thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
Việt Nam thân thương qua ống kính một người Pháp (21-06-2010) 

(Theo VnExpress)
Nếp nhà bình dị dưới rặng hoa, người đàn bà còng lưng trên ruộng lúa... là hình ảnh Việt Nam êm ả, được ghi lại qua ống kính của Isabelle Aragon.
Triển lãm ảnh với chủ đề Nhật ký đi đường của Isabelle Aragon vừa khai mạc tại gallery Lotus (Pasteur, quận 1, TP HCM). Đây là phòng tranh chuyên dành để trưng bày, giới thiệu tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Thế nhưng, đây là một trong ít lần hiếm hoi, gallery này dành hẳn khoảng không gian giới thiệu 42 bức ảnh chụp phong cảnh và chân dung con người Việt Nam của một tên tuổi hoàn toàn xa lạ trong giới nhiếp ảnh, Isabelle Aragon.
Bà Xuân Phượng, chủ phòng tranh Lotus, cho biết, dù là tay máy nghiệp dư, Isabelle Aragon cho thấy các bức ảnh của bà đầy ắp góc nhìn cảm xúc và giàu tình cảm với Việt Nam thanh bình.
Đây là lần thứ hai Aragon triển lãm tại Việt Nam. Bà cho biết, 42 bức ảnh trong triển lãm lần này là kết quả của nhiều chuyến đi công tác khắp các tỉnh thành từ Sa Pa, Lào Cai, Hà Giang, Hà Nội cho đến Huế, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, TP HCM... "Đặt chân đến đâu tôi cũng ấn tượng với nụ cười và sự thân thiện, hồn hậu của người Việt. Tôi dùng ống kính để ghi lại những câu chuyện dọc đường đi này", Aragon kể.
Aragon hiện công tác ở Viện Khoa học Pháp chuyên nghiên cứu về thảo dược. "Năm nay được mời đón Tết cùng gia đình một người bạn Việt, tôi nôn nao chờ đón cảm giác quây quần bên mâm cơm ngày xuân như những người Việt Nam thật sự. Còn hai năm nữa sống và làm việc tại TP HCM, tôi hy vọng mình sẽ có nhiều cơ hội ghi lại cảnh đẹp của con người đất nước các bạn", người phụ nữ Pháp chia sẻ.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
TÌNH SỬ CỦA HOÀNG ĐẾ NƯỚC PHÁP - NAPOLEON (30-05-2011) 

(Thegioidep.info)
 
Là một vĩ nhân, một hoàng đế ví đại của nước Pháp, đồng thời là một vị hoàng đế hiếm có trong lịch sử Thế giới.
Nhưng Napoleong Bonaparte cũng là một người đàn ông với những mối tình điên cuồng và si mê.
 
Lúc Napoleon còn là một anh sĩ quan bình thường, ông có mối tình đầu với nàng Desirée Clary, con gái của một thương gia giàu có thuộc miền Marseille và là em của chị dâu Julie, người đã lấy anh Joseph.
Sau khi chia tay nàng để lấy Joséphine, Napoleon đã làm mai gả nàng cho vị tướng của mình là thống chế Bernadotte.
Sau này Bernadotte đã được Napoleon phong làm vua Thuỵ Điển nhưng đã chống lại Napoleon. Nàng Desirée Clary vẫn ở lại Pháp trong sự giám sát của Napoleon. Ít lâu sau khi chiến tranh Napoleon kết thúc, Desirée Clary cũng trở về Thuỵ Điển làm hoàng hậu cho đến cuối đời.
 
Desirée Clary
 
 
Joséphine tên thật Rose Tascher de la Pagerie( tên Joséphine là tên bà nội của Rose, trong gia đình vẫn gọi Rose là Joséphin) là goá phụ của tướng Alexandre de Beauharnais. (Chồng chết vẫn giữ tên họ chồng, suốt đời).
Joséphine lấy chồng năm 16 tuổi và có 2 con.
 
Joséphine
 
 
 
Ông tướng này bị cách mạng Pháp xử chém. Sau đó Joséphine là người tình ông Hoche, không bao lâu sau là người tình của Barras, người sếp đỡ đầu của Napoléon.
Napoléon tình cờ gặp Joséphine ở nhà Barras. Vừa mới gặp Joséphine, Napoléon đã đem lòng thương yêu ngay đến nỗi Napoléon đã thốt lên Joséphine, quyền lực lạ lùng của em đối với anh không thể so sánh được, đó là quyền lực gì vậy hả em ? Napoléon tuyên bố yêu Joséphine đến độ điên cuồng.
Lúc Joséphine cặp bồ với Napoléon những người xấu miệng xầm xì cho đây là cơ hội để Barras chia tay với Joséphine và tìm cho người tình cũ một đối tượng xứng đáng.
Mặc dù mẹ Napoleon không bao giờ ưa Joséphine nhưng sau sáu tháng theo đuổi Joséphie là một đám cưới được tổ chức tại Paris (1796), nhưng không làm lễ ở nhà thờ, lúc đó Napoléon 27 tuổi, Joséphine 33 .
Sau đám cưới vài tháng, Napoléon cầm quân đi chinh chiến ở Ý.
 
Hoàng đế vĩ đại luôn được vây quanh bởi những bóng hồng
 
 
Từ khi gặp Waleska, Napoléon phải tổ chức lại tất cả thời khóa biểu cũng như cách làm việc để có thời giờ gặp Waleska thường xuyên.
Cuộc tình mùa xuân của hai người này bắt đầu từ tháng tư cho đến tháng sáu năm 1807 trong một tòa lâu đài xa xôi, đây là một giây phút duy nhất và hòan toàn bất ngờ trong cuộc đời Napoléon: Khỏang thời gian này, một sử gia đã đặt tên là một năng lực một cuộc tình mãnh liệt như một phép lạ. Waleska trở nên người tình của Napoléon. Tính tính, cách cư xử của Waleska đã làm thu hút, mê hoặc Napoléon. Càng ngày, ông càng thương yêu Marie Waleska nhiều hơn. Cuộc tình này đã kéo dài trong thời gian gần ba năm trời. Trong khi đó, Joséphine ray rứt chờ đợi Napoléon. Nhưng, Marie Waleska không còn là người phụ nữ độc thân mà là vợ của một bá tước, thuộc dòng quí tộc lớn tại Ba Lan. Waleska bị ép buộc lấy bá tước 70 tuổi này với hai lần góa vợ, và Waleska đã có một con với ông chồng này. Cuộc tình lén lút tạm ngưng, khi Napoléon đem quân đi chinh chiến, cũng là lúc Waleska vừa thụ thai với Napoléon.
 
