thegioidep.info
Home
 
Đăng ký | Đăng nhập | Quên mật khẩu
   
 
 
 
NTK Minh Hạnh: “Sứ mệnh nhà thiết kế là tôn vinh di sản một cách triệt để” (25-11-2016) 

Được sự chấp thuận bởi Thị trưởng TP Paris, sự kiện kết thúc Năm chéo Việt Pháp 2013-2014 được Đại sứ quan Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Sự kiện kết thúc năm chéo sẽ được diễn ra vào lúc 19h ngày 3/11/2014 tại Tòa thị chính Paris. Cùng thời gian này, một cuộc triển lãm về trang phục các dân tộc ít người của Việt Nam và buổi trình diễn thời trang với các Bộ sưu tập áo dài VN trên chất liệu thổ cẩm lúc 18h ngày 6/11/2014, cũng sẽ được diễn ra tại Pháp.

Sự kiện kết thúc năm chéo được tổ chức tại Tòa thị chính Paris, Tòa thị chính Versaillers là sự kiện bế mạc chính thức của năm chéo Việt Pháp 2013-2014, cũng là sự khẳng định những thành công trong cuỗi hoạt động văn hóa trong 2 năm vừa qua tại Việt Nam và tại Pháp.

Trong chương trình áo dài đến kinh đô thời trang Paris - sự kiện kết thúc năm chéo Việt Pháp 2013-2014 có sự tham gia của 3 nhà thiết kế Việt Nam là Lan Hương, Hùng Việt, Minh Hạnh và ca sĩ Tùng Dương.

Để giúp công chúng hình dung được những Nhà thiết kế (NTK) và các trang phục sẽ tham gia trong chương trình áo dài đến kinh đô thời trang Paris - sự kiện kết thúc năm chéo Việt Pháp 2013-2014, diễn ra vào tháng 11 tới đây tại Paris, chiều 23/10 vừa qua tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 3 NTK là Lan Hương, Hùng Việt, Minh Hạnh đã lần lượt giới thiệu mẫu thiết kế của mình tới công chúng.
 
NTK Minh Hạnh (Ảnh: Dân Việt)
NTK Minh Hạnh (Ảnh: Dân Việt)

Trao đổi với PV Dân trí, NTK Minh Hạnh cho biết “Trong lần tham dự sự kiện này, 3 nhà thiết kế sẽ mang tới cho người thưởng thức cảm nhận một sự đột phá mới với những chất liệu truyền thống, như thêu may truyền thống, nhuần nhuyễn trang sức truyền thống ở các mẫu của nhà thiết kế Lan Hương. Đối với NTK trẻ Hùng Việt, đây là đầu ra trận, đi trận xa, nhưng anh đã biết cách ứng dụng công nghệ tiên tiến vào trang trang phục của mình, tạo được hơi thở người trẻ. Còn tôi, vẫn giữ sở trường của mình là thổ cẩm, dĩ nhiên vẫn là khuynh hướng bắt buộc của thời đại đó là sự tối giản, những đường nét, những hình kỷ hà sắp đặt theo đúng yêu cầu thời đại. Bởi vì không thể đùa được khi chúng ta đến một nơi mà thời trang là hơi thở. Một nơi mà một đứa trẻ lên 2 cũng có thể cảm nhận được đâu là thời trang, đâu là khuynh hướng. Vì thế, mình phải làm sao để cho những người dân ở Paris hiểu được tính truyền thống của mình hôm nay, và làm sao để mình đi kịp được dòng chảy thời trang. Đó cũng là trách nhiệm của các nhà thiết kế lần này”.


Hoa hậu Ngọc Hân trong mẫu thiết kế của NTK Minh Hạnh sẽ tham gia sự kiện kết thúc năm chéo Việt Pháp 2013-2014, diễn ra tại Paris tháng 11 tới.


Dù đang bận rộn trong vai trò giám khảo của đêm chung kết phía bắc

Chia sẻ thêm về chuyến đi vừa qua tại Ý, với thông tin Hội đồng thời trang Ý - Việt được thành lập, NTK Minh Hạnh nói: “Tôi đã được gặp được những nhà thiết kế kỳ cựu của Ý và họ đều rất sẵn sàng chia sẻ. Tôi không cần người ta nói thiết kế của tôi đẹp hay xấu mà cần họ nhận diện rằng thiết kế Việt Nam là có giá trị đối với dòng chảy của thời trang thế giới. Đó là điều chúng ta cần có được, mà muốn có được thì cần sự khám phá lớn từ nguồn vốn quý của mình, cần có được sự giao lưu mang tính nghề nghiệp sâu hơn chặt hơn vào các lĩnh vực như: chất liệu, kỹ thuật, công nghệ, lịch sử của họ… Chính những điều đó tạo ra đột phá mới trong lĩnh vực thời trang.

Tôi muốn nhấn mạnh đến một từ khác mà hiện nay trong lĩnh vực thời trang trên thế giới đang đề cập đến đó là sự tiếp biến. Sự tiếp biến nó rất có giá trị nếu như chúng ta biết cách tiếp nhận, tiếp tục biến đổi để thích nghi với những đòi hỏi của thời đại, đó là những điều mà thời trang mà ngày hôm nay bắt buộc phải có”.

Đặt vai trò gìn giữ tà áo dài vừa truyền thống, vừa đương đại, lần xuất hiện này của NTK trẻ Hùng Việt đã là một yếu tố hội tụ. “15 bộ trang phục tôi mang đi Paris tới đây tất cả đều thể hiện rõ nét truyền thống của Việt Nam, và cũng chứa đựng cái đương đại của thời trang đó là khuynh hướng, là ứng dụng công nghệ, là cách thể hiện bằng ngôn ngữ của tuổi trẻ.

