệt mạng...

Một mùa đông lạnh giá bất ngờ ở Nga đã làm ít nhất 123 người thiệt mạng chỉ trong 10 ngày tính tới hết tháng 12/2012.
Nước Nga vốn nổi tiếng với mùa đông khắc nghiệt nhưng mùa đông năm nay lạnh ngoài sức tưởng tượng của người Nga.
Nhiệt độ ở thủ đô Moscow hiện tại là -30 độ C, tại miền viễn Đông Siberia là -60 độ C. Đây là mùa đông lạnh nhất trong lịch sử 70 năm qua tại Nga.

Cuộc sống ở nơi -60 độ C qua ảnh


Cuộc sống ở nơi -60 độ C qua ảnh


Cuộc sống ở nơi -60 độ C qua ảnh


Tại bệnh viện, thường xuyên có người đến cấp cứu vì mất nhiệt hoặc bị sương giá làm tê cóng cơ thể.

Tại bệnh viện, thường xuyên có người đến cấp cứu vì mất nhiệt hoặc bị sương giá làm tê cóng cơ thể.

Một chú chó chạy ngang qua một chiếc xe tăng cũ đặt trong công viên ở thành phố Stavropol.

Một chú chó chạy ngang qua một chiếc xe tăng cũ đặt trong công viên ở thành phố Stavropol.

Hiện tại, lượng điện tiêu thụ của người dân Nga đang ở mức kỷ lục vì thời tiết quá giá lạnh.

Hiện tại, lượng điện tiêu thụ của người dân Nga đang ở mức kỷ lục vì thời tiết quá giá lạnh.

Hiện tại, lượng điện tiêu thụ của người dân Nga đang ở mức kỷ lục vì thời tiết quá giá lạnh.

Thời tiết được dự đoán sẽ sớm ấm lên nhưng cùng với sự ấm lên sẽ là gió mạnh và mưa giá có thể làm đứt các đường điện thoại và tắc nghẽn giao thông.

Hiện tại, lượng điện tiêu thụ của người dân Nga đang ở mức kỷ lục vì thời tiết quá giá lạnh.

Trong tiết trời giá lạnh như vậy, vẫn có những người tìm thấy niềm vui với các môn thể thao như khúc côn cầu, trượt tuyết hay những niềm vui như nặn người tuyết, thậm chí là mạo hiểm nhảy xuống hố nước băng để… tắm hoặc vầy mình trong tuyết.

Một ánh đèn xe le lói trong trời đổ tuyết.

Một ánh đèn xe le lói trong trời đổ tuyết.

Một ánh đèn xe le lói trong trời đổ tuyết.

Mỗi sáng thức dậy, đi chợ mua đồ cũng là một thử thách đối với mỗi người dân.

Mỗi sáng thức dậy, đi chợ mua đồ cũng là một thử thách đối với mỗi người dân.

 
Nguồn: Dân trí

 
Vẻ đẹp của những loài hoa tượng trưng cho năm mới (02-12-2016) 

 Châu Á đón năm mới sau Tết âm lịch, châu Âu đón năm mới qua lễ Giáng sinh. Châu Á thích trưng hoa đào. Châu Âu chuộng hoa trạng nguyên. Mỗi đất nước, mỗi nền văn hóa có cách riêng thưởng hoa trong dịp đầu năm mới.

Cùng đón Tết âm lịch với Việt Nam có những nước như Trung Quốc, Hàn Quốc… Trung Quốc khá tương đồng với Việt Nam, vào dịp năm mới, người dân Trung Quốc cũng chuộng những loại hoa tương tự như ở ta: hoa đào tượng trưng cho may mắn, cây quất và hoa thủy tiên tượng trưng cho sự giàu có, hoa hướng dương tượng trưng cho một năm mới tốt đẹp đang chờ đợi phía trước.

Hoa đào tượng trưng cho may mắn

Ở Việt Nam, người Bắc có thói quen trưng Hoa đào trong những ngày đầu năm mới. Hoa đào tượng trưng cho may mắn.
 
Trong khi đó, người miền Nam có thói quen mua hoa mai vàng về trưng Tết.
Trong khi đó, người miền Nam có thói quen mua hoa mai vàng về trưng Tết.

Hoa thủy tiên tượng trưng cho sự giàu có

Nhiều gia đình thích mua cả Hoa thủy tiên, Hoa thủy tiên tượng trưng cho sự giàu có.