Waleska - Người tình của Napoleon
 
 
Lúc Napoléon tiến vào thành phố Viene.Vua Áo bỏ chạy để lại người con gái trưởng là công chúa Marie Louise, lúc đó bị bệnh nặng nên không theo cha rời thành phố được. Khi gặp công chúa, Napoléon nghĩ ngay rằng chính người con gái này sẽ đem lại cho mình đứa con nối dõi.
Còn Marie Louise từ cửa sổ nhìn ra, thấy dáng của một người, và có cảm nhận, người này sẽ là chồng mình sau này. Nhưng trong lúc ấy, Marie Louise cũng như cả gia đình nàng đều căm ghét Napoléon, người nhiều đam mê chuyên thích đi xâm chiếm.
Cũng trong thời gian này, Napoléon đã gặp công chúa nước Nga. Napoléon muốn có con nối dõi nên đã cầu hôn cả hai công chúa, nước Áo và Nga một lúc.
Trong khi Nga hòang còn do dự thì vua nước Áo đã đồng ý gã công chúa Marie Louise cho Napoléon. Đối với vua Áo, Napoléon lúc đó là kẻ thù số một, không ai hạ nổi trên chiến trường. Vua khuyên con gái nên nhận lời vì tiền đồ Quốc gia, và Marie Louise nhận lời.
 
Marie Louise
 
 
Hoàng hậu Marie Louise
 
 
 
 Vì muốn có con trai nối dõi để củng cố đế quốc của mình, Napoléon buộc lòng phải ly dị với Joséphine năm 1809 sau mười ba năm chung sống mà Joséphine không có con với ông.
Để chứng tỏ Napoléon vẫn còn yêu Joséphine, ông để Joséphine tiếp tục mang danh hiệu impératrice.Hoàng đế tặng điện Élysée cho bà nhưng cựu hoàng hậu chẳng thể nào đành lòng ở lại.
Sau những lần chinh chiến về, Napoléon vẫn tặng những nữ trang quí giá. Bỗng lộc vẫn được cấp dưỡng đầy đủ, với tòa lâu đài ở vùng Malmaison ( cách Paris 6 cây số).
 
Lễ cưới của Napoléon và Marie Louise được tổ chức tại thành phố Viene trong nhà thờ, nhưng không có mặt của hai người. Qua hôm sau Marie Louise mới gặp Napoléon. Năm tháng sau, ngày 1- 4-1810, Napoléon tổ chức đám cưới tại Paris, lúc đó Marie Louise mười tám tuổi, Napoléon bước qua tuổi bốn mươi. Một tháng sau ngày cưới, người tình cũ Ba Lan Waleska hạ sinh một bé trai cho Napoléon vào ngày 4-5-1810 đặt tên là Alexandre Waleska và được phong chức bá tước. Mười tháng sau, vào ngày 20-3-1811 Marie Louise hạ sanh một bé trai, đặt tên Napoléon II được phong chức roi de Rome. Lúc sanh rất khó, tính mạng hai mẹ con trong tình trạng nguy hiểm, chỉ có thể cứu sống một người mà thôi. Bác sĩ hỏi ý kiến Napoléon để có sự lựa chọn một trong hai Napoléon trả lời: người mẹ. Nhưng cuối cùng bác sĩ đã cứu được cả hai. Trước đó, Napoléon đã tuyên bố, nếu sanh gái, sẽ bắn 21 tiếng trọng pháo, sanh trai thì 101 tiếng. Khi dân chúng nghe tiếng pháo thứ 22 họ reo mừng : Napoléon đã có con trai.
Napoléon đem quân đánh Nga lần chót bị thua vì qúa chủ quan, coi thường thời tiết băng giá mùa đông của Nga, và diện tích đất đai quá lớn, phần thì xa xôi nên việc tiếp tế lương thực, súng đạn rất khó khăn. Napoléon bị bắt và bị đày ở đảo Elbe (1814-1815).
Từ đảo trở về Pháp lấy lại ngôi, ba tháng sau Napoléon đem 130.000 quân đi đánh Bỉ (lúc đó 46 tuổi). Trong khi Đức, Anh, Áo, Nga liên kết chống trả lại. Napoléon bị bắt và đày ra đảo Saint Hélène sống ở đó cho đến chết. Bị đày ra đảo hai lần nhưng không lần nào vợ ra thăm, cũng dễ hiểu vì Marie Louise không bao giờ yêu Napoléon, làm vợ Napoleon vì quốc gia. Còn Napoléon cưới Marie Louise cũng nhắm vào mục đích có con để nối dòng.
 
Sau khi Napoléon bị đày ngòai đảo, vua gọi con gái và cháu ngọai trở về Áo và phong chức cho người cháu trai là bá tước vùng Reichstadt. Marie Louise vẫn giữ tước hiệu hòang hậu Pháp, nhưng có thêm tước hiệu mới là hầu tước ở ba vùng: Parme, Plaisance và Guastalla. Marie Louise có viết vài bức thư thăm Napoléon khi ông ở đảo Elbe, nhưng không đến đảo thăm. Khi Napoléon từ đảo Elbe trở về lấy lại ngôi, nhưng Marie Louise cũng không đến thăm. Năm sau, Louise giao con trai cho cha ruột trông coi.Một hôm, Marie Louise tình cờ đọc tờ báo thấy gọi mình là quả phụ mới biết Napoléon (52 tuổi) đã chết từ ngày 5-5-1821 (sau 6 năm bị đày ở đảo Sait Hélène). Bốn tháng sau, Marie Louise trở thành vợ của một bá tước, lúc này Marie Louise 30 tuổi. Marie Louise có hai người con trai với người chồng sau này. Mười ba năm sau, Marie Louise thành góa phụ lần thứ hai. Sau đó bà tái giá một lần nữa. Marie Louise mất năm 56 tuổi (1791-1847). Người con trai duy nhất chính thức của Napoleon với công chúa Louise, Francois Charles Joseph Bonaparte chết trẻ tại Áo năm 21 tuổi (1811-1832). Sau này thi hài Francois cũng được đưa về Pháp để an táng cạnh Napoleon.