Bộ sưu tập (BST) này của tôi không có tên gọi mà chỉ muốn người xem nhìn và thích thú khi thấy con người, đất nước, dân tộc tôi thông qua BST. Tôi cũng muốn chia sẻ thêm rằng, với BST Sen mà tôi vừa tham gia ở lễ hội Áo dài của chúng ta vừa qua, đó là bộ sưu tập mà lần đầu tiên tôi làm về áo dài. Tôi nghĩ sau này khi tôi bắt tay vào thiết kế trang phục Việt Nam, tinh thần của tôi sẽ lên cao hơn nữa, bản thân tôi rất hiện đại nhưng tư duy rất dân tộc, và vì thế tôi tin vào cách thể hiện của tôi là thành công”, NTK Hùng Việt trả lời PV Dân trí như vậy.
 
Mẫu thiết kế của NTK Hùng Việt trình diễn tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chiều 23/10 vừa qua.
Mẫu thiết kế của NTK Hùng Việt trình diễn tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chiều 23/10 vừa qua.

Tham gia vào chương trình áo dài đến kinh đô thời trang Paris - sự kiện kết thúc năm chéo Việt Pháp 2013-2014, diễn ra vào tháng 11 tới tại Pháp, hoa hậu Ngọc Hân đóng vai trò người trình diễn chính, tuy nhiên ở Ngọc Hân cô còn được nhắc tới như là một nhà thiết kế trẻ.

Nhìn nhận ở góc độ một nhà thiết kế lần đầu tiên có BST về áo dài ở lễ hộiÁo dài của chúng ta, Ngọc Hân không ngần ngại thừa nhận những hạn chế của mình khi đứng bên cạnh những cây đa cây đề. Tuy nhiên, Ngọc Hân cho rằng: “Nhà thiết kế nào mình cũng mong muốn cái tôi của mình, lồng vào đó là chất liệu của mình, ví như NTK Lan Hương là lụa, thêu tay, NTK Minh Hạnh sở trường là thổ cẩm, còn tôi cần thời gian nghiên cứu, trải nghiệm để định hình phong cách, để sau này mọi người có thể nhìn vào đấy là biết phong cách đó. Tôi chưa thể nói sớm nhưng sẽ cố gắng tìm kiếm để định hình phong cách cho mình, và dành tình cảm của mình vào công việc đó”. 
Vì vậy, cựu hoa hậu Việt Nam tỏ ra rất vinh dự và háo hức:
Mẫu thiết kế của Lan Hương sẽ tham gia tại Pháp tháng 11 tới

Được biết, các BST của ba NTK Minh Hạnh, Lan Hương và Hùng Việt sau chuyến biểu diễn tại Pháp sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào đầu tháng 12/2014. “Tất cả người Việt Nam kể cả nam và nữ đều coi chiếc áo dài là thiêng liêng, chúng ta không được phép phá nát thiết kế, chúng ta có thể phá cách nhưng vẫn phải giữ được linh hồn. Truyền thống mà phải giữ được cái duyên dáng, cái đẹp thâm sâu thanh cao, không phải là vẻ đẹp lồ lộ; cái đẹp có nhiều màu sắc nhưng không phải diêm dúa; nó có thể gợi cảm nhưng phải rất kín đáo, nó là quy định từ ngàn đời nay đặt vào áo dài”, NTK Minh Hạnh khẳng định như vậy khi đề cập đến hình ảnh áo dài - như một truyền thống đối với nhà thiết kế.

 

Ngọc Lan - Dantri.com.vn


 
 

Tin đã đăng

Oscar de le Renta qua đời ở tuổi 82 (20-10-2014)
NTK Lê Hà: Thời trang Việt Nam vẫn như đứa trẻ tập đi (25-11-2016)
IRIS VAN HERPEN chiến thắng giải ANDAM 2014 (06-07-2014)
Christian Louboutin - 'phù thủy' của những đôi giày đế đỏ (06-07-2014)
Lý Giám Tiền - chiến thắng Vietnam Project Runway 2014 (25-11-2016)
Nicolas Ghesquiere bị Balenciaga đòi bồi thường 9,5 triệu USD (04-07-2014)
Yves Saint Laurent qua những tiết lộ của cựu CEO đặc biệt (17-06-2014)
Elie Saab - câu chuyện thời trang, tiền tài và danh vọng (12-06-2014)
BST ấn tượng sau khi rời Louis Vuitton của Marc Jacobs (14-02-2014)
Rebecca Taylor - NTK người Mỹ gốc New Zealand (09-02-2014)
Jason Wu - với vai trò Giám đốc sáng tạo của Hugo Boss (08-02-2014)
Kỹ thuật cắt laser trong trang phục của Tadashi Shoji (07-02-2014)
Ulyana Sergreenko - nhà thiết kế người Nga với phong cách hoàn hảo (31-01-2014)
Thakoon Panichgul - Nhà thiết kế người Mỹ gốc Thái (31-01-2014)
10 Nhà thiết kế Nổi tiếng của mọi Thời đại (26-01-2014)
MADELEINE VIONNET - "Nữ hoàng của những đường cắt chéo" (24-01-2014)
Đỗ Mạnh Cường - một năm nhìn lại (25-11-2016)
 
VIDEO