Hoa hướng dương tượng trưng cho một năm mới tốt đẹp đang chờ đợi phía trước

Hoa hướng dương tượng trưng cho một năm mới tốt đẹp đang chờ đợi phía trước


Tuy đón Tết dương lịch nhưng Người Nhật cũng coi hoa đào, hoa mai là hai loài hoa biểu tượng cho năm mới, ngoài ra, người Nhật còn có thêm biểu tượng hoa anh đào nhưng mùa đông ở Nhật khá khắc nghiệt, nhiệt độ xuống rất thấp, tuyết rơi và nhiều khi còn có bão tuyết, vì vậy, hoa thường không nở được hoặc nếu nở trong điều kiện thời tiết như vậy thì cũng không đẹp hoặc chóng tàn lụi.

Vì vậy, người Nhật phải tìm tới một cứu cánh khác, đó là làm hoa giả, một loài hoa có tên Mochibana. Người ta dùng bột gạo nấu lên, phần để nguyên màu trắng, phần nhuộm hồng và bọc thành từng nụ tròn nhỏ dọc theo những cành liễu khô để bày trong nhà, “giả vờ” coi đó là những nụ đào chưa nở được hái mang về.

Hoa anh đào đặc trưng của mùa xuân nước Nhật

Hoa anh đào đặc trưng của mùa xuân nước Nhật


Hoa Mochibana làm bằng bột gạo

Hoa Mochibana làm bằng bột gạo


Ở các nước phương Tây, Giáng sinh là dịp quan trọng nhất, trong dịp này, người ta thường chuộng các loại hoa như hoa trạng nguyên, hoa xương rồng, hoa nhựa ruồi, và những dây thường xuân, dây tầm gửi…

Người dân vùng Bắc Mỹ thích hoa trạng nguyên và hoa lan. Hoa trạng nguyên tượng trưng cho sự trong sáng. Ngoài ra, những cánh hoa đỏ tươi xòe nở đúng dịp Giáng sinh khiến hoa trạng nguyên được ưa chuộng hơn hẳn.

Hoa Mochibana làm bằng bột gạo


Có rất nhiều loại xương rồng cũng nở hoa vào đúng dịp Giáng sinh, những giỏ xương rồng lắc lư treo trong nhà với nhiều cành nhánh và những khóm hoa tươi sáng là một lựa chọn không tồi.

Hoa Mochibana làm bằng bột gạo


Ngoài ra, người dân vùng Bắc Mỹ còn rất thích cây hoa tuyết mà ở Châu Á hay gọi là cây bạch tuyết mai. Cây hoa này có nguồn gốc từ Châu Á nhưng nhanh chóng được phổ biến ở vùng bắc Mỹ. Những bông hoa trắng nhỏ thực sự khiến đem lại không khí Giáng sinh cho các gia đình.

Hoa Mochibana làm bằng bột gạo

Ở Châu Âu, người dân Châu Âu chuộng cây hoa nhựa ruồi, dây thường xuân và dây tầm gửi. Hoa nhựa ruồi là loài hoa gắn liền với Giáng sinh ở Châu Âu. Những vòng hoa nhựa ruồi thường được treo trên cửa báo hiệu Giáng sinh đã về, những nhánh hoa nhỏ thường được dùng để gắn lên bánh Giáng sinh.

Hoa Mochibana làm bằng bột gạo


Dây thường xuân tượng trưng cho sự bất diệt và sự hồi sinh. Lá thường xuân gắn liền với truyền thuyết về những vị thần Hy Lạp, La Mã… Trong đó, các vị thần hồi sinh nhờ vào lá thường xuân.

Hoa Mochibana làm bằng bột gạo


Cây tầm gửi gắn với một phong tục đã có từ lâu mà ngày nay người ta không hiểu tại sao lại có. Nếu muốn hôn ai đó trong dịp Giáng sinh, người ta sẽ hôn dưới một nhánh tầm gửi.

Pi Uy


 
DT

 
trước  1, 2, 3, 4 ... 19, 20, 21  Sau

Tin đã đăng

Loài cây khổng lồ nhất thế giới sắp biến mất (02-12-2016)
Chiêm ngưỡng “bức tranh” chim hồng hạc đẹp bậc nhất thế giới (02-12-2016)
Những khám phá thú vị về Bồ Nông (02-12-2016)
Kỳ diệu cây dã hương “độc nhất vô nhị của thế giới” (02-12-2016)
Ảnh động vật ấn tượng nhất 2012 (02-12-2016)
Mùa thu tuyệt đẹp trên những cánh rừng lá phong - Canada (02-12-2016)
Loài cá lạ “có mũi” giống người (06-09-2012)
‘Trăng xanh’ sẽ xuất hiện trên bầu trời Việt Nam đúng lễ Vu Lan (02-12-2016)
Nét đẹp kì vĩ của những cơn bão (02-12-2016)
 
VIDEO