Người đàn bà mà Napoléon thương yêu nhiều nhất là Joséphine, họ đã sống chung thời gian dài (13 năm) nhưng Joséphine không bao giờ đi thăm ông khi bị đi lưu đày lần thứ nhất (9 tháng) ở đảo Elbe. (Joséphine mất ngày 29-5-1814 (51 tuổi), lúc đó Joséphine tổ chức buổi tiệc tiếp đón Nga hoàng Alexandre đến thăm bà tại lâu đài Ruel Malmaison, nhưng ngay đêm hôm đó Joséphine bị trúng lạnh và chết ngay trên giường. Alexandre ngồi bên cạnh giường của Joséphine.

Còn Marie Waleska, người tình xứ Ba Lan của Napoléon, sanh một con trai cho Napoléon. Marie Waleska luôn luôn ở trong bóng tối và chỉ xuất hiện trong những giây phút ông gặp khó khăn, Marie Waleska lặng lẽ đến đảo (1815) để an ủi ông.
Vào năm 1816, Marie Waleska lấy chồng một lần nữa, một bá tước dòng họ Ornano. Waleska chết năm 31 tuổi (1786-1817) vì sanh con khó. Khi Waleska chết, tim được đặt trong nhà mộ của dòng họ Ornano ở nghĩa địa Père-Lachaise tại Paris, nhưng xác thì đem về Ba Lan.
Người con không chính thức của Napoleon với Waleska được đặt tên là Alexandre Colona Waleski. (tên họ, đàn ông là Waleski, đàn bà Waleska). Người con này được ông chồng già của Maria Waleska nhận làm con và được mang họ của ông. Người con trai ngọai hôn này cũng giống Napoléon như đúc, và được thừa hưởng khá nhiều trí thông minh của cha. Đây là nhánh duy nhất của dòng Napoléon còn con cháu nối dõi cho đến ngày nay. Tuy là máu mủ nhưng không còn mang họ Napoléon nữa.
 
Alexandre Colona Waleski
 
 
Napoléon còn có một đứa con rơi nữa là Léon. Người con thứ nhất này là hậu quả một nhu cầu chớp nhoáng của Napoleon bị « tai nạn » ngòai ý muốn với cô giáo của em gái mình.Đứa bé được lấy một nửa tên cha để làm họ là Léon, còn tên không có. Về sau, người ta đặt tên Charles vào họ Léon và được phép mang danh hiệu bá tước Léon Charles. Người con trai này giống Napoléon như hai giọt nước, khi nhìn vào người ta tưởng là Napoléon, nhưng Léon Charles không thừa hưởng được sự thông minh của cha.
Napoleon còn có một người cháu gọi ông bằng bác tên Charles Louis Napoleon Bonaparte. Có một số điểm trùng hợp giữa 2 người. Năm 1852, Louis-Napoléon Bonaparte cũng xóa sổ nền cộng hòa bằng đế chế đệ nhị và trở thành vua với tước hiệu Napoléon đệ tam. Có một điều trùng hợp nữa giữa 2 người là sau khi thất bại trong cuộc chiến tranh Pháp-Phổ 1870, Napoléon đệ tam cũng buộc phải thoái vị và sống lưu vong ở nước ngoài cho đến chết. Ông là vị vua cuối cùng của nước Pháp. Từ đó nước Pháp lại tiếp tục theo chế độ cộng hoà cho đến tận bây giờ.
 
(Theo Vinhanonline)
 
 
 
 

 
HẠNH PHÚC LUÔN ĐẾN VỚI NHỮNG NGƯỜI LẠC QUAN VÀ MẠNH MẼ (21-06-2010) 

Thuở xa xưa khi trái đất còn ngập chìm trong đêm tối hoang sơ, những bông hoa ủ rũ nép bên nhau để tìm hơi ấm. Không gian luôn chìm trong một màn đêm u tối, vắng lặng không một tiếng chim ca.

Ngày lại ngày trôi qua trong buồn bã. Các loài hoa chỉ biết chờ và hát những bài ca buồn bã hi vọng sẽ có một điều kỳ diệu xảy ra giải thoát chúng khỏi những ngày dài u tối...

Và khi những giọt nước mắt vương trên cánh hoa giá lạnh, bất chợt các loài hoa cảm nhận được một hơi ấm và cả không gian bừng sáng. Điều kỳ diệu mang tên Mặt trời đã đến đem theo những tia nắng ấm áp, những làn gió nhẹ xua tan màn đêm tăm tối... Một thời kỳ tươi sáng mở ra cho trái đất. Một thời kỳ đầy sức sống và thanh bình...

Dưới ánh nắng ấm áp của mặt trời, muôn loài hoa nở rộ khoe sắc thắm, ong bướm bay lượn rập rờn hòa trong bản giao hưởng của trăm tiếng chim ca. Tất cả đều dành cho mặt trời tình cảm yêu thương nhất. Những bông hoa đều khoác lên mình màu sắc tươi đẹp, hương thơm quyến rũ để mong có được tình yêu của mặt trời...

Trong muôn nghìn bông hoa rực rỡ ấy có một bông hoa tên là Hướng dương. Hoa Hướng dương cũng mang trong tim một tình yêu cháy bỏng với mặt trời. Hoa quyết định nhuộm vàng mình, cũng như luôn vươn cao mình hướng về mặt trời mặc cho những lời đường mật của ong bướm, lời thì thầm của làn gió và sự dịu dàng của mây...

Mặt trời vô tình không hiểu được tình cảm của hoa hướng dương, vẫn vô tư dạo chơi trên trời cao và tỏa ánh nắng sưởi ấm cho muôn loài. Hoa Hướng dương buồn lắm, sau bao ngày đau đớn trong tuyệt vọng, hoa quyết định sẽ bứt mình khỏi mặt đất bay đến gần mặt trời để nói cho mặt trời biết tình cảm của mình...
 
 
 
 
Dù rất đau đớn, hoa vẫn cố vươn mình lên. Tự nhủ vẫn còn nặng lắm hoa bèn bứt những chiếc lá ra khỏi mình... Vẫn không thể cất mình lên nổi, hoa bèn bứt nốt những cánh hoa và hoa thầm nghĩ: "Dù mình có xấu xí đến đâu, dù mặt trời có từ chối mình thì chỉ cần mình nói ra được tình cảm trong lòng là đủ lắm rồi ...". Hoa Hướng dương lả đi nhưng bỗng hoa cảm thấy mình đang bay lên, bay đến với mặt trời. Trong những phút giây cuối cùng hoa Hướng dương vẫn luôn nghĩ đến mặt trời với nụ cười trên môi.
 
 
Thời gian như ngừng lại, gió cất tiếng khóc than, muôn hoa thổn thức khóc cho sự hi sinh vô điều kiện vì tình yêu của hoa Hướng dương... Mặt trời đến lặng mình trước tình yêu của hoa Hướng dương. Những giọt nước mắt của mặt trời lăn xuống rơi lên hoa hướng dương...
 

Kể từ ngày đó những bông hoa Hướng dương luôn vươn mình hướng tới mặt trời và mặt trời cũng luôn dành cho hoa Hướng dương những tia nắng ấm áp nhất với tất cả tình yêu dịu ngọt...

Và tình yêu cũng vậy, nó đem đến cho chúng ta sự ngọt ngào, hạnh phúc nhưng nó cũng đem cả những nỗi đau nhưng đừng vì những nỗi đau đó mà bạn tuyệt vọng và đánh mất niềm tin vào tình yêu...
 

Hạnh phúc luôn đến với những người lạc quan và mạnh mẽ như "Hoa Hướng Dương luôn hướng tới Mặt Trời ".

 
Hạnh phúc đâu chỉ có hoa hồng.
HẠNH PHÚC KHÔNG HOA HỒNG (30-05-2011) 

Ngày 8/3 đến, Thịnh nhớ láng máng nó cũng giống như ngày 20/11, nghĩa là phụ nữ sẽ được tặng hoa hồng, nhưng Huyền thì không cần điều đó, cô chỉ mong sao nói mười mà chồng hiểu được hai, ba. Hạnh phúc quá đỗi bình dị ấy khiến người khác phải chảy nước mắt.
 

Cách đây một năm, Huyền là người chăn bò thuê cho nhà Thịnh ở bãi giữa sông Hồng. Nhưng bây giờ thì đã nên vợ chồng. Thịnh sinh năm 1986, hiền lành, vụng về, không biết chữ và hơi “ngây thơ”. Còn Huyền, lớn hơn mười tuổi, khỏe mạnh, nhanh nhẹn và già dặn, cũng bởi cô đã góa chồng. Bén duyên nhau chóng vánh, từ phận làm thuê, cô trở thành người chủ gia đình quán xuyến công việc, kể cả việc dạy chồng học khôn, học chữ.

 

Những bất hạnh từ cuộc sống đã xô đẩy hai người đến với nhau, kết hợp họ lại, thành một khối, tròn dần từ hai nửa méo mó. Ngày 8/3 đến, trong tiềm thức ngây ngô của mình, Thịnh nhớ nó cũng láng máng như ngày 20/11, nghĩa là phụ nữ sẽ được tặng hoa hồng, nhưng Huyền thì không cần điều đó, cô chỉ mong sao nói mười mà chồng hiểu được hai, ba để ấm vào thân đã tốt lắm rồi! Với họ, cuộc sống không là hưởng thụ. Niềm vui chỉ cần là mưa không dột qua mái cọ lợp mỏng, chiều về đàn bò được ăn no. Và sẽ là đại hỷ nếu tình cảm của họ đơm hoa kết trái bằng tiếng khóc trẻ thơ. Hạnh phúc quá đỗi bình dị ấy khiến người khác phải chảy nước mắt. Câu chuyện vợ khôn lấy chồng dại của dân gian thấp thoáng hiện ra ở thế kỷ 21, trong túp lều xiêu vẹo nhưng ấm tình thương và cả tình yêu nữa.
 
 

Hai người cùng quê Đan Phượng, nhưng gia đình Thịnh đã sống ở bãi giữa khá lâu. Đây là túp lều mới của đôi vợ chồng khi cái chuồng gà (chỗ ở cũ) bị mưa gió làm sập
 
 

Họ luôn vui vẻ, vì nghĩ rằng lấy được nhau là may mắn lắm
 
Hai vợ chồng tự hào vì đám cưới của họ cũng “hoành tráng” lắm. Khi được hỏi ngày 8/3 có tặng hoa cho vợ không, Thịnh toe toét nói rằng: chả cần, ngày cưới bọn em có đầy hoa

 

 
Cuộc sống của đôi vợ chồng gần như biệt lập với thành phố 
 
 
Huyền hay đi làm thuê cho hàng xóm những công việc nhà nông, chỉ làm một mình vì Thịnh hay tay chân lóng ngóng,có khi cuốc đất lại cuốc luôn phải tay vợ
 
 
Nếu rảnh rỗi Thịnh cũng chỉ tham gia cho vui nhưng hay bị hàng xóm trêu là vụng về
 

Huyền vừa là vợ, vừa là mẹ, vừa là người chị của Thịnh
 
Huyền xác định rất rõ rằng đâu là “việc đàn bà”, nhưng hình như việc gì cũng đến tay cô cả. Thịnh thường hay luẩn quẩn giúp việc vặt và trò chuyện mỗi khi vợ bận

 

 
Mẹ chồng Huyền là vợ cả của bố Thịnh, bà suốt ngày thui thủi một mình, thỉnh thoảng sang ăn cơm cùng vui với hai vợ chồng
 
 

Thịnh lúc nào cũng như vô tư và vui vẻ dù suốt ngày chỉ quanh quẩn bên đàn bò và bầy gà ta béo mũm ở bãi giữa
 
 

Khi nói về nửa còn lại của mình, cả hai đều dùng từ “nhà em” dân dã
 
 
Số 7 vô tình mà Thịnh dán lên cửa túp lều như mong muốn được hòa nhập cuộc sống với cộng đồng của đôi vợ chồng


Đôi khi Huyền cũng chạnh lòng khi chồng vẫn chưa thuộc hết mặt chữ, không biết tính tiền, nhưng vợ chồng thương nhau và vượt qua tất cả.
Mong ước của họ bây giờ là một đứa trẻ. Với Huyền, hạnh phúc gia đình như thế là trọn vẹn.
 
Hữu Nghị
 
 

 
Jennifer Phạm: 'Im lặng là vàng' (30-05-2011) 

(Theo VnExpress)
 
Giải thích về việc chọn cách không lên tiếng khi dư luận cho rằng cuộc hôn nhân đẹp của cô với Quang Dũng đổ vỡ, Hoa hậu châu Á tại Mỹ muốn để các tin đồn tự đi qua.
 
Jennifer Phạm hy vọng gây ấn tượng với khán giả khi trở lại phim trường.

 

- Khá lâu sau “Những chiếc lá thời gian” chị mới quay lại với điện ảnh. Điều gì khiến chị tham gia đóng “Tiếng dương cầm trên biển”?

- Khi quyết định nhận lời tham gia phim, tôi muốn sự trở lại của mình là một cái gì đó gây ấn tượng với khán giả. Vì thế, tôi đã xem kịch bản rất kỹ và hoàn toàn bị chinh phục bởi Tiếng dương cầm trên biển. Đây là bộ phim truyền hình dài 30 tập do nhà văn Nguyễn Quang Lập viết, xoay quang câu chuyện tình tay ba nhiều kịch tính. Tôi, siêu mẫu Lan Hương và diễn viên Minh Tiệp sẽ đảm nhận vai chính trong phim. Tôi tin rằng khán giả cũng sẽ yêu thích bộ phim này.

- Là diễn viên nghiệp dư nhưng lại đảm nhận vai nữ chính, chị gặp những khó khăn gì?

- Cho dù chưa phải là một diễn viên chuyên nghiệp nhưng khi nhận lời tham gia bất cứ lĩnh vực nào, tôi cũng sẽ bỏ hết tâm sức vào đó để làm tốt nhất vai trò của mình. Một khi đạo diễn và nhà sản xuất chọn tôi đảm nhận vai nữ chính, họ phải có niềm tin vào khả năng của tôi. Mỗi ngày đều có những thử thách mới, con người ta hoàn thiện mình khi vươn lên chinh phục những đỉnh cao. Tôi tin sẽ làm tốt vai diễn của mình.

Người đẹp tự tin vào ánh mắt, nụ cười của mình.

- “Những chiếc lá thời gian” đưa chị đến với mối nhân duyên cùng Quang Dũng. Với “Tiếng dương cầm trên biển”, chị có e ngại thế nào nếu chuyện phim giả tình thật một lần nữa xảy ra cùng Minh Tiệp?

- Tôi đã có kế hoạch là sau Tiếng dương cầm trên biển sẽ tham gia vài bộ phim khác trong năm nay. Nếu cứ mỗi lần tham gia một phim lại có tình cảm với bạn diễn của mình thì chắc là... chết (cười).

- Đóng phim là dịp đọ sắc cùng siêu mẫu Lan Hương, chị chuẩn bị thế nào cho điều này?

- Tôi không cho đây là sân đấu để đọ sắc cùng ai cả. Điều quan trọng nhất với hai chúng tôi là làm thế nào để diễn tốt vai trò của mình và để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

- “Gái một con trông mòn con mắt”. Hiện tại chị cảm thấy dung nhan mình có gì khác so với thời con gái?

- Tôi không thường tự nhận xét về mình mà lắng nghe những lời nhận xét của mọi người chung quanh để thật khách quan. Có người thấy vẻ mặn mà của cô gái một con thật quyến rũ, nhưng có người lại thấy thích vẻ đẹp con gái ngây thơ, hồn nhiên hơn. Cái đó tùy vào gu của người đánh giá.

Riêng tôi vẫn tự tin vào ánh mắt và nụ cười của mình. Nhiều người cho rằng đôi mắt của tôi đượm buồn  nhưng chính tôi lại thấy nó đã thu hút sự chú ý của mọi người.

"Im lặng là vàng - mọi chuyện cứ để nó qua đi".

- Bận mải công việc kinh doanh và chăm sóc con trai nhỏ, chị sắp xếp thời gian thế nào?

- Tôi tranh thủ mọi khoảnh khắc ngoài công việc để ở bên con trai. Khi tôi đi quay, bé An Nam sẽ ở nhà với ba Dũng và người trông trẻ. Lịch quay được báo sớm nên tôi khá chủ động trong mọi chuyện. An Nam ngoan và tự giác nên mẹ cũng yên tâm lắm.

- Thời gian qua, nhiều tin đồn xoay quanh cuộc sống của chị và Quang Dũng. Nhiều người khẳng định mối quan hệ của hai người đã “cỏ xót xa đưa”. Nguyên nhân nào khiến chị và Quang Dũng lựa chọn sự im lặng?

- Có người từng nói với tôi một câu mà tôi vô cùng tâm đắc: "Im lặng là vàng". Tôi thấy cứ để nó như thế đi.

Nhiều khi mình không muốn để dư luận làm ảnh hưởng đến mình, nhưng không thể phủ nhận là có lúc nó khiến mình bị stress. Những khi như vậy, rất cần những người thân thiết với mình, hiểu mình để tâm sự.

- Chị cũng chia sẻ muốn có thêm một bé gái. Bận mải công việc như thế, dự định sinh con của chị sẽ hoãn đến bao giờ?

- Tuổi tôi còn trẻ, cơ hội đang rất nhiều trước mắt, có lẽ tôi sẽ lùi dự định sinh con lại một thời gian.

Ngọc Trần thực hiện
Ảnh: Nhân vật cung cấp

 
Hãy dành tặng những điều tốt đẹp nhất cho người phụ nữ của mình
NGƯỜI NỔI TIẾNG VỚI NGÀY 8/3 (21-06-2010) 

(Theo Vnexpress)

Những người nổi tiếng cũng chờ đợi ngày Quốc tế Phụ nữ với tâm trạng hân hoan. Phe tóc dài hồi hộp đợi món quà bất ngờ, trong khi nửa còn lại vắt óc nghĩ ra điều lãng mạn để làm đẹp lòng người thương.
 
1. Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền: Đón 8/3 tại Việt Nam sau 6 năm học tập ở nước ngoài
Sáu năm sống và học tập ở nước ngoài, Hoa  hậu Nguyễn Thị Huyền trở về Việt Nam. Hôm nay cô đang hân hoan đón chào ngày 8/3 thật đặc biệt.
Mùng 8/3 năm nay với Huyền là một ngày cộng hưởng nhiều niềm vui. Cô cùng bạn chuẩn bị cho ra mắt công ty Siêu Sao chuyên tổ chức các sự kiện giải trí vào tháng 5. Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày các thành viên trong công ty chụp ảnh cùng Đàm Vĩnh Hưng và chắc chắn sẽ nhận được những bó hoa, phần quà bất ngờ từ “Quý ông nhạc Việt”. Sau 6 năm không có mặt ở Việt Nam, Huyền mong mọi người không quên mình. “Nếu bất ngờ nhận được hoa từ một chàng trai nào đó tôi sẽ rất mừng” - Hoa hậu hóm hỉnh chia sẻ.
 
 
 

 
2.Lưu Hương Giang từng muốn có người yêu để được tặng hoa
Kỷ niệm ấn tượng nhất của nàng “Cải Bắp” cũng là ngày 8/3 năm học lớp 10. “Ngày ấy, tôi bắt đầu thành thiếu nữ, có những rung động mơ hồ. Thấy mọi người tất bật, tôi cũng rất háo hức. Thế nhưng chờ cả ngày vẫn chẳng thấy ai tặng hoa cho mình. Nhìn giỏ xe các bạn nữ người nào cũng có một bó, tôi tủi thân lắm. Khi ấy tôi chỉ mong có ai để ý để được tặng hoa” - Lưu Hương Giang tâm sự.
 
Khi trở thành người yêu của chàng nghệ sỹ đàn bầu, Lưu Hương Giang vẫn không được toại nguyện với ước mơ thiếu nữ. “Hồ Hoài Anh không phải người lãng mạn.
Ngày 8/3 nào anh ấy cũng tặng tôi đúng những món quà mà tôi mong đợi, nhưng không có hoa đi kèm. Chẳng hiểu vì sao” - cô chia sẻ.
Giang đã nhiều lần thất vọng vì đối phương không nắm bắt được tâm lý của mình, chỉ làm theo những gì họ thích.
 
 

8/3 năm nay, Lưu Hương Giang hy vọng cô sẽ nhận được nhiều bó hoa từ bạn bè đồng nghiệp và khán giả hâm mộ dành tặng cho mình, trước khi khám phá món quà bí mật của người chồng mới cưới. Và chúng ta cùng hy vọng ước mơ ngọt ngào của Giang sẽ thành hiện thực nhé.
 
3.Minh Thư chờ đợi bất ngờ từ ông xã

Minh Thư  tâm sự, cô rất hồi hộp chờ đợi món quà của ông xã cho hai mẹ con. Yêu nhau 5 năm, cả hai thường đưa nhau đi du lịch ở những nơi lãng mạn như Mũi Né, Vũng Tàu trong ngày 8/3. Minh Thư vẫn nhớ như in, món quà đầu tiên cô nhận được từ người đàn ông của mình vào ngày Quốc tế Phụ nữ là chiếc túi màu chocolate hiệu LV. Đây là chiếc túi mà cô rất thích nhưng tìm hoài mà chưa mua được. “Có lẽ anh cũng không biết tôi đang tìm chiếc túi đó mà chọn nó từ sự đồng cảm sở thích với tôi” - bà mẹ một con hạnh phúc khoe.

 
4.Diễm My ghét được tặng hoa hồng
Với Diễm My, cuối tuần nào cũng có thể xem là ngày 8/3 vì ông xã thường tắt máy điện thoại, ở nhà chơi với vợ con. Tất nhiên Quốc tế Phụ nữ cũng hơi đặc biệt một chút. Những ngày này, chị thường tranh thủ đi check tài khoản vì biết thế nào cũng có một khoản tiền nào đó của chồng gửi vào như một món quà.
 “Có người cho rằng như thế không lãng mạn. Nhưng tôi tuổi Dần, thích những gì thực tế.
Chồng tôi biết điều đó vì ngày xưa, khi mới yêu nhau, anh áp dụng công thức của đa số đàn ông khi tán phụ nữ là hoa hồng và chocolate để đem tặng 8/3 cho tôi và thất bại. Nhìn anh hớn hở ôm bó hồng trên tay mà lòng tôi khổ ngấm ngầm.
Khi chính thức thành người của nhau, tôi mới cho anh biết, tôi ghét hoa hồng vì hoa hồng lắm gai, đâm vào tay chảy máu, ghét cả vị ngọt đắng của chocolate.
Tôi luôn cảm thấy may mắn vì không ít đàn ông thờ ơ với những ngày kỷ niệm nhưng chồng tôi thì không bao giờ quên cả” - Diễm My tâm sự.


 
5.Hồ Đức Vĩnh: 8/3 năm nay là ngày đặc biệt nhất
Siêu mẫu sở hữu chiều cao “đỉnh” nhất làng showbiz Việt cho biết anh đang nóng lòng chờ đến ngày Quốc tế Phụ nữ. “Đây là ngày đặc biệt mà tôi chờ đợi từ lâu: Được tặng hoa cho người phụ nữ mình yêu” - chàng trai 1,87 m cười sung sướng.
 
Cao hơn bạn gái tới 30 cm, Đức Vĩnh cảm thấy hạnh phúc được che chở cô người yêu bé nhỏ. Anh cũng cho biết chưa chọn được quà cho những người phụ nữ mình yêu thương. “Tôi cho rằng không cần tặng quà, chỉ cần mình không làm họ phiền lòng là được. Với tôi, mọi thứ nên xuất phát từ thực tâm chứ đừng bày vẽ” - Đức Vĩnh thành thật.
 
6.Đức Tiến: Con gái không phải là phụ nữ
Theo quan niệm của chàng siêu mẫu, 8/3 là ngày dành cho phụ nữ tức là những người đã có gia đình. Chính vì thế các cô gái không nằm trong danh sách chúc mừng của anh, ngay cả hoa hậu Binh cũng không ngoại lệ. Mọi năm, ngày 8/3, Đức Tiến tranh thủ về ăn cơm nhà với mẹ, làm những điều mẹ thích.
 
Năm nay kế hoạch của anh buộc phải thay đổi. “Tôi chuẩn bị đám cưới quay cuồng trong hàng núi công việc: đặt tiệc, mời cưới, chụp ảnh, chuẩn bị nhà cửa… không còn thời gian nào cho ngày Quốc tế Phụ nữ nữa. Có lẽ đành khất những người thân của mình đến năm sau vậy” - Đức Tiến tâm sự.
 
7.Trần Bảo Sơn: Có vợ nên càng phải lãng mạn
Nam diễn viên phụ từng đoạt giải Cánh Diều Vàng cho biết, anh là người rất để tâm vào những ngày lễ tết, đặc biệt là 8/3. “Đây là ngày đàn ông bày tỏ với phụ nữ, họ được yêu thương và quan tâm đến mức nào. Tôi không bao giờ quên tặng quà và hoa cho mẹ, bà và những người thân” - anh Sơn tâm sự.
 
Riêng với Trương Ngọc Ánh, Trần Bảo Sơn bật mí, anh đã chuẩn bị một điều đặc biệt dành tặng bà xã khi đưa vợ con ra ngoài ăn tối. “Nhiều người sau khi kết hôn, đối mặt với cuộc sống thực tế cho rằng lãng mạn là điều không cần thiết. Nhưng tôi lại nghĩ, càng sống với nhau lâu, càng phải gìn giữ sự lãng mạn để thi vị cuộc sống, hâm nóng tình yêu. Đàn ông tặng quà cho phụ nữ được nhận lại một nụ cười là điều hạnh phúc lớn nhất. Tôi cũng có quà cho cô con gái bé bỏng của mình” - a chia sẻ
 
8.Johnny Trí Nguyễn: Phụ nữ đáng được tôn vinh
Tài tử của Bẫy rồng chỉ biết đến ngày 8/3 khi về trong hai năm gần đây. “Ở Mỹ, chúng tôi không có ngày Quốc tế Phụ nữ. Đàn ông Mỹ chỉ có ngày Valentine để tặng quà cho người họ yêu. Tôi về Việt Nam 4 năm nhưng hai năm đầu không có khái niệm về ngày này. Một hôm, tôi ngạc nhiên thấy các anh chàng trong đoàn làm phim tặng hoa cho các chị em phụ nữ và được họ giải thích mùng 8/3 là gì. Cùng lúc đó, tôi biết thêm phụ nữ Việt Nam còn có ngày 20/10 để được tôn vinh” - Johnny Trí Nguyễn chia sẻ. Không những không ghen tỵ, chàng diễn viên hành động còn thấy điều này rất hợp lý. “Phụ nữ nên có những ngày này vì họ đẹp hơn đàn ông. Đàn ông cần có ngày này để tỏ lòng kính quý phụ nữ” - Trí Nguyễn cười lớn.
 

 
Những cặp tình nhân chịu 'lời nguyền' Oscar (30-05-2011) 

Họ rất đẹp đôi, nhưng chỉ vài tháng sau khi tay trong tay bước trên thảm đỏ lễ trao giải của Viện hàn lâm Điện ảnh, nhiều cặp uyên ương đã đường ai nấy đi.
Hollywood vẫn truyền tai nhau câu nói: Nhận giải Oscar đồng nghĩa chia tay người tình!

Anne Hathaway và Raffaello Follieri

Người đẹp Nhật ký công chúa dạo trên thảm đỏ Oscar 2008 với tình yêu ba năm của mình.
Bốn tháng sau, "biểu tượng sex" đã nói chia tay với chàng doanh nhân người Italy chỉ vài ngày trước khi nhà kinh doanh địa ốc bị bắt vì tội gian lận 6 triệu USD (110 tỷ đồng).
 
Anne Hathaway rạng rỡ bên tình nhân Raffaello tại Oscar 2008. Ảnh: JPI
 
 
 

Ben Affleck và Jennifer Lopez

Cặp tình nhân vàng của Hollywood chia tay sau hai năm gắn bó ngay trước đám cưới dự kiến vào tháng 9/2004. 10 tháng trước đó, họ vẫn nắm chặt tay nhau trên thảm đỏ Oscar 2003. Chiếc nhẫn kim cương nặng 6,1 carat cũng không thể cứu vãn chuyện tình Ben Affleck - Jennifer Lopez.
 
Ben Affleck và Jennifer Lopez trên thảm đỏ Oscar 2003. Ảnh: WireImage
 
 

Eddie Murphy và Tracey Edmonds

Người đẹp 40 tuổi từng được đề cử cho giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Oscar 2007 theo chàng về dinh vào ngày đầu năm mới 2008, trong ánh hoàng hôn trên đảo Bora Bora ở Đại Tây Dương. Mười bốn ngày sau đó, quan hệ của họ chấm dứt. Người quen của Eddie Murrphy cho biết, tuần trăng mật của anh này và vợ mới cưới gập ghềnh ngay khi vừa trao lời thề chung thủy. Một người nói: “Eddie quát Tracey trước mặt khách khứa nhiều lần. Chúng tôi cũng thấy ngượng”.
 
Eddie Murphy và Tracey Edmonds bỏ nhau sau 11 tháng song hành tại Oscar 2007. Ảnh: EFA.
 
 

George Clooney và Sarah Larson

Ngôi sao 13 tên cướp thế kỷ từng có những tháng ngày ngọt ngào với cô phục vụ bàn xinh đẹp của quán bar The Whiskey ở Las Vegas. Người đẹp 27 tuổi cũng là cô gái may mắn đầu tiên được George Clooney đưa đến Oscar 2008 khi nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc. Nàng "Lọ Lem" từng ca ngợi người tình là một anh chàng hài hước và ngọt ngào. Tuy nhiên, chỉ ba tháng sau, chuyện tình cổ tích của họ kết thúc.
 
George Clooney và Sarah Larson trên thảm đỏ Oscar 2008. Ảnh: INF.
 
 

Halle Berry và Eric Benét

Ngôi sao của Monster's Ball đứng bởi người đàn ông của mình giúp anh tìm cách thoát khỏi chứng nghiện tình dục và cho người hâm mộ thấy họ vẫn thắm thiết khi đến tham dự Oscar 2003. Bẩy tháng sau đó, miêu nữ đã có "cuộc cách mạng trái tim" khi đưa ra thông báo ly thân với người chồng đầu gối tay ấp trong ba năm. Sau cuộc ly hôn ồn ào, người đẹp da màu từng thề không bao giờ kết hôn nữa. Hiện tại, Halle đang bận rộn chăm sóc cô con gái hai tuổi Nahla và tận hưởng thời gian hạnh phúc bên người tình - siêu mẫu Canada Gabriel Aubry.
 
 

Hilary Swank và Chad Lowe

Khi lên nhận giải thưởng Oscar cho bộ phim Boys Don't Cry năm 2000 Hilary Swank quên không cảm ơn ông chồng Chad Lowe. Dường như có chuyện gì đó đã xảy ra trong mối quan hệ của họ. Cặp đôi tiếp tục chịu đựng nhau thêm năm năm nữa cho đến giải Oscar thứ hai của Hilary. Lần này "cô gái triệu đô" dành điều ngọt ngào nhất cho Chad Lowe khi tuyên bố: "Anh ấy là tất cả mọi thứ với tôi". Tuy nhiên, 11 tháng sau, người đẹp tuyên bố ly thân người chồng tám năm và nhanh chóng hẹn hò với John Campisi.
 
Chad Lowe chúc mừng Hilary Swank tại Oscar 2005. Ảnh: Jeff Vespa
 
 
 

Jennifer Aniston và John Mayer

Chàng và nàng gặp nhau lần đầu tại bữa tiệc Oscar năm 2008 và đã ngay lập tức trở thành tâm điểm dư luận. Oscar 2009, cặp uyên ương tay trong tay như một đối trọng với Brad Pitt và Angelina Jolie. Mayer cho biết rằng anh có mặt ở đó để cổ vũ tinh thần cho người yêu. Tuy nhiên, đôi tình nhân nhanh chóng rã đám chỉ hai tuần sau đó.
 
Chàng nhạc sĩ tài năng John Mayer và mỹ nhân Jennifer Aniston nồng nàn yêu thương tại Oscar 2009. Ảnh: VF.
 
 

Julia Roberts và Benjamin Bratt

Bratt vỗ tay hoan hô ngày Roberts khi cô được vinh danh là nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho Erin Brockovich nhưng trong bài phát biểu của mình, "người đàn bà đẹp" không hề đả động đến đức ông chồng chung sống với cô bốn năm. Người ta coi đó như một dấu hiệu của sự tan vỡ. Chỉ ba tháng sau khi mang tượng vàng về nhà , Julia Roberts đã kết thúc cuộc tình đẹp như trong mơ với Benjamin Bratt. Một năm sau Julia kết hôn với nhiếp ảnh gia Danny Moder và có một cặp sinh đôi.
 
Bratt và Roberts tình tứ nhận tượng vàng Oscar 2001. Ảnh: AFP.
 
 
Leonardo DiCaprio và Gisele Bundchen

Năm 2005, đề cử nam diễn viên chính xuất sắc (dành cho The Aviator) xuất hiện lần đầu thảm đỏ Oscar thể hiện tình yêu nồng nàn với siêu mẫu áo tắm nổi tiếng nhất thế giới. Tám tháng sau đó, đôi tình nhân ai đi đường lấy sau gần bốn năm hò hẹn.
 
Hình ảnh đẹp của cặp tình nhân tại Oscar 2005. Ảnh: Zuma.
 
 
Reese Witherspoon và Ryan Phillippe

Bẩy tháng sau khi cám ơn "người chồng tuyệt vời" trong bài phát biểu nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Walk the Line tại Oscar 2006, Witherspoon đã nộp đơn xin ly hôn Phillippe và giành quyền nuôi hai con, Ava và Deacon.
 
Reese Witherspoon từng gọi Ryan Phillippe là "Người chồng tuyệt vời" tại Oscar 2006. Ảnh: Wenn.
 
 
 
 
 
 

 
TÌNH YÊU THẬT SỰ - MỘT CHUYỆN TÌNH CẢM ĐỘNG (30-05-2011) 

Đây là một câu chuyện tình cảm động giữa Katie Kirkpatrick và Nick.
Một người đàn ông đã làm đám cưới với cô gái mình yêu từ thời trung học, cô gái này đã có một trải nghiệm tuyệt vời trước khi cô qua đời.
Trang memorableweddingideas đã đăng tải bộ ảnh cưới của họ thể hiện một tình yêu vượt qua tất cả.
Mời bạn cùng xem
 
Tên cô là Katie Kirkpatrick 21 tuổi và bên cạnh cô là vị hôn thê Nick 23 tuổi.
Bộ ảnh này được thực hiện trước khi đám cưới của họ diễn ra ngày 11/1/2005.
Katie mắc phải căn bệnh ung thư và giai đoạn cuối và đang trong quá trình điều trị hóa trị.
 
 
 
 
 
  
Nick ở bên cạnh Katie trong phòng điều trị
 
 
Trong đau đớn, với sự hỗ trợ của morphin, Katie đã chăm sóc mình cho ngày cưới. Chiếc váy cưới của cô phải chỉnh liên tục vì cô sút cân nhanh chóng.
 
 
Cha mẹ của Katie chứng hiến hạnh phúc của hai người
 
 
Katie ngồi trên xe lăn, hạnh phúc nghe chồng và bạn bè hát mừng
 
 
Trong bữa tiệc vào lúc nửa đêm Katie đã nghỉ ngơi một chút, thời gian đã không còn cho cô.
 
 
Nick bên cạnh Katie
 
 
Katie đã chết sau đám cưới 5 ngày.
Nhìn thấy một người phụ nữ mỏng manh với chiếc váy cưới và nụ cười đẹp có làm cho bạn nghĩ ... hạnh phúc là luôn luôn có trong tầm với, và không biết sẽ kéo dài bao lâu. Bạn hãy tận hưởng cuộc sống và đừng làm cho cuộc sống trở nên quá phức tạp. Cuộc sống là quá ngắn. Hãy tha thứ khi có thể, tình yêu không ranh giới và hãy cười thật nhiều.
 
 

 
trước  1, 2, 3 ... 27, 28, 29

 
VIDEO